|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đại biểu Quốc hội: Vụ Vạn Thịnh Phát là 'bề nổi của tảng băng bị vỡ'

16:22 | 21/11/2023
Chia sẻ
Theo Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB có thể chỉ là bề nổi của tảng băng bị vỡ, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ.

Nhắc đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 21/11, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Đoàn tỉnh Đồng Tháp cho rằng "vụ này có thể chỉ là bề nổi của tảng băng bị vỡ, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ".

Theo Đại biểu Hoà, vụ Vạn Thịnh Phát, các đối tượng thực hiện hành vi làm khống cả ngàn hồ sơ để vay, chiếm dụng trên một triệu tỷ đồng của Ngân hàng SCB, trong đó có trên 500 ngàn tỷ đồng tiền gửi của người dân, thậm chí Trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 5,2 triệu USD. 

Theo Đại biểu Phạm Văn Hoà, có thể nói đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay. Vụ án này có số lượng tiền bị chiếm dụng rất cao, có khả năng thất thoát cũng nhiều nhất...Đại biểu Phạm Văn Hoà cho biết người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản tiền của các đối tượng trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

 

 

Đại biểu Phạm Văn Hoà, Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Ngoài ra, Đại biểu Phạm Văn Hoà cho biết dư luận đang đặt vấn đề việc có hay không sự bắt tay giữa một số ngân hàng với các công ty bảo hiểm giao cho nhân viên ngân hàng tư vấn khách hàng sai sự thật nhằm mục đích chuyển từ tiền gửi sang mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư, hậu quả có cả ngàn người đã gửi đơn khiếu nại làm giảm lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng và hoạt động bảo hiểm.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị Chính phủ và các ngành chức năng có đánh giá thật kỹ lưỡng, khách quan, cầu thị về những tồn tại, nhất là trong năm nay các vụ việc có số người vi phạm tăng, trong khi các vụ giảm không đáng kể.

Đồng thời, tìm nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hữu hiệu, nhất là các vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng liên quan đến cuộc sống, sinh hoạt, tâm lý, tình cảm, cuộc sống bình yên của người dân, giảm thiểu tối đa các vụ án tăng bất thường.

Nêu số liệu về việc tội phạm tham nhũng chức vụ tăng 51% về số vụ và 96% về số người, đặc biệt tội nhận hối lộ tăng 361%. Điều đáng quan tâm là những vụ án tham nhũng đều có liên quan đến người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng chức vụ để cấu kết với nhau tham nhũng, trục lợi.

Dư luận cũng quan tâm đến số liệu lãng phí, gây thiệt hại cho ngân sách. Số này nếu thống kê cũng có thể không ít hơn tham nhũng, đại biểu Hoà cho hay.

 

 

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

 

 

 

Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết tình trạng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, nổi lên là các sai phạm lớn trong lĩnh vực đất đai, đấu thầu, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, hoạt động ngân hàng, đăng kiểm, y tế... gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đồng thời, có sự câu kết, móc nối giữa cán bộ thoái hoá với doanh nghiệp, tổ chức để trục lợi, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

 

Bên cạnh đó, quy định của pháp luật trên một số lĩnh vực còn sơ hở, bất cập, chậm được sửa đổi, bổ sung, nhất là lĩnh vực đất đai, đấu giá, đấu thầu, định giá, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ vẫn chưa nhiều chuyển biến, có ít vụ việc được phát hiện qua tự kiểm tra.

Tổng thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ, hiện vẫn xảy ra các vụ việc tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan có phòng chống tham nhũng, tiêu cực, gây dư luận không tốt.

Công tác giám định, định giá tài sản, cung cấp thông tin, tài liệu trong một số vụ án, vụ việc còn chậm, chất lượng còn hạn chế; thu hồi tài sản mặc dù tăng cao so với giai đoạn trước nhưng giá trị tài sản phải thu hồi còn tồn đọng lớn.

 

Hạ An

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.