Tài chính

COVID-19 có thể tác động bất lợi lên tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm

13:43 | 25/03/2020

Chia sẻ

Hinh minh họa.

Theo VDSC, tâm lí lo sợ trước dịch COVID-19 có thể khiến doanh thu phí bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm du lịch và bảo hiểm hàng không giảm sút mạnh, có thể làm tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ trở nên khó khăn.

Theo báo cáo phân tích mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tâm lí lo sợ trước dịch COVID-19 đã ngăn cản các hoạt động du lịch và mua sắm các loại hàng hóa không thiết yếu (như ô tô).

Điều này có thể khiến doanh thu phí bảo hiểm xe cơ giới (chiếm tỉ trọng lớn nhất), bảo hiểm du lịch (thuộc nhóm bảo hiểm sức khỏe) và bảo hiểm hàng không giảm sút mạnh, có thể làm tăng trưởng phí bảo hiểm phi nhân thọ trở nên khó khăn.

 Mặc dù bồi thường cho các trường hợp liên quan đến COVID-19 thuộc trường hợp miễn trừ trách nhiệm, nhiều công ty bảo hiểm đã quyết định chấp nhận chi trả để chia sẻ với khách hàng. 

"Tài chính tặng ngay - Chung tay vượt dịch" là hoạt động của Tập đoàn Bảo Việt (Mã; BVH) cùng cộng đồng chung tay phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19. Theo đó, Bảo Việt sẽ hỗ trợ tài chính 20 triệu đồng cho mỗi ca nhiễm SARS-CoV-2 dành cho một triệu công dân Việt Nam đầu tiên đăng kí tham gia chương trình.

Hay như tại Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI), từ 1/4 đến ngày 30/6/2020, công ty sẽ giảm 20% phí bảo hiểm hiện hành cho hai gói sản phẩm, bao gồm bảo hiểm xe cơ giới (bảo hiểm vật chất xe thương mại) và bảo hiểm hàng hóa.

Ðối tượng được hưởng ưu đãi là các doanh nghiệp vay vốn và mua bảo hiểm qua kênh bancassurance từ các ngân hàng đối tác của PTI như LienVietPostBank, VPBank, TPBank, ACB…, đồng thời nằm trong diện được hưởng các gói ưu đãi tín dụng do tác động của dịch COVID-19 theo qui định của ngân hàng. 

Bảo hiểm BIDV (BIC) cũng đang áp dụng nhiều chính sách giảm phí bảo hiểm nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Tuy nhiên, theo VDSC, do hầu hết các chi phí khám chữa bệnh liên quan đến COVID-19 hiện đang được ngân sách Nhà nước chi trả nến chi phí bồi thường bảo hiểm sức khỏe liên quan đến COVID-19 có thể không tăng đáng kể. 

Việc khách hàng hạn chế tiếp xúc cũng có thể gây khó khăn cho việc tư vấn của mảng bảo hiểm nhân thọ.

Thu Hoài