|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 rất có thể sẽ là màn tái đấu giữa hai ông Trump và Biden

10:47 | 24/04/2023
Chia sẻ
Ông Trump đang trông đợi màn tái đấu với đối thủ cũ để giành lại chức chủ nhân Nhà Trắng, nhưng ông Biden cũng sẽ có không ít lợi thế khi đối đầu với người tiền nhiệm.

Cựu Tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Getty Images, AP). 

Nước Mỹ có thể sẽ chứng kiến một trận tái đấu hoành tráng. Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ chính thức công bố chiến dịch tái tranh cử trong tuần này.

Trong khi đó, các cuộc khảo sát cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước trong cuộc cạnh tranh giữa các ứng viên Đảng Cộng hòa dù đang bị truy tố tại New York và đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý khác.

Màn so găng lần thứ hai giữa ông Biden và ông Trump có thể sẽ quyết định mức độ hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine cũng như các chính sách chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nó còn quyết định các khoản chi tiêu trong nước, chi tiêu quân sự và các chính sách kinh tế trong thời kỳ lạm phát cao.

Ông Biden được cho là sẽ mở màn chiến dịch tranh cử lần hai bằng một video thông báo vào ngày 25/4. Đương kim Tổng thống Mỹ có kế hoạch phát biểu trước Hiệp hội Công đoàn Xây dựng Bắc Mỹ vào ngày hôm đó, cho phép ông đề cập đến đạo luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1.000 tỷ USD nhằm thu hút sự ủng hộ của các thành viên công đoàn.

Các trợ lý cho biết ông Trump đang lên kế hoạch phản ứng trước thông báo. Ông Trump cũng nói rằng người kế nhiệm của mình có hàng loạt điểm yếu, từ lạm phát cho đến vấn đề dân nhập cư.

Ba năm trước, ông Biden đã đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử diễn ra giữa đại dịch COVID-19 và các cuộc biểu tình gay gắt về cách hành xử của cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc.

Sau đó, ông Trump đã phải đối mặt với các cuộc điều tra về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, vai trò trong cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021, cũng như việc ông cất giữ nhiều tài liệu chính phủ nhạy cảm tại nhà riêng ở Florida. 

Bản thân ông Biden cũng đối mặt với một cuộc điều tra về việc xử lý các tài liệu nhạy cảm từ thời còn là Phó Tổng thống Mỹ. Con trai ông – Hunter Biden – cũng có nguy cơ bị điều tra hình sự vì vấn đề thuế và việc mua súng.

Ông Doug Heye, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, nhận xét: “Chính trị của nước Mỹ đã trở nên ngày càng chia rẽ kể từ ngày bầu cử năm 2020, như chúng ta đã thấy rõ trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở Đồi Capitol. Thêm vào đó chúng ta chưa từng có một ứng viên tổng thống đang bị truy tố, và có khả năng con trai của tổng thống đương nhiệm cũng bị truy tố”.

Cuộc khảo sát tờ Wall Street Journal công bố tuần trước phát hiện rằng trong kịch bản ông Trump và Biden tái đấu vào năm 2024, tỷ lệ người bỏ phiếu cho ông Trump và Biden lần lượt là 45% và 48%.

Cả hai phe đều thấy mình có lợi thế trong một màn so găng trực tiếp. Phía Đảng Dân chủ chỉ ra các rắc rối pháp lý của cựu Tổng thống Trump, thành công của ông Biden trong năm 2020 và vai trò của ông Trump trong việc khuyến khích các cử tri Đảng Dân chủ đi bỏ phiếu và đóng góp cho các chiến dịch gây quỹ.

Ở độ tuổi 80, ông Biden là Tổng thống lớn tuổi nhất của Mỹ, nhưng ông Trump cũng chỉ trẻ hơn 3,5 tuổi. Do đó việc tranh cử với ông Trump sẽ giúp ông Biden hạn chế các câu hỏi về tuổi tác và sự minh mẫn.

Trong khi đó, ông Trump quyết tâm phục thù cho thất bại bầu cử năm 2020 và tiếp tục chỉ trích ông Biden sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Ông tập trung nhắc đến vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong phần lớn thời gian mình giữ chức tổng thống cũng như việc ông tránh kéo Mỹ vào một cuộc xung đột quân sự lớn. 

Giang

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.