|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất nền tăng giá vài chục %, biệt thự nghỉ dưỡng chỉ tăng khoảng 4 - 5%

08:14 | 20/05/2022
Chia sẻ
Trong khi đất nền, đất nông nghiệp có nơi đã tăng vài chục phần trăm trong hai năm vừa qua thì biệt thự nghỉ dưỡng chỉ tăng khoảng 4 - 5%.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ấm dần. (Ảnh: Khải An).

Sau thời gian dài ngủ đông cho ảnh hưởng của dịch bệnh, bất động sản nghỉ dưỡng đang đứng trước nhiều cơ hội để bật dậy nhờ sức nóng của du lịch nội địa và việc mở cửa đường bay quốc tế.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, bất động sản nghỉ dưỡng có mối quan hệ chặt chẽ với đà hồi phục của ngành du lịch và sự quay trở lại của khách quốc tế. Với việc Việt Nam đã mở lại đường bay quốc tế, ngành du lịch đã tìm thấy “cửa sáng” và đang dần năng động trở lại dù có chậm hơn một số lĩnh vực khác. 

Theo đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang dần “ấm” lên. Điều đáng nói là các nhà đầu tư vào phân khúc này thường có tư duy dài hạn thay vì tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Có nhiều yếu tố để họ tin vào một chu kỳ tăng trưởng mới của phân khúc này đang mở ra.

Theo vị chuyên gia này, do có lợi thế với bờ biển dài và đẹp cùng với đà phát triển kinh tế mạnh mẽ, thời gian tới đây, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang cũng sẽ được phát triển nhiều hơn bởi các chủ đầu tư tại nhiều địa phương ven biển Việt Nam. Họ sẽ có xu hướng hợp tác với nhiều nhà điều hành nổi tiếng trên thế giới để nâng tầm dịch vụ, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Thời gian này, các chủ đầu tư nên tranh thủ đẩy mạnh truyền thông, quảng bá để cùng tạo nên hiệu ứng tốt hơn. 

Các địa phương phía Nam do có ưu thế khí hậu nắng ấm quanh năm nên vẫn có thể thu hút được nhiều dự án hơn nhưng các tỉnh thành phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá hay Hoà Bình cũng đang phát triển tốt.

“Không giống như nhiều phân khúc khác, bất động sản nghỉ dưỡng nhìn chung không tăng giá quá nhiều qua hai năm khó khăn vừa rồi gây nên bởi đại dịch COVID-19. Chẳng hạn như đất nền, đất nông nghiệp có nơi đã tăng vài chục phần trăm, trong khi biệt thự nghỉ dưỡng chỉ tăng khoảng 4 - 5%. Đây cũng sẽ là một lý do khiến cho nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc này có thêm động lực để xuống tiền”, ông David Jackson nói.

Về dài hạn, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, việc dự kiến khoảng gần 114.000 tỷ đồng thuộc gói kích thích kinh tế sẽ được đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng sẽ là động lực quan trọng cho bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. 

Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có những rủi ro tiềm tàng mà các chủ đầu tư và nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ bao gồm áp lực gia tăng chi phí đầu vào, số lượng và trình độ tay nghề của nguồn nhân lực hay thậm chí cả những nguy cơ dịch bệnh mới.

Hà Lê

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.