|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc chiến ứng dụng xem video ngắn: YouTube cậy nhờ Shorts, kỳ vọng dùng tiền 'đè mặt' TikTok

13:41 | 21/09/2022
Chia sẻ
Sau những sự thăng tiến thần tốc của TikTok, YouTube cũng bắt đầu nhận ra tiềm năng của thị trường ứng dụng xem video ngắn và đã có những bước thay đổi để cạnh tranh với "con cưng" của ByteDance.

YouTube, công ty con của gã khổng lồ Alphabet đang có những hành động nhằm đưa ra những nỗ lực để cạnh tranh với ứng dụng xem video ngắn TikTok, đơn vị thuộc hệ sinh thái của kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance.

Theo South China Morning Post, YouTube đang sử dụng lợi thế lớn nhất của mình để cạnh tranh với đối thủ đến từ Trung Quốc, đó là tiền.

Ngày 21/9, phía YouTube đã công bố kế hoạch chia sẻ doanh thu từ quảng cáo với những người sáng tạo trên YouTube Shorts, một tính năng xem video ngắn trên YouTube gần giống với những gì có trên TikTok.

YouTube đang đặt nhiều kỳ vọng vào Shorts. (Ảnh: The News International).

Không giống như trên trang web chính của YouTube, chương trình mới sẽ bù đắp cho người sáng tạo nội dung bằng cách sử dụng một khoản doanh thu từ quảng cáo mà YouTube sẽ tích hợp trên YouTube Shorts. Điều đó tương tự như cách mà Tiktok trả tiền cho các ngôi sao nổi tiếng của mình, mặc dù Tiktok đã sử dụng một quỹ cố định. Điều đáng nói, quỹ cố định này của TikTok từng bị chỉ trích nhiều lần do số tiền mà người sáng tạo nội dung nhận được quá thấp.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, những nỗ lực mà YouTube đang thực hiện là tham vọng hơn những gì TikTok đã làm. Neal Mohan, Giám đốc sản phẩm của công ty, đã miêu tả kế hoạch của YouTube như là “người dẫn đầu xu hướng trả tiền tài trợ cho các video ở dạng ngắn”.

Ông Mohan cũng nhấn mạnh rằng người sáng tạo nội dung có thể tham gia vào chương trình này, bất kỳ mục tiêu của họ của trở nên nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền hay chỉ đơn giản là cần tiền trang trải các hóa đơn hàng tháng. “Chúng tôi muốn biến YouTube trở thành kênh hỗ trợ lớn nhất cho những người sáng tạo nội dung trong thế giới kỹ thuật số”.

YouTube thay đổi chiến lược quảng cáo để cạnh tranh với TikTok

YouTube trong suốt thời gian gần đây đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ TikTok về các nội dung dành cho những người dùng trẻ tuổi và các ngôi sao trên mạng xã hội. Những điều này đang dần biến nền tảng của ByteDance thành một kênh thương mại thành công.

Giống với Instagram, YouTube cũng vướng phải những nghi ngờ về sự bắt chước TikTok. Vào năm 2020, YouTube đã giới thiệu tính năng Shorts, một định dạng cho các video mà người xem không cần quay màn hình có thời lượng ngắn, được công ty tăng cường nỗ lực quảng cáo trước khi ra mắt.

Đầu năm nay, phía YouTube đã tiết lộ rằng tính năng Shorts của họ có hơn 1,5 tỷ người xem hàng tháng và nói với các nhà đầu tư rằng tính năng này sẽ trở thành bàn đạp để tích hợp quảng cáo vào các định dạng video ngắn.

YouTube bắt đầu chia sẻ doanh thu từ quảng cáo với các nhà sản xuất vào năm 2007 và hiện có hơn 2 triệu người sáng tạo nội dung đã tham gia vào chương trình của công ty. Năm ngoái, YouTube đã báo cáo doanh số từ quảng cáo đạt hơn 28 tỷ USD, bao gồm cả những khoản sẽ thanh toán cho người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đã chậm lại trong năm nay.

Một trong những nguyên nhân được cho là dẫn đến sự tăng trưởng chậm lại này đến từ việc Apple đã siết chặt các quy định đối với những ứng dụng trên App Store, nhắm mục tiêu tới vấn đề quảng cáo. Ngoài ra, sự tăng trưởng “như vũ bão” của TikTok cũng là một vấn đề đối với YouTube.

Ông Mohan nói rằng những người sáng tạo nội dung có thể tham gia chương trình đối tác YouTube nếu họ có hơn 10 triệu lượt xem trên tính năng Shorts và hơn 1.000 người đăng ký kênh cá nhân. Trong lịch sử, YouTube đã trao 55 % doanh số quảng cáo của mình cho người sáng tạo nội dung và giữ phần còn lại. Riêng với tính năng Shorts, YouTube sẽ chỉ chia sẻ 45 % doanh số từ quảng cáo của mình đối với các nhà sáng tạo nội dung.

Tara Walpert Levy, Phó chủ tịch YouTube, cho biết công ty đã thay đổi chính sách về hoa hồng vì tin rằng điều này sẽ tốt hơn cho việc xây dựng một mảng kinh doanh dài hạn.

YouTube cũng giới thiệu một tính năng mới có tên Creator Music cho phép người sáng tạo cấp phép các bài hát phổ biến trong video một cách dễ dàng và vẫn kiếm được tiền. Trước đây, những người nắm giữ bản quyền của các bài hát đã thu tất cả doanh thu từ những video có chứa các bài hát của họ trên YouTube.

Để thông báo về tính năng này, YouTube đã đưa lên sân khấu Jason Derulo, một nhạc sĩ với một lượng lớn người theo dõi trên Tiktok. Có thể nói, chính âm nhạc là một trong những yếu tố quan trọng đã góp phần cho sự thành công của TikTok tính đến hiện tại.

Ngoài ra, gần đây cũng có những thông tin cho rằng YouTube có thể hiện thị tới 10 nội dung quảng cáo mà người dùng không thể “skip”. Mặc dù có những tranh cãi về trải nghiệm người dùng xoay quanh vấn đề này, song với nhiều dịch vụ miễn phí, doanh thu từ quảng cáo là điều mà họ không thể bỏ qua, và tất nhiên, YouTube cũng không phải ngoại lệ, theo Phone Arena.

Anh Nguyễn