|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dat Bike 'bắt tay' HSBC Việt Nam, tạo nền móng cho bước tiến đầu tiên ra thị trường nước ngoài

07:27 | 23/06/2023
Chia sẻ
Startup xe máy điện Dat Bike vừa qua đã ký kết hợp tác chiến lược với HSBC Việt Nam. Thỏa thuận này cho phép HSBC Việt Nam hỗ trợ Dat Bike để số hóa hoạt động tài chính, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài và tiến những bước đầu ra thế giới trong tương lai.

Ngày 22/6, fanpage chính thức trên mạng xã hội Facebook của hãng xe máy điện Dat Bike đã có dòng thông báo chính thức về việc ký kết hợp tác chiến lược với HSBC Việt Nam. Theo đó, Dat Bike cho biết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa đơn vị này và Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa được chính thức ký kết vào sáng ngày 21/6 vừa qua.

Thỏa thuận này cho phép HSBC, ngân hàng quốc tế hàng đầu Việt Nam, hỗ trợ Dat Bike để số hóa hoạt động tài chính, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn nước ngoài. Đồng thời, việc hợp tác này cũng là nền tảng để Dat Bike có thể tiến những bước đầu tiên vào thị trường nước ngoài trong tương lai.

Ngoài ra, sau thương vụ hợp tác này, phía HSBC Việt Nam cho biết cũng có thể giúp các khách hàng của Dat Bike dễ dàng sở hữu chiếc xe máy điện ưng ý, phù hợp với điều kiện tài chính của từng cá nhân.

Dat Bike ký kết hợp tác chiến lược với HSBC Việt Nam. (Ảnh: Dat Bike).

Dat Bike không phải là một startup quá xa lạ tại Việt Nam. Năm 2019, founder Dat Bike là ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn từng mang Dat Bike lên sóng chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam để gọi vốn. Khi đó, Shark Bình, một “cá mập” trên sóng Shark Tank thừa nhận xe máy điện đang là xu hướng, nhưng thẳng thắn cho biết “sẽ không ai mua xe của Dat Bike”.

"Những gì em đang làm về mặt kinh doanh, về mặt thị trường hơi sai, nhầm thời điểm, nhầm sản phẩm. Anh còn chưa nói đến định giá và mọi thứ. Anh khuyên em hãy nên làm một cái gì đó khác", Shark Bình đưa ra lời khuyên với Dat Bike thời điểm đó. 

Gần nhất, startup này công bố hợp tác thí điểm sử dụng xe máy điện để phục vụ các nhu cầu đi lại, giao hàng, giao đồ ăn của người dùng Gojek, nền tảng công nghệ đa dịch vụ theo yêu cầu hàng đầu Đông Nam Á, tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hợp tác, Dat Bike sẽ cung cấp cho các đối tác tài xế Gojek dòng xe Dat Bike Weaver++ để thực hiện các dịch vụ chở khách (GoRide), giao đồ ăn (GoFood) và giao hàng (GoSend) tại Việt Nam.

Trong đó, Dat Bike Weaver++ có vận tốc tối đa 90km/h với quãng đường đi được 200km cho mỗi lần sạc đầy trong 3 giờ, giúp xe có thể di chuyển một hành trình dài trước khi tới lần sạc tiếp theo, từ đó giúp các đối tác đảm bảo hiệu suất hoạt động, duy trì thu nhập.

Ông Sơn Nguyễn, CEO Dat Bike, cho biết: “Dự án này là một phần trong tầm nhìn lớn của Dat Bike về việc chuyển đổi toàn bộ xe máy xăng sang xe máy điện tại Việt Nam và Đông Nam Á. Lực lượng đối tác lái xe công nghệ vô cùng đông đảo và là những người có nhu cầu sử dụng xe với tần suất lớn.

Dat Bike mong muốn thông qua thí điểm này thuyết phục được nhiều người dùng hơn nữa bao gồm cả các đối tác lái xe công nghệ về sức mạnh và tiện ích mà xe điện có thể mang lại, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh vì một môi trường trong lành hơn".

Anh Nguyễn