|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu danh thủ bóng đá Nhật Bản Keisuke Honda quan tâm tới hệ sinh thái startup Việt

08:09 | 12/03/2023
Chia sẻ
Keisuke Honda từng là cựu danh thủ bóng đá nổi tiếng người Nhật Bản, đã từng chơi cho CLB nổi tiếng tại Italy là AC Milan. Sau khi giải nghệ, anh cũng trở thành nhà đầu tư, và mới đây đã bày tỏ sự quan tâm tới hệ sinh thái startup Việt.

Cựu danh thủ bóng đá kiêm nhà đầu tư người Nhật Bản Keisuke Honda cho biết anh lạc quan về các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Indonesia và Việt Nam. Theo cựu cầu thủ người Nhật Bản, một trong những điểm mạnh của hệ sinh thái startup Đông Nam Á chính là lượng dân số trẻ và ngày càng tăng trong khu vực, theo Asia Nikkei.

“Tôi nghĩ rằng Đông Nam Á giống như một vòng hạt giống (seed round) trong thuật ngữ khởi nghiệp”, Keisuke Honda nói với Asia Nikkei trong chuyến thăm gần đây tới Jakarta, đề cập đến quá trình huy động vốn ban đầu để bắt đầu kinh doanh. Anh cho biết "con số tuyệt đối" về dân số và độ tuổi của khu vực là đủ để thực hiện các khoản đầu tư thành công.

Keisuke Honda, cựu danh thủ bóng đá người Nhật Bản. (Ảnh: Asia Nikkei).

Cựu danh thủ Keisuke Honda, người từng chơi ở vị trí tiền vệ, là cựu cầu thủ Nhật Bản đầu tiên của câu lạc bộ nổi tiếng Italy AC Milan và cũng đã có thời gian thi đấu cho các đội khác, bao gồm CSKA Moscow và Melbourne Victory. Anh cũng đại diện cho đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong ba kỳ World Cup và huấn luyện đội tuyển nam Campuchia. Keisuke Honda tự miêu tả bản thân là một "kẻ thách thức."

Được thành lập vào năm 2016, Quỹ Thiên thần KSK của Honda đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp chủ yếu ở Mỹ và Nhật Bản. Danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm nhà phát triển tên lửa Nhật Bản Interstellar cũng như Terra Motors, nhà sản xuất và bán xe điện ba bánh của Nhật Bản, tập trung vào thị trường Ấn Độ.

Mặc dù quy mô của quỹ không được tiết lộ, nhưng quỹ đầu tư này đã đầu tư vào khoảng 180 công ty khởi nghiệp và giá trị đầu tư tối thiểu của mỗi công ty là 2,5 triệu yên (18.000 USD), tổng số tiền mà quỹ của Honda đã rót vào các startup được cho là khoảng vài trăm triệu yên.

Honda cho biết anh hy vọng sẽ đầu tư vào khoảng 10 công ty khởi nghiệp mỗi năm ở Indonesia, quốc gia mà anh miêu tả là rất giàu "những người có ý tưởng". Ngoài ra, anh hy vọng khoản đầu tư đầu tiên của mình vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ là vào một công ty khởi nghiệp kinh doanh dây chuyền lạnh ngành thủy sản, mặc dù Honda không đề cập trực tiếp đến tên công ty hoặc quy mô của khoản đầu tư.

Ở những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á, cựu danh thủ của câu lạc bộ AC Milan cho biết anh cũng đang để mắt đến Việt Nam và thấy người dân ở đây "rất siêng năng". Anh cũng miêu tả người Việt Nam "rất chăm chỉ và giống người Nhật".

Cựu cầu thủ bóng đá người Nhật Bản chia sẻ rằng bản thân anh quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng và giải trí ở Indonesia và vào công nghệ nguồn nhân lực ở Việt Nam.

Honda từng có quãng thời gian thi đấu tại AC Milan, một trong những "ông lớn" của bóng đá Italy. (Ảnh: Asia Nikkei).

Khi được hỏi liệu kinh nghiệm chơi bóng đá có giúp ích gì trong việc đưa ra quyết định đầu tư hay không, Honda cho biết thực sự có sự tương đồng giữa kinh nghiệm chơi thể thao và tinh thần kinh doanh của anh.

"Ở mọi khía cạnh - từ việc là một cầu thủ bóng đá trên sân, đến quản lý, đến việc đặt mục tiêu, đến cách họ tiếp cận việc đặt mục tiêu - bóng đá cũng là một tổ chức, vì vậy về mặt lý thuyết tổ chức, có khá nhiều sự tương đồng”, Honda chia sẻ.

Khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất kỳ công ty khởi nghiệp nào, cựu cầu thủ AC Milan cho biết anh tập trung nhiều hơn vào tính cách của những người sáng lập startup hơn là mô hình kinh doanh của họ.

Anh chia sẻ: “Điều quan trọng nhất cần đánh giá là những người sáng lập, phẩm chất của họ và câu trả lời cho những câu hỏi khác nhau mà tôi sẽ hỏi họ”. Keisuke Honda thường đặt câu hỏi về các thành viên gia đình của các nhà sáng lập startup và lý do họ thành lập doanh nghiệp để tìm ra sự khác biệt so với những người khác.

Honda cho biết mặc dù có nhiều cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để xây dựng danh mục đầu tư mạo hiểm, nhưng anh vẫn cố gắng đạt được thành công vượt trội bằng cách đầu tư "vào những người không tuân theo khuôn mẫu đó”.

Trong sự nghiệp thi đấu dài ngày ở nước ngoài của mình, Honda đã chứng kiến cảnh nghèo đói và nhận thức sâu sắc về sự chênh lệch giàu nghèo trên thế giới. Anh bắt đầu tổ chức các buổi tập luyện đặc biệt cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhưng nói rằng ngay cả khi mở ra các trường dạy bóng đá miễn phí, trẻ em vẫn nghèo.

"Tôi tin rằng bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, chúng ta có thể bắt gặp những công nghệ đột phá sẽ thay đổi đáng kể tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội của chúng ta", Honda nói.

Anh Nguyễn

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.