|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cục Bảo vệ Thực vật: Giá phân bón vẫn giảm so với năm ngoái

14:41 | 29/09/2023
Chia sẻ
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho rằng mặc dù giá phân bón thời gian gần đây tăng nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cán cân cung - cầu phân bón vẫn đang ổn định.

Giá phân bón đang có xu hướng tăng thời gian gần đây. Tính đến ngày 28/9, giá urê Cà Mau tăng khoảng 18% so với mức đáy ít nhất 2 năm hồi tháng 7 lên 10.000 - 11.000 đồng/kg. Đà tăng mạnh hơn sau khi Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ urê hàng đầu thế giới - yêu cầu một số công ty sản xuất phân bón dừng xuất khẩu mặt hàng này hồi đầu tháng 9, sau khi giá trong nước tăng vọt.

 Diễn biến giá phânurê từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023 (Nguồn: Wichart)

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo của Bộ NN&PTNT, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho rằng thực tế nếu so sánh với các mốc dài hơn thì giá đã giảm rất sâu. 

Giá phân urê tháng 9 giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so sánh với mức kỷ lục thiết lập hồi 5, mức giá này thấp hơn hơn khoảng 36%. Giá phân DAP và Kali cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoài mặc dù có ảnh hưởng bởi biến động từ các nước. 

Bà cho biết Việt Nam vẫn đang chủ động được nguồn cung phân bón. Tổng công suất thiết kế phân bón của cả nước khoảng 20,7 triệu tấn và tiêu thụ 10,4 triệu tấn. Trong đó, tiêu thụ vô cơ 7,6 triệu tấn. 

“Chúng ta vẫn cần chủ động trong cung - cầu, không thể chủ quan trước những biến động bên ngoài”, bà nói thêm. 

 Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Ảnh: H.Mĩ)

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật cho biết trong thời gian tới cơ quan này sẽ thực hiện loạt giải pháp để ngăn chặn tình hình đầu cơ, ổn định thị trườngphân bón. Theo đó, cơ quan này sẽ phối hợp với hiệp hội phân bón, Bộ Công Thương để làm việc với các đơn vị sản xuất phân bón lớn, đặc biệt là 4 nhà máy sản xuất urê trong việc điều tiết sản xuất, nâng cao tính ổn định, đảm bảo nguồn cung trong nước. 

Đối với những tình hình cụ thể, các nhà máy ưu tiên cho tiêu thụ trong nước hơn là xuất khẩu. Cơ quan này sẽ phối hợp với Tổng Cục Quản lý Thị trường để tăng kiểm kiểm tra chất lượng, ngăn chặn hiện tiện đầu cơ tích luỹ, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất người dân.

 

H.Mĩ