Tài chính

Cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen ủng hộ giảm lãi suất

14:49 | 29/07/2019

Chia sẻ

Bà Janet Yellen – Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố ủng hộ giảm lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản (0,25 điểm %) do nền kinh tế toàn cầu suy yếu và lạm phát tại Mỹ đang thấp.

Phát biểu tại một sự kiện ở Aspen, bang Colorado, bà Yellen nhận định: "Nền kinh tế toàn cầu gần đây đã suy yếu. Tôi nghĩ một phần lí do là bởi các xung đột về thương mại và những rủi ro mà xung đột này gây ra cho hoạt động doanh nghiệp".

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường chứng khoán Mỹ đang kì vọng chắc chắn Fed sẽ giảm lãi suất, vấn đề là giảm cụ thể bao nhiêu. Theo đó, khả năng giảm lãi suất 25 điểm cơ bản là 78% và khả năng giảm 50 điểm cơ bản là 22%.

Nếu Fed hành động đúng theo kì vọng của nhà đầu tư, đây sẽ lần đầu tiên Fed cắt giảm lãi suất trong hơn một thập kỉ, bất chấp việc các số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất khỏe mạnh.

fed janet yellen

Cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: CNBC.

Báo cáo việc làm tháng 7 được dự báo sẽ cho thấy nước Mỹ có thêm 170.000 việc làm mới và tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp 3,7%. 

Hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Thương mại công bố thông tin GDP quí II tăng trưởng 2,1% so với cùng kì năm trước, cao hơn so với dự báo 1,8% trước đó, nhờ một phần vào chi tiêu tiêu dùng tăng cao.

Theo bà Yellen, tỉ lệ lạm phát của Mỹ đang thấp, thậm chí là quá thấp.

"Nước Mỹ không phải là một hòn đảo", bà nói thêm. "Chúng ta là một phần của nền kinh tế toàn cầu. Những gì đang diễn ra ở các nơi khác trên thế giới như châu Âu, châu Á đều ảnh hưởng tới nước Mỹ. Và chính sách tiền tệ của Mỹ cũng ảnh hưởng tới điều kiện trên toàn cầu".

Bà Yellen là nữ chủ tịch đầu tiên và đến nay vẫn là nữ chủ tịch duy nhất của Fed, nhiệm kì của bà kéo dài 4 năm và kết thúc vào ngày 3/2/2018.

Dưới thời bà, Fed nâng lãi suất vào tháng 12/2015 – lần nâng lãi suất đầu tiên trong gần một thập kỉ. Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực đưa mặt bằng lãi suất quay lại mức cho phép các nhà làm chính sách có dư địa để ứng phó khi kinh tế suy thoái.

fed-fund-rate-15626882043341575415586

Những lần nâng trần lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giai đoạn 2014-2019. Nguồn: Fed St. Louis.

Giới quan sát cho rằng Fed sẽ quyết định hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 30-31/7 nhằm chặn trước diễn biến tiêu cực của kinh tế Mỹ giữa nguy cơ tăng trưởng toàn cầu chậm lại và tác động xấu của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Fed từng cho biết ngân hàng trung ương này lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc, tác động của thương chiến và lạm phát thấp. Fed cũng cho biết sẽ có những hành động cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế.

"Khi đối diện với các rủi ro này, tôi sẽ muốn hạ lãi suất một chút. Tôi không coi đây là điểm khởi đầu của một chu trình nới lỏng tiền tệ lớn, nhưng tôi nghĩ cắt giảm lãi suất là đúng đắn", bà Yellen nói.

Song Ngọc