Tình trạng gián đoạn các chuyến hàng vận chuyển qua Eo biển Hormuz đã đẩy giá phân bón và giá khí tự nhiên dùng để sản xuất phân bón lên cao. Trước cuộc chiến giữa Mỹ-Israel và Iran, có tới một phần ba lượng giao dịch phân bón toàn cầu từng đi qua eo biển này.
Ấn Độ, quốc gia thu mua phân bón diamoni photphat (DAP) hàng đầu thế giới, đã ký kết hợp đồng mua loại dưỡng chất cây trồng này với mức giá cao hơn gần 40% so với trước khi xung đột Trung Đông nổ ra.
Nguồn cung gạo dự kiến sẽ sụt giảm trong năm nay khi nông dân khắp châu Á cắt giảm diện tích gieo trồng do thiếu hụt phân bón và chi phí nhiên liệu tăng vọt xuất phát từ căng thẳng Trung Đông. Cùng với đó, hiện tượng El Nino đang hình thành cũng có nguy cơ thắt chặt sản lượng của loại lương thực thiết yếu được tiêu thụ nhiều nhất thế giới này.
Giá urê, loại phân đạm được sử dụng phổ biến nhất, giảm khoảng 18% xuống còn 640 USD/tấn tại New Orleans, từ mức đỉnh 780 USD hồi đầu tuần, theo Bloomberg Green Markets.
Xung đột ở Trung Đông đang tạo ra những tác động sâu rộng đến thị trường phân bón toàn cầu, khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí vận tải tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào leo thang.
Ngày càng nhiều nhà máy phân bón phải giảm công suất do căng thẳng ở khu vực Trung Đông. Điều này tiềm ẩn rủi ro đối với nguồn cung lương thực thế giới.
Cuộc chiến leo thang tại Trung Đông đã khiến các nhà máy phân bón trong khu vực phải đóng cửa và làm gián đoạn nghiêm trọng các tuyến vận chuyển. Điều này có thể làm giảm nguồn cung tới các quốc gia nhập khẩu chủ chốt ở châu Á đúng vào thời điểm nông dân chuẩn bị cho mùa gieo trồng ngũ cốc chính.
Các nhà sản xuất phân bón tại Ấn Độ bắt đầu cắt giảm sản lượng sau khi nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Qatar – nguyên liệu đầu vào quan trọng – bị đình trệ do xung đột tại Trung Đông.
Nhà sản xuất phân bón do nhà nước Ba Lan sở hữu đã tạm thời ngừng nhận đơn hàng mới trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông và giá khí đốt. Azoty là nhà sản xuất phân bón nitơ và phân bón hỗn hợp lớn thứ hai tại Liên minh châu Âu.
Giám đốc điều hành của một trong những tập đoàn phân bón lớn nhất thế giới cảnh báo rằng căng thẳng leo thang tại Trung Đông có thể gây ra một cú sốc giá lương thực mới khi làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu về dinh dưỡng cây trồng và năng lượng, theo Financial Times.
Lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao, địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên giá năng lượng, trong khi nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với bài toán hấp thụ vốn và khơi thông nguồn lực. Những biến số đó không chỉ tác động đến tăng trưởng, tỷ giá và lạm phát mà còn đang định hình lại dòng tiền trên thị trường tài chính và các kênh phân bổ tài sản.