|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đà Nẵng: Doanh nghiệp cắt giảm lao động diễn ra trên diện rộng sau đợt dịch COVID-19 lần hai

21:15 | 12/11/2020
Chia sẻ
Theo Cục Thống kê TP Đà Nẵng, nếu như ở đợt dịch lần trước, phần lớn doanh nghiệp đều cố gắng giữ chân người lao động, không sa thải, thì đợt bùng phát dịch lần hai, tỉ lệ lao động buộc phải nghỉ việc hoặc tạm thời nghỉ việc đã có xu hướng tăng lên.

Cục Thống kê TP Đà Nẵng mới đây đã có báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2020.

Báo cáo cho biết, tình hình lao động, việc làm và thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn. Dịch COVID-19 lần hai đã tác động tiêu cực đến việc khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động sau thời gian giãn cách xã hội vào tháng 4 năm 2020.

Đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã tạm thời được kiểm soát, tuy nhiên vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ...

Đà Nẵng: Doanh nghiệp cắt giảm lao động diễn ra trên diện rộng sau đợt dịch COVID-19 lần hai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Thanh Niên.

Kết quả khảo sát tác động của dịch COVID-19 (lần hai) đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cho thấy hệ lụy nghiêm trọng của làn sóng dịch thứ hai là hiện tượng cắt giảm lao động đã bắt đầu diễn ra trên diện rộng.

"Nếu như ở đợt dịch lần trước, phần lớn doanh nghiệp đều cố gắng giữ chân người lao động, không sa thải, thì đợt bùng phát dịch lần này, tỉ lệ lao động buộc phải nghỉ việc hoặc tạm thời nghỉ việc đã có xu hướng tăng lên", báo cáo viết.

Theo nhận định của các chủ doanh nghiệp, chi phí tuyển dụng lại rất cao nên doanh nghiệp đã áp dụng nhiều biện pháp giữ chân người lao động, nhưng do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng trong khi các khoản chi phí phát sinh vẫn phải chi trả (tiền thuê mặt bằng, lãi vay ngân hàng, điện, nước... ), vì vậy doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác là buộc phải cho người lao động thôi việc.

Cũng theo Cục Thống kê TP Đà Nẵng, các chỉ số về lao động, việc làm đã giảm đáng kể so với cùng kì năm trước. Cụ thể, lao động làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn bình quân 9 tháng năm 2020 giảm 14,1% so với bình quân cùng kì năm 2019 và theo đánh giá của doanh nghiệp, mức giảm này sẽ khó phục hồi trong những tháng còn lại của năm 2020.

Trong tháng 10/2020, TP Đà Nẵng đã tổ chức được 4 phiên giao dịch việc làm thu hút 351 lượt doanh nghiệp tham gia với 11.810 lượt lao động có nhu cầu tuyển dụng; đã khớp nối, giới thiệu việc làm cho 212 lao động. 

Tổng các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố đã tạo việc làm cho 3.263 lao động; trong đó, có 2.029 vị trí việc làm tăng thêm.

Báo cáo của Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng trước đó, 9 tháng năm 2020, trên địa bàn thành phố có hơn 190.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, có hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

Tính đến ngày 15/10, thành phố đã tiến hành chi trả hỗ trợ COVID-19 tổng cộng hai đợt gần 220 tỉ đồng.

Chu Lai

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.