|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu lãnh đạo Lazada Việt Nam làm CEO Lazada Đông Nam Á

21:48 | 05/06/2022
Chia sẻ
Động thái thay đổi nhân sự cấp cao của Lazada diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Đông Nam Á đang rất nóng.

Alibaba Group mới đây đã thay thế CEO Lazada Group Chun Li bằng người dẫn dắt mảng kinh doanh của Lazada tại Thái Lan. Người thay thế ông Chun Li cũng từng là trợ lý kinh doanh của ông Daniel Zhang, CEO Alibaba, theo Bloomberg.

Cụ thể, ông James Dong (42 tuổi) sẽ nhận trách nhiệm lãnh đạo Lazada Group, mảng kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) tại Đông Nam Á của Alibaba. Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực ngay lập tức. Trong khi đó, ông Chun Li sẽ giữ vị trí cố vấn cho Chủ tịch Lazada Group Jiang Fan và vẫn ngồi ghế ban giám đốc của Lazada. 

Sự thay đổi lãnh đạo cấp cao nói trên được thực hiện trong bối cảnh cạnh tranh tại Đông Nam Á ở mảng TMĐT ngày càng khốc liệt. Lazada đang bị “kẹt” trong cuộc đua với những cái tên như Shopee (thuộc Sea) hay Tokopedia (thuộc GoTo Group).

Ông James Dong, tân CEO Lazada Group. Kể từ khi Lazada về tay Alibaba, trước ông Dong, sàn TMĐT này đã có 4 CEO và thường xuyên thay đổi đội ngũ lãnh đạo. (Ảnh: Lazada).

Ông James Dong từng có kinh nghiệm ở vị trí đối tác cấp cao của McKinsey & Co. Tại Alibaba, ông từng là Giám đốc chiến lược toàn cầu hoá và phát triển doanh nghiệp, đồng thời là trợ lý của CEO Daniel Zhang. Sau đó, vào năm 2018, ông James Dong gia nhập Lazada Thái Lan ở vị trí CEO.

Một năm sau đó, ông nhận thêm vị trí CEO Lazada Việt Nam. Tại đây, ông James Dong đã trực tiếp dẫn dắt Lazada tăng hiệu quả vận hành và hoạt động logistics trong bối cảnh số lượng đơn hàng tăng mạnh giữa đại dịch. Từ tháng 6/2021 đến tháng 8/2021, số lượng đơn hàng Lazada xử lý tại Việt Nam đã tăng gấp 4 lần so với một năm trước đó.

Số lượng khách hàng mua sắm trên Lazada Việt Nam cũng tăng gấp đôi trong quý III/2021 so với một năm trước đó. Cùng lúc, doanh thu của LazMall cũng đạt kết quả cao nhất trong lịch sử với tốc độ tăng trưởng hơn 4 lần.

“Kể từ khi James gia nhập Lazada vào năm 2018, ông nhanh chóng mang lại thành tựu ở nhiều vị trí mà mình đảm nhiệm”, Lazada nói trong một thông cáo báo chí.

Về sau, ông James Dong đã chuyển giao vị trí CEO Lazada Việt Nam cho Kaya Qin, trong khi ông tiếp tục vị trí CEO Lazada Thái Lan. Ông James Dong có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tại Đại học Cambridge.

Nam Khánh

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.