Kinh doanh

Cùng hô hào tiền ảo, Elon Musk giúp Tesla kiếm 1 tỷ USD, Ngọc Trinh lại tố sàn giao dịch quỵt tiền, giá DOGE và SHIB trong danh mục lao dốc

18:05 | 13/05/2021

Chia sẻ

Trong khi CEO Tesla đã kiếm được ít nhất 1 tỷ USD từ việc đầu tư vào Bitcoin thì Ngọc Trinh lại lên tiếng tố sàn Bilaxy lừa đảo và đòi lại 2 triệu USD.
Cơn sốt tiền ảo từ các bài đăng của Elon Musk cho đến Ngọc Trinh - Ảnh 1.

CEO Tesla, ông Elon Musk. (Ảnh: Getty Image).

Hôm 11/5, hàng loạt nghệ sĩ Việt đồng loạt chia sẻ hình ảnh của đồng Dogecoin (DOGE) trên Facebook cá nhân với nội dung chốt danh sách "cýp tồ" gồm các đồng như DOGC, SHIBA, AKITA, POODLE, KISHU hay FXT. Trong đó, FXT Token là một loại tiền ảo núp bóng đa cấp trá hình đã từng được VTV phản ánh.

Trước đó, Ngọc Trinh cũng đăng dòng trạng thái "khoe" tài khoản tiền ảo có giá trị lên đến gần 240 tỷ đồng. Trong khi ca sĩ Cao Thái Sơn cũng nhiều lần "khoe" kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, tiền ảo trong các bài viết của mình.

Câu chuyện những influencer (người có ảnh hưởng truyền thông với nhiều lượt theo dõi trên mạng xã hội) như Ngọc Trinh hay Cao Thái Sơn hô hào, gợi ý đầu tư vào tiền ảo không phải là mới. Trên thế giới, khi cơn sốt tiền ảo xuất hiện cũng là lúc những bài viết trên mạng xã hội về các loại tiền mã hóa ngày một dày hơn. 

Một trong số những người nổi tiếng thành công nhất với tiền ảo, có lẽ là Elon Musk. Nếu là một người theo dõi CEO Tesla trên Twitter thì những tweet về tiền ảo có lẽ cũng không phải là điều gì đó quá mới mẻ.

Elon Musk thường xuyên sử dụng Twitter như là một công cụ để giao tiếp với cộng đồng. Bắt đầu từ điểm tháng 2/2021, Elon Musk đã duy trì mức độ chú ý cao đối với các loại tiền kỹ thuật số và đăng hàng chục tweet đề cập đến đồng Dogecoin. Điều này phần nào giúp Dogecoin trở thành một trong các đồng tiền mã hóa được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại.

Ngoài việc ủng hộ Dogecoin, Elon Musk giành sự chú ý tới bitcoin. Ông từng tiết lộ rằng công ty đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán. Ngay sau khi thông tin truyền đi, giá trị của bitcoin đã tăng lên 47.000 USD ở thời điểm đó.

Tuy nhiên ở động thái mới nhất, Elon Musk bất ngờ "quay xe" khi từ chối nhận thanh toán xe Tesla bằng bitcoin. Giá bitcoin lập tức lao dốc xuống dưới 50.000 USD

Theo phân tích của cơ quan đầu tư Wedbush Securities, Tesla đã kiếm được ít nhất 1 tỷ USD từ việc đầu tư vào bitcoin, trong khi lợi nhuận ròng hàng năm từ việc bán ô tô vào năm 2020 chỉ là 721 triệu USD.

Trái lại, câu chuyện của Ngọc Trinh không hề "thuận buồm xuôi gió" như Elon Musk. Hôm 11/5, người mẫu sinh năm 1989 tiết lộ bản thân đang sở hữu lượng tiền ảo có giá trị tương đương 187 bitcoin. Vào thời điểm 16h ngày 11/5, giá 1 bitcoin vào khoảng 55.700 USD, đồng nghĩa khối tài sản tính bằng tiền ảo của Ngọc Trinh là gần 240 tỷ đồng.

