|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CZ - Nhà sáng lập Binance là tù nhân giàu nhất nước Mỹ

13:30 | 10/06/2024
Chia sẻ
Cựu CEO Binance Changpeng Zhao đã trở thành tù nhân giàu nhất nước Mỹ sau khi đồng BNB tăng giá hơn 100% trong những tháng đầu năm 2024.

Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, Binance Coin (BNB), đồng tiền mã hóa có liên kết chặt chẽ với Binance và nhà sáng lập đang bị giam giữ Changpeng Zhao, vừa vọt lên mức kỷ lục. Đợt tăng giá gần đây của đồng tiền này đã biến ông Zhao trở thành người giàu có nhất từng bị giam giữ tại Mỹ. Ngày 4/7, ông Zhao đã trình diện trước một nhà tù tại bang California để bắt đầu bản án kéo dài 4 tháng.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, giá BNB đã vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 717 USD/BNB vào ngày 6/7, tương ứng mức vốn hóa 109 tỷ USD. Đồng tiền này đã tăng hơn 100% kể từ đầu năm. Đến sáng ngày 10/6, giá BNB đã điều chỉnh xuống khoảng 673 USD/BNB. 

Diễn biến giá BNB từ đầu năm 2023 đến ngày 10/6/2024. (Ảnh: CoinGecko).

Diễn biến giá của BNB ảnh hưởng trực tiếp tới sàn giao dịch Binance. Tổng giá trị tài sản trên sàn giao dịch này đã tăng từ khoảng 80 tỷ USD vào đầu tháng 1 lên 125 tỷ USD hiện nay. 

Người nắm giữ BNB được giảm phí giao dịch trên Binance và đồng tiền này cũng được sử dụng để thanh toán phí (gas) trên BNB Smart Chain - một blockchain với nhiều ứng dụng như sàn giao dịch phi tập trung và trò chơi.

Theo nhà phân tích Dessislava Aubert của Kaiko, đợt phục hồi gần đây của BNB đã được báo trước trong xu hướng giao dịch trên thị trường phái sinh từ cuối tháng 5. Nhu cầu giao ngay bắt đầu tăng vào tháng 6 và lượng mua vào liên tục cao hơn bán ra trong khoảng thời gian từ 2/6 đến 5/6.

Bà Aubert cho biết BNB được giao dịch trên hơn chục sàn giao dịch tập trung, “khác với các đồng tiền mã hóa liên kết với sàn khác, hầu như chỉ được giao dịch duy nhất trên một nền tảng”. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng Binance vẫn chiếm 85% khối lượng BNB trên toàn cầu.

Vào đầu năm, Binance đã bị cáo buộc vi phạm hoạt động chống rửa tiền và lệnh trừng phạt, bao gồm cả việc không ngăn cản Hamas, Al Qaeda và những lực lượng khác truy cập vào sàn giao dịch này. Số tiền phạt mà Binance phải nộp lên tới 4,3 tỷ USD. Ngoài ra, ông Zhao cũng đồng ý nộp phạt thêm 50 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc.

Tuy phải đóng phạt số tiền lớn nhưng trong năm 2024, ông Zhao đã giàu lên thêm 4,1 tỷ USD, theo số liệu từ Bloomberg Billionaires Index. Giá trị tài sản ròng của vị cựu CEO Binance ước tính đạt 38,5 tỷ USD, đứng thứ 40 trên thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2021 với AP, ông tiết lộ phần lớn tài sản của mình là BNB, đồng thời tiết lộ mình là “cổ đông khá lớn tại Binance”. 

Ông Zhao chưa bao giờ tiết lộ chính xác số lượng BNB đang sở hữu. Trong báo cáo từ đợt chào bán lần đầu (ICO) năm 2017, khoản 80 triệu BNB (tương đương 56 tỷ USD) đã được phân bổ cho nhóm sáng lập. Số tiền huy động được qua ICO sau đó đã được sử dụng để xây dựng và vận hành sàn giao dịch Binance. 

Minh Quang