|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Danh mục quỹ Ark Innovation chìm trong biển đỏ, 41/43 cổ phiếu rơi vào thị trường gấu

07:10 | 06/12/2021
Chia sẻ
Sau một tuần thị trường chứng khoán Mỹ náo loạn vì biến chủng Omicron và Fed, gần như toàn bộ cổ phiếu trong danh mục quỹ Ark Innovation của Cathie Wood đều rơi vào vùng thị trường gấu.
Danh mục quỹ Ark Innovation chìm trong biển đỏ, 41/43 cổ phiếu rơi vào thị trường gấu - Ảnh 1.

Bà Cathi Wood, Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ ARK Investment Management. (Ảnh: Bloomberg).

Giá chứng chỉ quỹ ETF chủ lực của Cathie Wood là Ark Innovation lao dốc 12,6% trong tuần vừa qua, đánh dấu tuần tiêu cực nhất kể từ tháng 2 năm nay. Riêng phiên thứ Sáu (3/12), quỹ này mất 5,5%.

Hiện nay, 41/43 cổ phiếu trong danh mục của Ark Innovation đã giảm hơn 20% so với đỉnh 52 tuần, tức là ở trong vùng thị trường gấu. Trimble và Tesla là hai cổ phiếu còn lại, chưa giảm quá 20% từ đỉnh nhưng cũng đã mất hơn 10%. 

Cổ phiếu Berkeley Lights, Proto Labs và Skillz thậm chí còn mất hơn 80% tính từ mức kỷ lục một năm.

Danh mục quỹ Ark Innovation chìm trong biển đỏ, 41/43 cổ phiếu rơi vào thị trường gấu - Ảnh 2.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC tuần trước, bà Cathie Wood vẫn tin tưởng vào chiến lược của Ark, tức là tập trung vào "các phát minh có khả năng thay đổi căn bản" 5 lĩnh vực: Giải trình tự DNA, robot, lưu trữ năng lượng, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Vị CEO này cho rằng các chiến lược của bà có thể thua kém thị trường trong năm nay nhưng có thể giúp quỹ tăng trưởng gấp 4 lần trong 5 năm tới. Bà kỳ vọng vài năm tới sẽ mang đến "giai đoạn tuyệt vời nhất cho các đổi mới sáng tạo mà con người từng chứng kiến".

Danh mục quỹ Ark Innovation chìm trong biển đỏ, 41/43 cổ phiếu rơi vào thị trường gấu - Ảnh 3.

Song Ngọc

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.