|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chốt 'cýp tồ' như các thầy đầu tư, liệu Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Trần Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm có biết họ đang lao vào đồng tiền ảo có dấu hiệu đa cấp?

14:46 | 12/05/2021
Chia sẻ
Hôm qua 11/5, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt đã đồng loạt đăng tải một danh sách các đồng tiền ảo mà họ có vẻ đang muốn "chốt". Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, trong những coin được liệt kê có một đồng tiền trước đây từng vướng nghi vấn lừa đảo.

Chiều qua, người dùng mạng xã hội đã không khỏi bất ngờ trước loạt status giống nhau đến khó tin của một số nghệ sĩ trong giới showbiz Việt, nổi bật trong số đó có người mẫu Ngọc Trinh. 

Cùng với diễn viên Kiều Minh Tuấn, Trần Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm, Ngọc Trinh đã đăng hình ảnh đồng tiền Dogecoin - một loại tiền ảo sinh ra từ trò đùa vào năm 2013 và có hình ảnh đại diện là chú chó Shiba của Nhật Bản.

Nghệ sĩ Việt đồng loạt đăng tải hình ảnh đồng Dogecoin gây sốt giới đầu tư tiền ảo thời gian gần đây (Ảnh: Chụp màn hình).

Cùng với 2 đồng tiền ảo SHIB và DOGE đang gây sốt thời gian gần đây, trong bài đăng của các nghệ sĩ nói trên có sự xuất hiện của đồng AKITA, POODLE, KISHU và đáng chú ý nhất là FXT hay FXT Token - một loại tiền ảo núp bóng đa cấp lừa đảo đã từng bị đài truyền hình quốc gia cùng nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

FXT là đồng tiền ảo được Lion Group hay Lion Team, Lion Community đưa ra để lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư với cam kết lợi nhuận khủng. Theo phản ánh của VTV, nhà đầu tư được kêu gọi đầu tư vào đồng tiền FXT và cam kết giá bán ra sẽ không bị tụt quá một ngưỡng nhất định.

Ngoài ra, Lion Group cũng đã từng kêu gọi người tham gia đầu tư vào sàn Busstrade vừa mới sập cách đây không lâu (Ảnh: Chụp màn hình).

Tuy nhiên, FXT lại không hề tăng giá như cam kết của Lion, ngược lại còn giảm mạnh. Khi người đầu tư đòi lại tiền thì phía Lion trả lời rằng tiền đã đẩy hết lên sàn nên không thể thanh khoản được. 

Chưa kể, nhóm điều hành cộng đồng Lion Group lại đề xuất người tham gia đẩy đồng tiền này lên sàn để có thể thu tiền về nhưng về được hay không thì họ lại bảo để nhà đầu tư tự quyết định. Đỉnh điểm được đẩy lên khi Lion Group buộc người tham gia đẩy FXT lên sàn nếu không muốn ôm một đống tiền ảo không có khả năng thanh khoản, vô giá trị.

Ngoài ra, Lion Group cũng từng kêu gọi nhà đầu tư tham gia vào Busstrade, sàn giao dịch mới sập trong thời gian gần đây. Nhiều nhà đầu tư cũng đã nộp đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về việc sàn Busstrade có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không rõ, những Ngọc Trinh, Trần Nam Thư, Kiều Minh Tuấn, Lê Dương Bảo Lâm và còn nhiều nghệ sĩ Việt khác có hiểu rõ về tiền ảo như những gì họ chia sẻ hay không, chỉ có một điều đồng FXT mà họ kêu gọi "chốt" đang bị lên án đã khiến không biết bao nhiêu người khốn đốn vì bị lừa.

Thùy Trang