|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đàm phán Mỹ -Trung: Nhà Trắng đề cập đến vấn đề dư thừa công suất của Trung Quốc

20:30 | 11/05/2024
Chia sẻ
Các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/5 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về tình trạng "dư thừa công suất" trong hoạt động sản xuất pin và năng lượng Mặt trời, thép và điện than của Trung Quốc trong hai ngày họp song phương về biến đổi khí hậu.

Cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ về chính sách khí hậu quốc tế, ông John Podesta, đã gặp đặc phái viên của Trung Quốc về biến đổi khí hậu, ông Liu Zhenmin (Lưu Chấn Dân) trong các cuộc họp song phương chính thức vào ngày 8-9/5 tại Washington.

Hai bên đã thảo luận về cách thức hợp tác trước thềm Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29) tại Azerbaijan (A-déc-bai-dan), cũng như hợp tác về giảm phát thải methane và chống phá rừng, cùng các vấn đề khác.

Hai nước đã cam kết mạnh mẽ hoàn tất chiến lược khí hậu quốc gia mới theo Thỏa thuận Paris trước tháng 2/2025 và áp dụng các biện pháp phù hợp với mục tiêu được nêu trong Thỏa thuận Paris nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức nhiệt độ thời kỳ tiền công nghiệp.

Hai nước cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp cấp cao về hợp tác ở các cấp địa phương vào ngày 29-30/5 tại California, và sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh chung về khí methane và các loại khí khác không phải CO2 tại COP29.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong các cuộc họp, Mỹ đã nêu rõ quan ngại rằng việc các sản phẩm than đá và tấm pin Mặt trời giá rẻ của Trung Quốc tràn lan trên các thị trường toàn cầu đang gây khó khăn cho hoạt động sản xuất năng lượng sạch ở các quốc gia khác.

Chuyến thăm Mỹ của ông Lưu Chấn Dân diễn ra trong bối cảnh các công ty năng lượng Mặt trời đang đề nghị chính quyền của Tổng thống Joe Biden áp đặt các hình phạt đối với các linh kiện pin Mặt trời nhập từ các nhà máy của Trung Quốc ở bốn quốc gia Đông Nam Á, vì lý do cạnh tranh không công bằng.

Mỹ cũng được cho là đang cân nhắc áp thuế đối với xe điện Trung Quốc.Trước đó, ông Lưu Chấn Dân đã cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ trong các bài phát biểu công khai gần đây.

Trong một phát biểu hồi tháng Tư, ông nói rằng việc hạn chế tấm pin năng lượng Mặt trời và các công nghệ khác của Trung Quốc sẽ làm tăng chi phí chuyển đổi sang năng lượng sạch trên toàn cầu.

Đây là cuộc họp chính thức đầu tiên giữa hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới kể từ khi hội nghị thượng đỉnh COP28 kết thúc tại Dubai vào tháng 12 năm ngoái.

Khánh Ly (Theo Reuters)