Kinh doanh

Cuộc đời truyền kì của vua sòng bài vừa kết thúc, còn cuộc chiến giành gia tài sắp thực sự bắt đầu

11:52 | 27/05/2020

Chia sẻ

Với khối tài sản khoảng 6,4 tỉ USD, 4 vợ và 17 con, vua sòng bài Hà Hồng Sân phải chứng kiến cuộc chiến quyết liệt để giành quyền và tiền trong gia đình từ khi sức khỏe của ông sa sút.

Hôm 26/5, Hà Hồng Sân, tài phiệt gây dựng đế chế sòng bạc SJM Holdings qua đời ở tuổi 98. Từng là người giàu nhất châu Á trong nhiều thập kỉ, ông đã tạo ra sòng bạc lớn nhất châu lục. Khi Hà Hồng Sân nghỉ hưu vào năm 2018, giá trị tài sản của ông đạt 6,4 tỉ USD, theo báo South China Morning Post.

Đế chế kinh doanh của Hà Hồng Sân còn bao gồm các lĩnh vực giải trí, du lịch, vận tải, bất động sản, ngân hàng và hàng không. Số người làm việc cho Hà Hồng Sân chiếm khoảng 1/4 lực lượng lao động tại Macau.

4 người vợ của Hà Hồng Sân gồm Lương Uyển Hoa, Lam Quỳnh Anh, Trần Uyển Trân và Lương An Kỳ. Các bà sinh cho Hà Hồng Sân 17 người con. Hiện nay, vợ cả Lương Uyển Hoa và con trai bà là Hà Du Quang đều đã mất.

Nội chiến trong gia tộc họ Hà tăng nhiệt từ khi tai biến tấn công ông cách đây 11 năm và sau đó ông phải chạy thận.  Năm 2011, ông phải phẫu thuật não và bỏ hoạt động điều hành hàng ngày. 

Trong giai đoạn từ năm 2009 tới 2011, các vợ, con của ông cáo buộc lẫn nhau để giành 18% cổ phần có giá trị 1,7 tỉ USD của nhà tài phiệt trong SJM Holdings. Hồi đó các tài sản của SJM Holdings bao gồm hai khách sạn, 4 phòng chờ máy đánh bạc và 20 sòng bạc.

Cuộc đời truyền kì của vua sòng bài vừa kết thúc, còn cuộc chiến giành gia tài sắp thực sự bắt đầu - Ảnh 1.

Hà Hồng Sân và người vợ thứ tư, bà Lương An Kỳ. Ảnh: SCMP

Hai "thủ lĩnh" đối đầu nhau trong cuộc chiến gia tộc là Hà Siêu Quỳnh (Pansy Ho) - con gái cả trong số 5 con của Hà Hồng Sân với bà vợ Lam Quỳnh Anh - và Lương An Kỳ - người vợ thứ tư của ông.

Từng làm vũ công trước khi trở thành nghị sĩ địa phương, Lương An Kỳ nắm chức vụ điều hành trong sòng bạc. Hồi cuối năm 2010, ông Hà Hồng Sân chuyển giao 8% cổ phần của tập đoàn. Số cổ phần ấy giúp bà  trở thành ứng cử viên hàng đầu có khả năng kiểm soát đế chế kinh doanh sòng bạc của gia đình.

Hà Siêu Quỳnh sở hữu hệ thống nhượng quyền sòng bạc do cô tự sáng lập, đồng thời điều hành tập đoàn bất động sản Shun Tak Holdings do cha thành lập. Các em của Hà Siêu Quỳnh cũng nắm chức vụ quản lí trong Shun Tak Holdings. 5 người con của bà vợ hai tạo thành liên minh vững chắc trong đế chế SJM Holdings.

Năm 2013, Hà Siêu Quỳnh xếp thứ 49 trong nhóm 100 nữ doanh nhân hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune bình chọn. Năm 2018, bà Hà Siêu Quỳnh là người phụ nữ giàu nhất Hong Kong. Hiện nay, khối tài sản ròng của bà vào khoảng 3,7 tỷ USD. 

Khi Hà Hồng Sân nghỉ hưu giữa năm 2018, ông đã giao cho Hà Siêu Phượng, chức chủ tịch và giám đốc điều hành SJM, còn bà vợ Lương An Kỳ trở thành đồng chủ tịch và đồng Tổng giám đốc. Hà Siêu Phượng (sinh năm 1964) là em gái cùng mẹ của Hà Siêu Quỳnh.

Cuộc đời truyền kì của vua sòng bài vừa kết thúc, còn cuộc chiến giành gia tài sắp thực sự bắt đầu - Ảnh 2.

Tỉ phú Hà Siêu Quỳnh, đồng chủ tịch kiêm đồng tổng giám đốc của SJM. Ảnh: SCMP

Hồi tháng 1 năm ngoái, Hà Siêu Quỳnh cùng các em ruột liên minh với Quĩ Henry Fok để bầu ra thành viên Hội đồng quản trị của STDM - công ty nắm quyền kiểm soát SJM.

Fok Foundation sở hữu tổng cộng 53% cổ phần của STDM, theo hồ sơ gửi lên cơ quan quản lý. Còn STDM sở hữu khoảng 54% cổ phần SJM. Hiện tại, cuộc chiến giành quyền kiểm soát đế chế kinh doanh trị giá 14,9 tỷ USD vẫn chưa tới hồi kết.

Quĩ Henry Fok và bà Hà Siêu Quỳnh nắm tổng cộng 53,012% cổ phiếu đã phát hành của STDM, theo báo cáo tài chính mà tập đoàn bất động sản Shun Tak gửi cơ quan quản lí. Tỉ lệ cổ phần của quĩ Henry Tak trong STDM là 26,576%, còn Shun Tak sở hữu 15,781%.

Nhờ lợi thế về cổ phần, bà Hà Siêu Quỳnh có ảnh hưởng lớn hơn em gái Hà Siêu Phượng trong SJM, dù bà Phượng là đồng chủ tịch kiêm đồng tổng giám đốc.

Giới phân tích nhận định sự kết thúc cuộc đời của vua sòng bạc châu Á sẽ mở ra cuộc chiến vô tiền khoáng hậu trong gia tộc để tranh giành tài sản. Là một người hành xử khéo léo, bà Hà Siêu Phượng, người từng du học và lấy bằng thạc sĩ kinh doanh tại Canada, luôn cố gắng dàn xếp hài hòa lợi ích của các bên trong hội đồng quản trị SJM.

"Ngay cả những người nắm nhiều cổ phiếu nhất cũng không thể quyết định mọi vấn đề một cách độc lập. Trách nhiệm của tôi là đảm bảo các cuộc họp hội đồng quản trị diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tối ưu", bà Phượng khẳng định.Cửu Dương