Kinh doanh

Tỉ phú xe hơi gặp dông bão cuối đời vì tranh chấp với con và cháu, vợ ba đắc lợi

14:50 | 03/08/2019

Chia sẻ

Cuộc chiến pháp lí giữa tỉ phú xe hơi Tom Benson với con gái và hai cháu rất giống một vở kịch trong nhà hát opera, và vợ ba hưởng phần lớn tải sản của ông.

Khi tỉ phú xe hơi Tom Benson qua đời ở tuổi 90 vào tháng 3 năm ngoái, một chương mới trong tranh chấp tài sản giữa vợ và các con ông đã mở ra.

Hai đội bóng bầu dục chuyên nghiệp và một chuỗi đại lí xe hơi là tài sản Tom Benson để lại. Tổng giá trị tài sản của ông vào khoảng hơn 2 tỉ USD.

Mâu thuẫn giữa cha và con

Chào đời ở thành phố New Orleans, Tom Benson bắt đầu sự nghiệp bằng việc bán những chiếc xe đầu tiên tại bang Louisiana trước khi mở rộng địa bàn sang bang Texas.

Năm 2012, Benson mua đội bóng rổ New Orleans Pelicans với giá 338 triệu USD. Giá trị nhượng quyền thương mại của nó đang đạt khoảng 1 tỷ USD. Sau đó ông mua cổ phần trong đội bóng New Orleans Saints.

Xung đột vì tài sản trong gia đình Benson bắt đầu hình thành vào năm 2014, khi ông 87 tuổi. Hồi ấy ông chuyển quyền kiểm soát trong tương lai một số tài sản từ con gái Renee và các con của cô sang vợ ông, bà Gayle Benson.

Con gái và hai cháu ngoại của Benson cáo buộc trùm xe hơi hành động theo chỉ thị của người vợ thứ ba, Gayle Benson. Người vợ 72 tuổi kết hôn với Benson năm 2004.

tom benson 1

Tỉ phú Tom Benson và bà vợ Gayle Benson (bên trái) và con gái Renee Benson (phải). Ảnh: Bleacher Report

Đáp lại, Benson cũng khẳng định con gái và hai cháu gái của ông không đủ năng lực điều hành kinh doanh. Ông sa thải họ và cấm họ tới các bật động sản do ông sở hữu. Trong di chúc cuối cùng, ông gạch tên con gái và hai cháu với tư cách người thừa kế.

Hai người cháu, Rita và Ryan LeBlanc, đã tham gia điều hành các mảng trong doanh nghiệp gia đình. Tranh chấp lên đến đỉnh điểm trong một phiên điều trần ở tòa án New Orleans. Trong phiên điều trần, Renee cáo buộc cha không đủ minh mẫn để ra quyết định.

Thẩm phán kết luận rằng, mặc dù mất trí nhớ, Benson vẫn có thể tự quản lý các vấn đề của công ty.

Phần lớn tài sản rơi vào tay vợ ba

Nhân viên trong công ty và những người hâm mộ hai đội bóng có quan điểm khác nhau về vợ, con gái và hai cháu của Tom Benson. Một số người nhận định hai cháu gái của ông thực sự không có khả năng điều hành kinh doanh, trong khi nhiều người nói bà vợ ba của ông chỉ là kẻ đào mỏ.

Khi Tom Benson qua đời vào ngày 15/3/2018, bà vợ Gayle là người thừa kế duy nhất khối tài sản trị giá hơn 2 tỉ USD của ông. 

Những thành phần nổi bật nhất trong khối tài sản bao gồm hai đội bóng bầu dục, một nhà máy bia, 3 đại lí xe hơi, một biệt thự trị giá 3,6 triệu USD, tòa tháp Benson, một bãi đỗ xe.

Dù không có tư cách thừa kế, Renee và hai con gái vẫn nhận một số tài sản có trị giá khoảng vài triệu USD - bao gồm 3 đại lí xe hơi, một khu săn bắn, vài chi nhánh ngân hàng, một máy bay cá nhân và hai biệt thự, theo phán quyết của tòa án.

Luật pháp bang Louisiana quy định công dân có thể kiện di chúc của người quá cố trong vòng 5 năm nếu họ cảm thấy người quá cố lập di chúc trong tình trạng mất năng lực tư duy hoặc chịu sức ép của người khác khi lập di chúc.

Không ai biết Renee và hai con sẽ kiện di chúc của Tom Benson không, song nhiều chuyên gia pháp lí nhận định họ sẽ thua nếu kiện.

Nhạc Dương