|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc chiến pháp lí khó tin giữa tỉ phú đồ gỗ Trung Quốc và con gái

01:10 | 23/08/2019
Chia sẻ
Thay vì sống bên cạnh con gái ở Canada như kế hoạch ban đầu, giờ đây ông chủ một tập đoàn đồ gỗ ở Trung Quốc đang đấu tranh pháp lý với cô ở đất khách.

Là một trong những doanh nhất nổi tiếng nhất trên thương trường lẫn chính trường ở Trung Quốc, ông Lý Kiến Hoa từng lên kế hoạch sống bên cạnh nhà con gái ở thành phố Vancouver, Canada sau khi ông nghỉ hưu.

Cha, con tranh chấp 4 biệt thự

Hai biệt thự trị giá 2,2 triệu USD mỗi căn mà Kiến Hoa mua nằm trên một quả đồi dốc và nhiều cây cối hướng về Vancouver và Biển Salish. Hai ngôi nhà còn lại nằm ở vị trí khác, và có trị giá khoảng 5 triệu USD mỗi căn, theo South China Morning Post.

Ly kien Hoa

Doanh nhân Lý Kiến Hoa và con gái Lý Tiểu Kỳ. Ảnh: SCMP

Đó là khối bất động sản phù hợp đối với một người đứng đầu tập đoàn đồ gỗ Vĩ Hoa Quảng Đông và lớn lên ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Lý Tiểu Kỳ là con gái của Lý Kiến Hoa. Vợ đã mất vì ung thư dạ dày từ năm 2013, nên ông luôn thổ lộ tình yêu vô bờ đối với đứa con duy nhất, còn Tiểu Kỳ từng bày tỏ rằng cô sẽ "hết mực hiếu thảo" với người cha doanh nhân.

Nhưng thay vì sống bên cạnh Tiểu Kỳ, giờ đây Lý Kiến Hoa đang phải đấu tranh với con gái ở các tòa án Canada để giành quyền sở hữu đối với 4 căn biệt thự trị giá 14,1 triệu USD tại Vancouver. Cha và con đổ lỗi, cáo buộc và bác bỏ cáo buộc của nhau.

Cuộc chiến pháp lý giữa hai cha con họ Lý không ảnh hưởng tới tình hình nội bộ Vĩ Hoa Quảng Đông, một doanh nghiệp đã niêm yết ở Trung Quốc.

Đấu đá nhau bên Canada, nhưng tỏ ra hòa thuận ở Trung Quốc

Trong một loạt đơn kiện mà Tòa án Tối cao bang British Columbia thụ lí, Lý Tiểu Kỳ tố cáo cha tấn công cô bằng dao, đồng thời ngăn cản người vợ mắc ung thư viết di chúc theo hướng có lợi cho Tiểu Kỳ vào tháng 5/2013.

Hồi đó, vợ của Kiến Hoa muốn để lại cho Tiểu Kỳ số cổ phiếu của tập đoàn Vĩ Hoa Quảng Đông mà bà giữ. Giá trị của số cổ phiếu ấy tăng gấp 5 lần sau khi bà qua đời, đạt 242 triệu USD.

Không những phản bác cáo buộc của con gái, Lý Kiến Hoa cáo buộc Lý Tiểu Kỳ lừa ông ký vào những văn bản tiếng Anh - thứ ngôn ngữ mà ông không hiểu  - hồi tháng 12/2013. 

Theo tỉ phú đồ gỗ, Lý Tiểu Kỳ nói đó là văn bản về việc thực hiện di chúc của bà vợ, nhưng thực ra nội dung của chúng nói ông chuyển quyền sở hữu các ngôi nhà cho con gái.

Đáp lại, Lý Tiểu Kỳ bác bỏ việc cô lừa cha, và khẳng định cô trả tiền cho phần lớn bất động sản mà cô đang tranh chấp với cha.

Bản thân Lý Tiểu Kỳ thừa nhận, rạn nứt giữa cô và cha xuất hiện từ năm 2011, khi cô quyết định kết hôn với một người ngoại quốc có tên Nelson Szeto. Lý Tiểu Kỳ khẳng định cô trả phần lớn tiền mua và xây 3 căn nhà, song để cha và mẹ làm chủ sở hữu.

"Tôi chi tiền để mua và xây các căn nhà, nhưng cha tôi nói ông sẽ đứng tên căn hộ để phòng trường hợp tôi phải chia đôi tài sản cho chồng nếu li hôn", Lý Tiểu Kỳ giải thích lí do cô để cha làm chủ sở hữu căn hộ mà cô mua.

can nha 1

Một biệt thự ở thành phố Vancouver mà Lý Kiến Hoa và con gái tranh chấp tại tòa án ở Canada. Ảnh: SCMP

Hồi ấy, theo Lý Tiểu Kỳ, cô không muốn cãi nhau với cha vì mẹ cô đang điều trị ung thư dạ dày.

Rạn nứt giữa Lý Kiến Hoa và con gái tương phản hoàn toàn với sự hòa thuận mà họ thể hiện công khai trước các cổ đông và nhân viên.

Trong cuộc gặp đầu năm của các cổ động Vĩ Hoa Quảng Đông hồi tháng 1, Lý Tiểu Kỳ phát biểu trước các nhà đầu tư và nhân viên với tư cách phó tổng giám đốc tập đoàn, và ca ngợi sự lãnh đạo của cha.

"Đúng như từng chữ trong tên, Lý Kiến Hoa yêu đất nước, yêu nhân dân, quan tâm tới những cựu chiến binh tham gia cuộc kháng chiến chống phát xít Nhật Bản. Ông ấy rất tích cực hoạt động từ thiện", Lý Tiểu Kỳ viết như vậy trên trang web của tập đoàn.

Nhạc Dương

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.