Chứng khoán

Chuyên gia kê đơn ‘liều thuốc’ trị tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán

13:03 | 15/05/2019

Chia sẻ

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng nghĩa, tin đồn cũng là một loại thông tin trên thị trường chứng khoán. Do đó, phản bác lại tin đồn phải chính bằng thông tin.

Sáng ngay (15/5), tại tọa đàm với chủ đề "An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán", ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chuyên gia kinh tế và bà Đoàn Khánh Linh, Phó Giám đốc phòng Quản lý chứng khoán niêm yết Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có nhứng chia sẻ về giải pháp xử lý tin đồn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

'Liều thuốc trị' là thông tin!

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, nếu nói về tin đồn, đầu tiên phải phân loại tin đồn. Có tin đồn có chủ đích, tin đồn không có chủ đích, tin đồn có chủ thể và tin đồn không có tác giả cụ thể. Ngay cả những người tham gia vào tin đồn này chưa chắc đã mang lại lợi ích cho chính họ. Có tin đồn sẽ trở thành sự thật, những tin đồn chẳng bao giờ sai, cũng có những tin đồn mang lại lợi ích nhưng rồi đằng sau lại là tin đồn mang tính thiệt hại. Và giá trị thật sau đó vẫn còn, tin đồn là như thế.

Chuyên gia kê đơn ‘liều thuốc’ trị tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Phan Quân

"Tôi hiểu tin đồn cũng là một loại thông tin. Tin đồn là thông tin thì phản bác lại tin đồn phải chính bằng thông tin, đấy là yếu tố quan trọng nhất. Các cụ có câu 'ngậm miệng ăn tiền', đấy là thông tin cô lập. Sự thực không có thông tin phản hồi, không có ai nhắc nhở, câu chuyện sẽ khác", ông Nghĩa đánh giá.

'Liều thuốc trị' là thông tin. Để đảm bảo 'liều thuốc trị' này được đưa ra đúng lúc, cơ quan quản lý chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán, từng công ty có người phát ngôn. Hoạt động công bố thông tin phải được giám sát.

"Tôi cũng chỉ xin nói một điều với tất cả các nhà đầu tư, một lời khuyên can liên quan đến tin đồn, là phải tỉnh táo trước tin đồn", chuyên gia này chia sẻ.

"Về vấn đề pháp luật, những gì đã từng xảy ra và trở thành phổ biến thì người ta phải luật pháp hoá, phải có những quy định về pháp luật".

Về tin đồn liên quan đến thiệt hại của nhà đầu tư, các công ty niêm yết, có sự xác minh hình sự. Trong tương lai, khi thị trường phát triển, việc loại bỏ những tin đồn độc hại, chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Với nền tảng công nghệ 4.0, khi bùng nổ có cả hai mặt và chúng ta phải xử lý tốt công cụ để phản bác lại kịp thời những tin đồn thất thiệt, những tin đồn gây thiệt hại cho nhà đầu tư cũng như các công ty chứng khoán. Những điều đấy thuộc về Luật chứng khoán trong tương lai, chuyên gia kinh tế Lê Trọng Nghĩa chia sẻ quan điểm.

Chuyên gia kê đơn ‘liều thuốc’ trị tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

'Liều thuốc trị' các tin đồn trên thị trường chứng khoán chính là thông tin. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp phải sẵn sàng đối phó với tin đồn, phồi hợp với cơ quan báo chí để cung cấp thông tin

Về phía cơ quan quản lý trên thị trường chứng khoán, theo bà Đoàn Khánh Linh, với thời đại  công nghệ 4.0, mạng thông tin xã hội rất mở thì tin đồn lan truyền rất nhanh và nó có tính hai mặt. Kể cả khi người lan truyền tin đồn hoặc tin đồn lan truyền mà không có chủ đích, nhưng khi quay lại có thể trở thành những người lan truyền tin đồn có chủ đích. Nó không còn giống với mục đích ban đầu. Có thể xuất phát từ những sự phối hợp kịp thời từ bản thân đối tượng bị tin đồn là các doanh nghiệp.

"Từ sự phối hợp, giám sát của các cơ quan quản lý của Sở Giao dịch, của UBCKNN thậm chí các cơ quan điều tra, tôi cho rằng trong bối cảnh như vậy, đầu tiên là bản thân nhà đầu tư phải rất bình tĩnh. Sau đó các doanh nghiệp cũng có các kế hoạch trong việc xử lý các tin đồn này.

Từ việc tin đồn mới chỉ là những tin đồn nhỏ cho đến trở thành khủng hoảng, cần có những bước sẵn sàng đối phó với những điều này. Thậm chí phối hợp với các cơ quan báo chí chính thống để có các giải pháp công bố thông tin một cách kịp thời và chính xác cho thị trường và nhà đầu tư", bà Linh chia sẻ quan điểm.

Phan Quân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng