|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dân buôn khẩu trang ở Hà Nội 'thổi giá' gần 2 triệu đồng/thùng

20:43 | 28/01/2021
Chia sẻ
Sau khi có thông tin về hơn 80 ca dương tính COVID-19 sáng 28/1, giá khẩu trang y tế đã lập tức "nhảy múa" trên chợ mạng, nhiều trường hợp tăng từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/thùng.

Sáng ngày 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan đã xác minh được 24 trường hợp F1 liên quan đến nữ công nhân Hải Dương nhiễm biến chủng SARS-CoV-2. Ngay sau khi có thông tin trên, chợ mạng lại nhộn nhịp kẻ mua người bán khẩu trang y tế để phòng ngừa dịch bệnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người buôn khẩu trang hiện đang rao bán mặt hàng này với mức giá từ 650.000 đồng đến 2 triệu đồng/thùng.

Khẩu trang được rao bán nhộn nhịp trở lại trên chợ mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

H.N một người bán trên chợ mạng cho biết cách đây vài tiếng kể từ khi đăng bán khẩu trang, chị còn ba thùng hàng loại 4 lớp, bo viền, không logo, rao giá 650.000 đồng. Ngay lập tức đã có người tới hỏi mua và chị đã bán hết sau đó.

Cũng đăng bán khẩu trang trên cộng đồng Facebook khoảng một tiếng trước, T.M giới thiệu kiện hàng của chị đang có sẵn 25 thùng không logo giá 900.000 đồng/thùng và 25 thùng có logo giá 950.000 đồng/thùng.

Chị cũng tiết lộ đây là loại "khẩu trang 4 lớp hàng chuẩn", hiện đang sẵn hàng tại Sài Đồng, Long Biên. Nếu khách cần hóa đơn đỏ sẽ xuất đầy đủ và kèm phiếu xuất kho, giấy tờ. Những khách hàng nào đặt tất cả thùng sẽ được ưu tiên.

Chỉ sau vài tiếng, một số dân buôn đã rao bán khẩu trang lên tới gần 2 triệu đồng/thùng. Chị Hoàng T.H, một người buôn khẩu trang tại Hà Nội đã đăng bán 40 thùng khẩu trang với giá 1,8 triệu đồng mỗi thùng. Theo đó, ngoài việc có 4 lớp chống bụi mịn, vi khuẩn, loại khẩu trang này còn có khả năng chống hơi nước.

Bùng dịch trở lại, dân buôn khẩu trang ở Hà Nội rục rịch rao bán, 'thổi giá' gần 2 triệu đồng/thùng chỉ sau vài giờ - Ảnh 2.

Một chiếc khẩu trang có logo có giá 3.000 đồng/chiếc. (Ảnh: Tường Vy).

Trao đổi với chúng tôi, chị Hằng, một nhân viên tại hiệu thuốc trên phố Trần Phú, cho biết: "Hiện tại quầy thuốc chưa kịp nhập khẩu trang về và không có nhiều hàng để bán cho khách. Mỗi hộp 50 chiếc khẩu trang chúng tôi đang rao bán với giá 80.000 đồng, loại 4 lớp màu xanh, nếu mua lẻ là 3.000 đồng/chiếc".

Cầm trên tay hộp khẩu trang mới mua, bà Vân Anh, ngụ ở phố Nguyễn Thái Học, chia sẻ dù ở nhà vẫn còn đồ để dùng nhưng bà vẫn mua thêm một hộp vừa để phòng dịch vừa chống bụi bặm. Tuy biết dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường nhưng bà cho rằng chỉ nên mua khẩu trang với lượng vừa đủ và tuân thủ đúng các quy định phòng chống dịch.

Trên chợ mạng, các dân buôn đã đẩy giá khẩu trang gấp đôi, gấp ba chỉ sau vài tiếng có thông tin cách ly các ca nghi nhiễm tại Hà Nội. Tuy vậy, một số người cho rằng việc ôm hàng để đẩy giá khẩu trang trong lúc khan hiếm là điều khó thực hiện.

Chia sẻ trên nhóm cộng đồng mua bán, anh Đ.T cho biết: "Bây giờ giá cả dưới 1 triệu đồng/thùng là có thể mua được. Tôi nghĩ giá cao hơn chắc không ai dám mua".

Một người khác tên H.N cho biết chị vừa hỏi một người bán khẩu trang nhãn hiệu Ami hoặc Umino loại thường 4 lớp, nhưng người bán đã kêu giá 2 triệu đồng/thùng. "Vừa hôm qua tôi hỏi giá khẩu trang chỉ vài trăm nghìn đồng, người này còn nói giá đó đã tăng lên mức 1,6 triệu đồng trong buổi sáng nay. Thấy giá "chát" vậy tôi đành từ chối".

Đây không phải là lần đầu tiên khẩu trang gặp tình trạng giá "sốt ảo". Theo ghi nhận của chúng tôi hồi tháng 7 năm ngoái, thời điểm dịch tái bùng phát trong cộng đồng, giá khẩu trang nhập có thời điểm sốt ảo từ 7 đến 8 triệu đồng/thùng.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, giá khẩu trang tuột dốc không phanh 3 - 5 triệu đồng/thùng khiến không ít tiểu thương rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Còn ở thời điểm hiện tại, một số người nói đùa rằng ôm hàng khẩu trang vào lúc này chẳng khác gì "khỏi phải ăn Tết" bởi sẽ chẳng có ai mua với giá cao "cắt cổ" như đợt mới bùng dịch vào năm ngoái.

Tường Vy

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.