Thời sự

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 tất cả người dân toàn thành phố khi đủ điều kiện

14:05 | 01/08/2020

Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra chỉ thị tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngày 1/8 đã kí Chỉ thị về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Trong Chỉ thị, ông Thơ giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng; chủ động, kiểm soát, giám sát y tế chặt chẽ, xử lí triệt để các ổ dịch; kịp thời khoanh vùng, cách li, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiến xúc gần với đối tượng dương tính với SARS-COV-2.

Tập trung điều trị hiệu quả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 tất cả người dân toàn thành phố khi đủ điều kiện - Ảnh 1.

(Nguồn ảnh: Vietnamplus).

Sở Y tế cũng khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến; xây dựng phương án cách li có hướng dẫn, giám sát chặt chẽ tại các gia đình có đủ điều kiện đối với các trường hợp có tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm tải các bệnh viện, trung tâm y tế đã phong tỏa, cách li để đảm bảo năng lực phòng, chống dịch; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lí, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế. Tuyệt đối không cho các đối tượng thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời áp dụng biện pháp cách li hoặc can thiệp y tế phù hợp đối với các trường hợp tiếp xúc gần các bệnh nhân mắc COVID-19 và các trường hợp liên quan, có nguy cơ cao.

Tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, giáo dục, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trong các công sở...Tham mưu phương án đề nghị Bộ Y tế huy động các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện quân đội, ngành y tế tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ năng lực điều trị bệnh nhân tại thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Đà Nẵng, tính từ ngày 25/7 đến 8h sáng 1/8, TP Đà Nẵng ghi nhận 87 ca mắc COVID-19. Số trường hợp tử vong là 2.

Chu Lai