Ngoài bitcoin, người đẹp này cũng tiết lộ bản thân đang đầu tư vào hai đồng tiền ảo là SHIB và DOGE, những đồng tiền ảo đang nổi lên thời gian gần đây. Trên CoinMarketCap, đồng DOGE đứng vị trí thứ tư với giá trị 1 DOGE đổi 0.5219 USD, trong khi SHIB ở vị trí thứ 17 với giá trị 1 SHIB đổi 0.00003241 USD (tính đến 4h ngày 11/5/2021).

Trong khi đó, tới chiều ngày 13/5, giá trị đồng DOGE giảm 23,18% và SHIB giảm 48,65% so với thời điểm Ngọc Trinh lên tiếng sở hữu những đồng tiền mã hóa này trong danh mục.

Bên cạnh đó, Ngọc Trinh cũng gây chú ý khi nhắc đến các sàn giao dịch tiền ảo khác như Houbi hay Bilaxy. Đáng chú ý, cùng ngày hôm đó, Ngọc Trinh đã lên tiếng tố sàn Bilaxy lừa đảo và lên tiếng đòi lại 2 triệu USD (~46 tỷ đồng).

Cơn sốt tiền ảo từ các bài đăng của Elon Musk cho đến Ngọc Trinh - Ảnh 2.

Người mẫu Ngọc Trinh. (Ảnh: FBNV).

Đương nhiên việc Ngọc Trinh "chốt" tiền ảo nhưng lại khiến giá các đồng tiền trong danh mục giảm không phải là điều quá bất ngờ. Đơn giản bởi không phải ai cũng có thể trở thành một Elon Musk.

Đầu tiên, CEO Tesla hiện có 54,2 triệu lượt theo dõi trên Twitter, một con số hơn nhiều so với 2,9 triệu của Ngọc Trinh. Ngoài ra, tập người theo dõi Elon Musk cũng chất lượng hơn so với người đẹp Việt Nam. Những người theo dõi CEO Tesla thương là những người quan tâm đến lĩnh vực tài chính, kinh doanh trong khi follower của Ngọc Trinh là những người  thuộc giới giải trí hoặc quan tâm đến mảng giải trí.

Cuối cùng, Elon Musk có một lợi thế hơn hẳn so với những người khác, khi ông đang nắm quyền điều hành Tesla, hãng xe điện có giá trị lớn nhất thế giới. Chỉ với một quyết định chấp nhận thanh toán xe Tesla bằng bitcoin của ông có thể trực tiếp tác động tới giá của loại tiền mã hóa này.

Hiện tại theo Ngân hàng Nhà nước, các hoạt động giao dịch, quảng bá về tiền ảo trên lãnh thổ Việt Nam là không hợp pháp. Việc đăng tải các thông tin về tiền ảo như người mẫu Ngọc Trinh là hành vi khuyến khích cho một hình thức mà cơ quan chức năng đã cảnh báo về rủi ro pháp lý.

Nếu những thông tin này không chính xác hoặc cổ vũ mọi người mua sản phẩm tài chính này là có dấu hiệu của gian lận tài chính (do không cung cấp đầy đủ thông tin về hình thức đầu tư) nhưng chưa đến mức lừa đảo.

Còn đối với trường hợp Elon Musk, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã từng chuyển "tầm ngắm" tới ông vào cuối tháng 2 vừa qua để điều tra các dòng tweet về Dogecoin xung quanh việc thao túng thị trường bằng sức ảnh hưởng của mình.

Hiện tại, những nước phát triển như Mỹ hay Trung Quốc đã có những cảnh báo đối với người nổi tiếng xung quanh câu chuyện quảng cáo các dịch vụ đầu tư tài chính.

Việc đầu tư theo số đông hay theo những người nổi tiếng từng để lại bài học đắt giá đối với nhà đầu tư. Trước đó vào tháng 4/2018, đã từng có sự việc những người liên quan đến dự án tiền ảo iFan, Pincoin đứng trước trụ sở của Công ty Modern Tech giăng biển, tố người đứng đầu công ty này lừa đảo số tiền của nhà đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý là có thông tin cho rằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đang làm đại diện hình ảnh cho mô hình này. Nam ca sỹ sau đó đã phải đính chính rằng bản thân không liên quan đến dự án tiền ảo iFan. Một ca sĩ khác cũng vướng vào vụ nghi ngờ quảng bá cho iFan là Lam Trường, nam ca sỹ cũng đã xác minh rằng không liên quan và không hề biết về việc này.

Tường Vy