Kinh doanh

Đặt tên sản phẩm sẽ là thách thức ngày càng lớn đối với Apple

00:29 | 30/09/2019

Chia sẻ

Khi số lượng sản phẩm mà Apple công bố mỗi năm tăng lên, người ta thấy cách đặt tên của hãng trở nên phức tạp và phi logic hơn.

Hôm 10/9, tập đoàn Apple công bố điện thoại iPhone 11 cùng một loạt thiết bị và dịch vụ mới. Ngay trong sự kiện, người xem đã cảm nhận rõ sự phức tạp trong việc đặt tên sản phẩm của Apple, hay phân biệt giữa đồ Apple và các hãng khác chỉ dựa trên cái tên.

Khoảng một thập niên năm qua, cách đặt tên sản phẩm của Apple đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều hãng khác. 

Giữa thập niên 2000, hàng loạt công ty đã bắt chước Apple và bằng cách đặt tên sản phẩm với với chữ "i" ở đầu? Khi nhắc tới máy phát nhạc iPod, điện thoại iPhone hay máy tính Mac, người ta có thể hình dung ra kiểu dáng sản phẩm.

iPhone 11

3 phiên bản điện thoại iPhone mới nhất của Apple. Ảnh: The Verge

Khi số lượng sản phẩm tăng dần, Apple phải nghĩ ra nhiều cái tên mới nhằm phân biệt chúng với các sản phẩm cũ. Hai cách phổ biến trước đây là phân biệt tên sản phẩm theo năm, (như MacBook Pro 2014, 2015) và thêm một chữ cái, (như iPhone 4 và 4S).

Song hồi ấy Apple gần như chỉ bán một sản phẩm mới mỗi năm. Trong thời kỳ Tim Cook điều hành, số lượng sản phẩm của Apple tăng mạnh. 

Mấy năm gần đây hãng công bố tới 3 mẫu iPhone trong mỗi sự kiện. Trong nhiều trường hợp, tính năng của các phiên bản không khác nhau nhiều, và thực tế ấy khiến cho cách đặt tên của Apple càng trở nên rối.

Điện thoại có tính năng "mạnh" nhất từng mang tên khá gọn là iPhone 4. Phiên bản mạnh nhất năm nay là iPhone 11 Pro Max, còn iPhone 11 lại là phiên bản có tính năng thấp nhất. 

Cách đặt tên của Apple đang giống như nhiều hãng xe hơi, với việc phân biệt các phiên bản với nhau qua vài ký tự ở cuối tên. Nhưng nhiều người cảm thấy tên xe hơi dễ hiểu hơn.

4 điện thoại iPhone mà Apple đang bán là 4 phiên bản khác nhau. Nhưng khi liệt kê, tên của chúng sẽ là iPhone 8,  iPhone 8 Plus,  iPhone XR,  iPhone 11,  iPhone 11 Pro,  iPhone 11 Pro Max.

Max và Plus là 2 từ khác nhau nhưng đều gắn với những phiên bản iPhone lớn nhất. Phiên bản tiếp theo của iPhone XR là iPhone 11. Một người dùng bình thường làm sao phân biệt nổi những ẩn ý đó.

Người dùng có có thể phải "vò đầu bứt tai" khi biết Apple TV là phần cứng, nhưng Apple TV+ lại là dịch vụ xem phim, chứ không phải là phiên bản Apple TV có kích cỡ lớn hơn. 

Duy Văn