|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đà tăng của giá palladium chưa có dấu hiệu chấm dứt

20:28 | 02/10/2019
Chia sẻ
Với lượng dự trữ ngày càng giảm, việc xác định nguồn cung bổ sung đến từ đâu trở nên rất khó khăn.

Trong gần 30 năm, chương trình đấu tranh chống tội phạm của Anh "Cảnh sát 5" kêu gọi người dân cảnh giác với câu khẩu hiệu "Hãy trông chừng cẩn thận". 

Hiện tại, khẩu hiệu này có thể là lời khuyên các chủ sở hữu xe hơi ở London muốn cân nhắc, đặc biệt là nếu họ sở hữu những chiếc xe lai như Toyota Prius hoặc Lexus 400.

Để kiếm lợi nhuận từ giá palladium tăng vọt, những tên trộm ở thủ đô của Anh đã đánh cắp gần 2.900 bộ chuyển đổi xúc tác trong 6 tháng đầu năm, tăng từ 1.674 trong cả năm 2018, theo dữ liệu từ Sở Cảnh sát Thủ đô.

Giá palladium đã đạt mức cao kỉ lục trên 1.700 USD/ounce trong tuần này, Financial Times cho hay.

Những kẻ trộm xe am hiểu thị trường thường nhắm mục tiêu tới những chiếc xe lai vì bộ chuyển đổi xúc tác của chúng chứa nhiều kim loại. Sau đó, những tên trộm bán các thiết bị cho các đại lí phế liệu bất hợp pháp để lấy tiền mặt.

Mặc dù doanh số xe hơi toàn cầu giảm trong năm nay, giá palladium đã tăng hơn 30% trong năm 2019, vượt xa mức trung bình trong dài hạn của kim loại họ bạch kim, khiến nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư phải bất ngờ. 

Giá palladium trung bình kể từ năm 1994, không được điều chỉnh cho lạm phát, chỉ vào khoảng 500 USD/ounce.

Một lí do cho sự đảo chiều này là Trung Quốc, nơi ghi nhận nhu đối với palladium tăng trước khi diễn ra việc giới thiệu tiêu chuẩn khí thải toàn quốc vào năm 2020.

Nguyên nhân khác là dự trữ palladium đang ở mức thấp. Và với một vài dự án bạch kim hoặc niken đang được phát triển, thị trường palladium trị giá 7 triệu ounce/năm dự kiến duy trì thắt chặt trừ khi có sự giải phóng bất ngờ về nguồn cung.

http___com

Ảnh: Bloomberg.

Thị trường sẽ rơi vào bế tắc?

Tuy nhiên, rất khó để phát hiện ra những nguồn cung này có thể đến từ đâu. Công ty Norilsk Niken của Nga, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, đã đưa ra nghi ngờ vào tuần trước về khả năng bổ sung lại Quĩ palladium toàn cầu của mình.

Được thành lập vào năm 2016, quĩ này giúp ổn định thị trường, thu mua kim loại từ nhiều nguồn khác nhau, gồm cả ngân hàng trung ương Nga, và bán cho các khách hàng công nghiệp. 

Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích tin kho dự trữ palladium chiến lược của Moscow, một nguồn cung cấp chính, sắp cạn kiệt, trong khi những người nắm giữ palladium khác không muốn bán vì kì vọng giá sẽ tăng cao hơn.

Vậy, liệu rằng có điều gì có thể mang palladium trở lại thị trường? Một cuộc suy thoái toàn cầu chắc chắn sẽ tác động đến giá cả khi các nhà sản xuất ô tô chuyển từ palladium sang bạch kim, rẻ hơn gần 800 USD/ounce.

Hiện tại, điều đó dường như không thể xảy ra vì ngành công nghiệp xe hơi đang bước đi một cách thận trọng với công nghệ xúc tác mới sau vụ bê bối khí thải của hãng xe Volkswagen.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi. Một trong những câu nói lâu đời nhất trên thị trường hàng hóa là phương thuốc chữa trị cho giá cao là giá cao và, như BMO Capital Market lưu ý, hiếm có hàng hóa nào duy trì vượt xa mức trung bình trong dài hạn của nó quá lâu.

Theo Reuters, giá palladium tiếp tục tăng thêm 0,4% lên 1.645,49 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (2/10).

Giá kim loại quí đã tăng lên gần 1.700 USD/ounce trong ngày 30/9, theo đó ghi nhận mức tăng 33% tính từ đầu năm đến này và trở thành một trong những hàng hóa thể hiện tốt nhất trong 2019.

Lyly Cao