|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

COVID-19 lan rộng, khách nước ngoài bị từ chối ở khắp nơi

19:00 | 15/03/2020
Chia sẻ
Danh sách các địa phương tạm dừng đón khách nước ngoài để ngăn chặn Covid-19 lại tiếp tục dài thêm. Tỉnh An Giang dừng nhận khách nước ngoài từ hôm qua, tỉnh Bến Tre từ 6 giờ sáng nay.
COVID-19 lan rộng, khách nước ngoài bị từ chối ở khắp nơi - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài trên đường phố TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Theo công văn của UBND tỉnh Bến Tre, từ 6 giờ ngày 15-3, tỉnh sẽ tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh An Giang cũng thông báo tạm dừng nhận khách nước ngoài đến tham quan và lưu trú từ ngày hôm qua.

Tỉnh này cũng không tiếp nhận các phương tiện giao thông đường thủy, đường bộ có vận chuyển khách nước ngoài cập các bến đón, trả khách và bến bãi tự phát trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Cũng liên quan đến việc ngừng nhận khách, bao gồm cả du khách trong nước và quốc tế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng thông báo từ 5 giờ chiều hôm qua tạm thời không đón khách vào tham quan các di tích, bảo tàng và danh lam thắng cảnh cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, một số địa phương khác như Đồng Tháp, Tiền Giang cũng đã ngưng nhận khách nước ngoài.

"Không gì khổ bằng đi tour mùa dịch", một hướng dẫn viên du lịch nói với TBKTSG Online.

Theo anh, "khổ" ở đây bao gồm cả việc phải chăm sóc sức khỏe của khách kỹ càng hơn, vừa phải "căng dây đàn" nghe ngóng để báo điều hành ở công ty thay đổi lịch trình vì có khi đưa khách đến nơi thì mới biết điểm tham quan đóng cửa.

Thêm vào đó, tuy chưa nhiều nhưng đã xuất hiện tình trạng kỳ thị, không muốn đón khách nước ngoài, đặc biệt là khách phương Tây vì sợ Covid-19.

Ở một số địa phương, trong lịch trình tour có chương trình đến thăm nhà dân nhưng khi đến nơi thì dân không tiếp.

"Nhều khách cũng thông cảm vì đang trong mùa dịch nhưng cũng không ít người phiền lòng vì dịch vụ thay đổi liên tục", hướng dẫn viên này nói.

Giám đốc một công ty lữ hành quốc tế ở TPHCM cũng cho biết tình hình tương tự.

Theo đó, công ty vẫn còn một số khách quốc tế đi tour trong dịch Covid-19 nhưng cũng phải cắt chương trình thăm nhà dân và tìm hiểu cuộc sống địa phương vì chủ nhà không tiếp. Khi bà xuống tận nơi thuyết phục thì chủ nhà cũng có vẻ xuôi nhưng vẫn không thể tiếp vì sợ dân địa phương xa lánh.

Vào hôm nay, trước thông tin từ ngày mai, chính phủ sẽ tạm dừng cấp visa cửa khẩu; không cho nhập cảnh với du khách từ khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland hoặc đã đi qua những nơi này, nhiều công ty lữ hành đã chủ động dừng tour cho hàng loạt khách nước ngoài.

Mảng du lịch đưa khách quốc tế đến Việt Nam đang cực kỳ u ám bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đào Loan

Data Talk | The Catalyst: Dòng vốn FDI đang đổi hướng – BĐS khu công nghiệp năm 2026 còn động lực?
FDI tiếp tục là điểm tựa quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy dòng vốn này đang thay đổi theo hướng chọn lọc hơn, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, AI và linh kiện điện tử. Trong bối cảnh FDI đăng ký mới chậm lại, FDI giải ngân vẫn duy trì tích cực và bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm, câu hỏi đặt ra là: động lực nào sẽ quyết định triển vọng của bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026?