Thời sự

Đà Nẵng không thu hút đầu tư bằng mọi giá

14:23 | 03/12/2016

Chia sẻ

Khẳng định này của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khi đề nghị thành phố tập trung xử lý các điểm nóng về môi trường.

Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng sáng nay (2/12), ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, , tập trung xử lý các điểm nóng về môi trường.

Đà Nẵng hiện có 13 điểm nóng về môi trường cần được xử lý. Thời gian gần đây, một số điểm nóng đã dần được cải thiện như Khu Công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu và bãi rác Khánh Sơn.

da nang khong thu hut dau tu bang moi gia

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng.

Tuy vậy, một số điểm nóng về ô nhiễm môi trường vừa được xử lý bước đầu đã đối diện trước nguy cơ tái diễn ô nhiễm. Nguyên nhân do hệ thống nước thải một số Khu Công nghiệp xuống cấp, không có khả năng tiếp nhận và xử lý nước thải, quy hoạch trung tâm xử lý nước thải không đồng bộ.

Những năm 2017-2018, Đà Nẵng tập trung giải quyết các điểm nóng về môi trường như Khu Công nghiệp Chế biến thủy sản Thọ Quang, Khu Công nghiệp Hòa Khánh; tăng cường quản lý nhà nước về môi trường, đầu tư cho các giải pháp kỹ thuật. Từ nay đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ dành 4.000 tỷ đồng giải quyết các điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố đã tiến hành khẩn trương xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung KCN Hòa Khánh mở rộng, xây dựng một số công trình nước bể cụm và dự kiến Quý I/2017 sẽ đưa vào vận hành thử.

“Khu Công nghiệp Liên Chiểu có công nghệ xử lý môi trường chưa phù hợp. Hiện nay UBND thành phố đã phê duyệt đầu tư hệ thống xử lý mới. Cùng với đó, thành phố thực hiện đầu tư giai đoạn 2 xử nước Trạm nước thải Hòa Khánh, nâng công suất lên 10.000 mét khối/ngày đêm, với tổng kinh phí xây dựng là 310 tỷ đồng. Hiện đã triển khai một số hạng mục liên quan đến công tác thu gom nước thải các khu dân cư dọc theo sông Phú Lộc”, ông Nam cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, thành phố đang phấn đấu xây dựng thành phố môi trường nên không thu hút đầu tư bằng mọi giá mà thu hút đầu tư có chọn lọc, chủ yếu là các lĩnh vực đầu tư công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao.

Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các sở ban ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, nâng cao vai trò trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu. Thành phố sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các ngành, địa phương.

Đồng thời, thành phố yêu cầu các sở ban ngành tập trung xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn giao thông, tăng cường xử lý tình trạng xây dựng trái phép.

“Chúng ta có đầy đủ cơ sở hạ tầng, thuận lợi về giao thông nhưng phải chon lọc trong đầu tư và môi trường là số một. Thành phố không phải bằng mọi giá để thu hút đầu tư, phải xử lý dứt điểm các điểm nóng về ô nhiễm môi trường, các điểm ngập úng. Chưa bao giờ thành phố có nhiều dự án về môi trường được khởi công và chuẩn bị đầu tư như hiện nay. Sắp tới sẽ là nâng cấp nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân, Liên Chiểu, bãi rác, xử lý nước thải ở Khu công nghệ cao, đường ven biển Nguyễn Tất Thành, Hoàng Sa, Trường Sa…”, ông Nguyễn Xuân Anh nêu rõ./.

Thanh Hà