Kinh doanh

Dành nhiều thời gian để vun đắp quan hệ với Tổng thống Mỹ, CEO của Apple đang hồi hộp chờ thành quả

11:50 | 07/10/2019

Chia sẻ

Việc Tổng thống Donald Trump lắng nghe Tim Cook, Tổng giám đốc Apple, và quan tâm tới những mối lo của Apple là kết quả của quá trình vun đắp quan hệ từ khi Trump vào Nhà Trắng.

Chính phủ Mỹ sẽ quyết định trong vài tháng tới về việc liệu họ sẽ miễn, trừ thuế cho những sản phẩm cốt lõi của tập đoàn Apple hay không, theo CNBC.

Đây là một động thái quan trọng đối với Apple và Tổng giám đốc Tim Cook. Nếu chính phủ Mỹ tăng thêm 15% thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Apple sẽ phải tăng giá bán hoặc chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn đối với các sản phẩm lõi mà hãng bán ở Mỹ - bao gồm điện thoại iPhone và máy tính xách tay Mac.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (FTC) sẽ ra quyết định, song trước đó Cook đã thỉnh cầu trực tiếp với Tổng thống Donald Trump. Ông nói với tổng thống rằng việc tăng thuế sẽ gây tác động xấu tới công ty và mang tới lợi thế không công bằng cho đối thủ hàng đầu của hãng là Samsung.

"Tôi rất tôn trọng Tim Cook, và ông ấy đã nói chuyện với tôi về thuế nhập khẩu. Một trong những điều ông ấy nói là Samsung, đối thủ số một của Apple, không phải trả thuế nhập khẩu vào Mỹ vì họ sản xuất ở Hàn Quốc", ông Trump từng nói như vậy hồi tháng 8.

Tim Cook and Donald Trump

Tim Cook đã dày công vun đắp mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Giới truyền thông nhận định ông chủ Nhà Trắng có vẻ lắng nghe Tim Cook và quan tâm tới những mối lo của "thuyền trưởng" Apple. 

Đây là kết quả đáng ngạc nhiên bởi Tim Cook từng ủng hộ cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 và từng công khai phê phán nhiều chính sách của Washington, chẳng hạn như chính sách hạn chế người nhập cư.

Một trong những lí do là Tim Cook đã đầu tư thời gian và công sức để vun đắp quan hệ với tổng thống và gia đình ông. Trên thực tế, Tim Cook đã bắt đầu gây dựng quan hệ với Trump ngay sau khi ông nhậm chức tổng thống.

Tim Cook đã gặp Tổng thống Trump hai lần để ăn tối trong sân golf của Trump trong hai năm qua. Ông tham dự các quốc yến mà Trump chủ trì và có mối quan hệ tốt với Ivanka Trump và Melania Trump, con gái và phu nhân tổng thống, theo các quan chức Nhà Trắng.

Những thông báo của Apple thường xuất hiện trong các dòng bình luận của Trump trên Twitter. Ông cũng hay nhắc đến Tim Cook với tư cách là "một người bạn của tôi".

Apple không có truyền thống can dự vào chính trường. Tuy nhiên, trong thời kì Trump lãnh đạo, Tim Cook thường xuyên liên lạc với tổng thống, xuất hiện trong nhiều cuộc gặp và gọi điện cho tổng thống khi những chính sách của Washington có thể ảnh hưởng tới Apple.

Ảnh hưởng của Tim Cook đối với tổng thống sẽ được kiểm chứng nếu Apple đề nghị chính phủ giảm hoặc miễn thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm cốt lõi của hãng từ Trung Quốc. 

"Tim Cook gặp tổng thống vì những lí do chiến lược. Nếu khả năng giảm hoặc miễn thuế bằng không, có lẽ họ đã không đàm đạo nhiều đến vậy", Gene Munster, giám đốc quỹ đầu tư Loup Ventures, bình luận hồi tháng 8.

Không ai biết chính quyền Trump sẽ miễn tăng thuế nhập khẩu đối với Apple hay không, nhưng rõ ràng Trump đã lắng nghe thỉnh cầu của Tim Cook.

"Những người khác ra ngoài và thuê những nhà tư vấn với chi phí cao ngất, còn Tim Cook gọi điện thoại trực tiếp cho Trump", đương kim tổng thống từng nói như vậy hồi tháng 8.

Nhạc Dương