Chứng khoán

Đại diện UBCKNN: Các công ty chứng khoán sắp phải báo cáo về các giao dịch bất thường

10:12 | 15/05/2019

Chia sẻ

Nói thêm về tin đồn trong lĩnh vực chứng khoán, theo phân tích của đại diện UBCKNN, tại các thị trường phát triển, các tổ chức chiếm tỉ trọng lớn thị trường. Nhưng tại Việt Nam, tỉ lệ nhà đầu tư cá nhân lớn, dẫn đến tâm lý "bầy đàn". Do đó, các nhà đầu tư cần phải kiểm chứng thông tin rõ ràng.

Sáng nay (15/5), Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán". Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Thế Thọ, Vụ Trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, UBCKNN, bà Bà Hoàng Thị Ngọc Huệ, Vụ Kinh tế Văn phòng Quốc hội, cùng đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, chuyên gia kinh tế.

Trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam từng chứng kiến hàng loạt tin đồn bắt giữ các lãnh đạo ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán. Những tin đồn này tác động lớn đến thị trường chứng khoán, đơn cử, năm 2017, vốn hóa thị trường 'bốc hơi' hàng ngàn tỉ đồng khi xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt giữ tại thời điểm đó.

Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, Trong thời gian qua, khi cơ chế thị trường phát triển, tin đồn thất thiệt có thể ảnh hưởng rất lớn

Phương pháp xử lý tin đồn của các doanh nghiệp

Theo ông Nguyến Thế Thọ, thông tin là kênh quan trọng, tác động mọi mặt đời sống xã hội, tâm lý. Thị trường chứng khoán là thị trường của thông tin. Chất lượng của chứng khoán phụ thuộc vào chất lượng của thông tin. Trên thế giới, kể cả thị trường phát triển, tin đồn vẫn xuất hiện. Với thị trường còn non trẻ, tin đồn còn đất sống. Tin đồn là những thông tin chưa xác thực, chưa được kiểm chứng, độ chính xác không cao. Qua mạng xã hội, tin đồn lan tỏa rất lớn. Tin đồn có thể xuất phát từ thực tiễn, sự kiện hoặc từ một nhóm cá nhân.

Đại diện UBCKNN: Các công ty chứng khoán sắp phải báo cáo về các giao dịch bất thường - Ảnh 1.

Trong một số quy định ở các nước có TTCK phát triển, tin đồn để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi. Khi xem xét hành vi giao dịch mang tính nội gián, thao túng, người ta còn xem xét hành vi đầu cơ thông tin.

"Tôi muốn nói, tin đồn có 'đất sống' do đối tượng liên quan đến chủ thể, tin đồn chưa có công khai kịp thời", ông Nguyến Thế Thọ đưa ra phải pháp.

Theo quy định, các tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết có nghĩa vụ cung cấp và báo cáo công ty. Các công ty đại chúng phải thực hiện tốt nhất về quản trị công ty.  Như vậy, các tổ chức liên quan đến tin đồn phải kịp thời công bố thông tin. Các thông tin đưa ra cho các nhà đầu tư cần phải chính xác.

Các công niêm yết khi có các tin đồn, phải là đối tượng đầu tiên đưa ra thông tin chính xác thông qua việc cải chính, phản bác hoặc cung cấp thêm thông tin.

Hiện, các quy định gồm có việc công bố thông tin định kì và công bố thông tin bất thường. Các công ty đại chúng phải có người đại diện công bố thông tin có thể là người đại diện pháp luật hoặc người chuyên trách công bố thông tin. Người thực hiện cung cấp thông tin có đầy đủ các thông tin để cung cấp. Người đóng vai trò phụ trách thay mặt công ty đưa ra thông tin.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần phối hợp với doanh nghiệp để kiểm chứng thông tin, xử lý tin đồn. Tuy nhiên, việc nhanh nhất, tốt nhất là các tổ chức liên quan đến tin đồn phải công bố thông tin kịp thời, ông Thọ đưa ra giải pháp.

Bà Bùi Huyền Trang, Giám đốc Phòng Giam sát giao dịch đánh giá tin đồn tác động rất lớn đến thị trường. Chúng tôi rất quan tâm đến tin đồn. HNX đề nghị công ty niêm yết hoặc đăng kí giao dịch giải trình thông tin cho nhà đầu tư. Gần đây, thị trường có tin đồn về cổ phiếu VCG và VEA, HNX đã yêu cầu công ty giải trình. Các thông tin đều được công khai cho các nhà đầu tư.

Vai trò của UBCK trong việc xử lý các tin đồn

Theo ông Thọ, hành vi thao túng, tạo ra thông tin giả tạo đều bị xử lý ở Bộ Luật Hình sự. UBCK thực hiện theo các quy định của pháp luật. Các đối tượng tham gia thị trường có nghĩa vụ công bố thông tin. UBCK có chức năng quản lý giám sát thị trường về công bố thông tin, giao dịch trên thị trường, thanh tra xử lý vi phạm về mặt hành chính. Hành vi nào có dấu hiệu về mặt hình sự sẽ phồi hợp với cơ quan an ninh, hình sự. Ví dụ, vừa rồi là vụ án MTM.

Trong Luật Chứng khoán sửa đổi tới đây, sẽ hình thành ba cấp giám sát. Thứ nhất, cấp giám sát tại công ty chứng khoán. CTCK báo cáo theo các tiêu chí được quy định khi có giao dịch bất thường. Nếu CTCK đưa ra thông tin chính xác sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư về thông tin, ông Thọ thông tin thêm.

Theo phân tích của đại diện UBCK, tại các thị trường phát triển, các tổ chức chiếm tỉ trọng lớn thị trường. Nhưng tại Việt Nam, tỉ lệ nhà đầu tư cá nhân lớn, dẫn đến tâm lý "bầy đàn". Do đó, các nhà đầu tư cần phải kiểm chứng thông tin rõ ràng. Điều này, giảm tác động tiêu cực của tin đồn đến các nhà đầu tư. 

Phan Quân