Tài chính

Cựu thành viên Fed dự đoán việc cắt giảm lãi suất toàn cầu sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 4/3

17:48 | 02/03/2020

Chia sẻ

Ông Bill Nelson, Kinh tế trưởng tại Viện Chính sách Ngân hàng đồng thời là cựu thành viên của Fed, cho rằng cuộc giải cứu của các NHTW thế giới sẽ diễn ra sớm, dự kiến vào ngày 4/3 với mức điều chỉnh của Fed có thể lên tới 0,5 điểm %.
Cựu thành viên Fed dự đoán việc cắt giảm lãi suất toàn cầu sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 4/3 - Ảnh 1.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Nguồn: Reuters.

Theo Reuters, sự sụt giảm ngoạn mục của thị trường chứng khoán toàn cầu vì lo ngại về virus corona đang ngày càng thuyết phục các ngân hàng trung ương lớn của thế giới, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ sớm có những động thái để cố gắng dập tắt cơn bão.

Ông Bill Nelson, Kinh tế trưởng tại Viện Chính sách Ngân hàng đồng thời là cựu thành viên của Fed, đã đưa ra một dự đoán cụ thể đáng chú ý vào Chủ nhật rằng cuộc giải cứu đang đến gần.

Ông dự kiến việc cắt giảm lãi suất toàn cầu được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương hàng đầu như những gì đã diễn ra ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vào tháng 10/2008. Trong đó, có thể sẽ bao gồm ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) và Hong Kong (HMA), hai nền kinh tế đã phải chịu thiệt hại lớn do dịch bệnh.

Thời điểm dự kiến diễn ra cuộc giải cứu được dự báo vào thứ Tư, ngày 4/3, trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa. Ông Nelson cũng lưu ý rằng những lần phối hợp giữa các NHTW trước đó đã xảy ra vào tháng 12/2007, tháng 10/2008 và tháng 11/2011.

Chuyên gia này ước tính mức điều chỉnh sẽ lớn, ít nhất là 0,5 điểm %. Mức lãi suất chuẩn hiện tại của Fed hiện tại đang được giữ ở mức 1,5 - 1,75% và thị trường đang kì vọng mức giảm ít nhất là 0,25% vào cuộc họp ngày 17 - 18/3 của Fed. Ông cho rằng cách duy nhất để có được phản ứng tích cực của thị trường là cung cấp nhiều hơn mong đợi.

Cùng với việc điều chỉnh lãi suất, các NHTW cũng phải đi kèm những cam kết liên quan đến chính sách trong tương lai mà ở đây là lạm phát, điều mà Fed và các ngân hàng trung ương khác đã chiến đấu trong hầu hết thập kỉ qua. 

Theo ông, Fed có thể sẽ cam kết không tăng lãi suất hoặc thực hiện các hành động thắt chặt chính sách khác cho đến khi mức lạm phát vượt quá mục tiêu chính thức là 2% trong 6 tháng.

Bên cạnh dự đoán về một động thái phối hợp toàn cầu, ông Nelson còn cho biết Fed có thể nới lỏng một số yêu cầu và các qui định khác đối với các ngân hàng Mỹ để giúp giữ tín dụng tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, về việc cắt giảm lãi suất, ông Nelson đưa ra một cảnh báo lớn: "Nếu thị trường bình tĩnh vào thứ Hai và thứ Ba, tôi không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra".

Diệp Bình