|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Điểm tên 5 lãnh đạo mới sẽ hỗ trợ Chủ tịch Tập Cận Bình chèo lái Trung Quốc

11:32 | 15/03/2023
Chia sẻ
Kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc vừa kết thúc vào ngày 13/3. Tại đây, các quan chức cấp cao sẽ hỗ trợ Chủ tịch Tập Cận Bình lèo lái đất nước đã được công bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và tân Thủ tướng Lý Cường. (Ảnh: AFP). 

Tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc mới đây, ông Tập Cận Bình đã tái đắc cử chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba. Các đại biểu cũng bầu ra một lớp các nhà lãnh đạo mới để hỗ trợ ông trong việc quản lý đất nước.

Đứng đầu hệ thống chính phủ Trung Quốc là Quốc vụ viện, được điều hành bởi một ủy ban gồm 10 thành viên có trách nhiệm giám sát các chính quyền cấp tỉnh và 26 bộ. Dưới đây là một số quan chức hàng đầu được bổ nhiệm trong kỳ họp Quốc hội Trung Quốc vừa qua, theo tổng hợp của tờ Aljazeera.

Thủ tướng Lý Cường

Vị tân thủ tướng có lẽ được các nhà quan sát quốc tế biết đến nhiều nhất thông qua việc chỉ đạo phong tỏa Thượng Hải từ tháng 3 đến tháng 6 năm ngoái, khi ông còn là Bí thư thành phố. Đến tháng 10, ông được bầu làm thành viên có quyền lực lớn thứ hai trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Ông Lý, 63 tuổi, là một trong những đồng minh thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông từng làm việc dưới quyền ông Tập khi ông Tập giữ chức Bí thư tỉnh Chiết Giang.

Biên tập viên Adam Ni của trang China Neican nhận xét: “Mối quan hệ giữa ông Lý và ông Tập khiến cho tình hình chính trường Trung Quốc hiện nay rất đặc biệt, hay phải nói là độc nhất vô nhị, bởi lẽ khoảng cách vị thủ tướng mới và người đứng đầu Đảng gần gũi hơn nhiều so với thế hệ các nhà lãnh đạo trước đây”.  

Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường

Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường, 60 tuổi, cũng đồng thời là Chánh Văn phòng của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông đã giữ chức vụ này kể từ năm 2017 và từ đó đến nay vẫn làm việc chặt chẽ với ông Tập.

Tháng 10 năm ngoái, ông Đinh cũng gia nhập Ban Thường vụ Bộ Chính trị, nắm chắc vị trí hàng đầu trong giới lãnh đạo Trung Quốc trong ít nhất 5 năm tới.

Ông Đinh bắt đầu sự nghiệp chính trị tại Thượng Hải, nơi ông gặp ông Tập lần đầu tiên. Ông được cho là có mối quan hệ thân thiết với ông Tập. Điểm khác biệt giữa con đường thăng tiến của ông Đinh và các quan chức cấp cao khác là ông chưa từng đảm nhận chức vụ Bí thư tại một tỉnh hay thành phố lớn ở Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Hà Lập Phong

Ông Hà, 68 tuổi, sẽ đảm nhận trọng trách kinh tế thay cho người tiền nhiệm là ông Lưu Hạc, nhà kinh tế xuất thân từ Harvard. Viện Brookings nhận xét ông Hà là một chính khách thân thiết lâu năm với ông Tập và đồng thời là “nhà kỹ trị có năng lực cao”. Ông Hà có bằng Tiến sĩ kinh tế và từng là người đứng đầu Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc.

Chức vụ mới sẽ đòi hỏi ông Hà làm việc chặt chẽ với ông Dịch Cương, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc. Hai người sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong bối cảnh Trung Quốc cố gắng vực dậy nền kinh tế sau khi chấm dứt “Zero COVID”, cải thiện tỷ suất sinh thấp và giải quyết khủng hoảng bất động sản.

Tính chất khó khăn của những nhiệm vụ này được phản ánh qua việc Bắc Kinh chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khiêm tốn 5% trong năm 2023.  

Phó Thủ tướng Trương Quốc Thanh

Ông Trương từng đảm nhận các chức vụ Bí thư tỉnh Liêu Ninh, Thị trưởng hai thành phố Thiên Tân và Trùng Khánh.

Việc từng là chủ tịch của tập đoàn quốc phòng China North Industries Group Corporation (Norinco) đồng nghĩa với việc ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp. Ông cũng có bằng Tiến sĩ kinh tế và được giới phân tích đánh giá là một nhà kỹ trị lão luyện.

Ngoại trưởng và Ủy viên Quốc vụ viện Tần Cương

Ở độ tuổi 56, ông Tần là một trong những gương mặt trẻ trong Quốc vụ viện Trung Quốc. Ông Tần được thăng chức làm Ngoại trưởng từ tháng 12/2022 nhưng phải đến tháng 3 năm nay mới tổ chức buổi họp báo đầu tiên.

Nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn mà Bắc Kinh sử dụng trong những vấn đề đối ngoại gần đây, hay còn gọi là phong cách “ngoại giao chiến lang”. Gần đây ông đã lớn tiếng chỉ trích Mỹ vì hành vi “liều lĩnh” với Trung Quốc.

Ông Tần là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao, bao gồm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ năm 2021 đến 2023.

Giang

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.