|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Google xác nhận cắt giảm tuyển dụng sau khi chứng kiến tốc độ tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2013

08:00 | 26/10/2022
Chia sẻ
Alphabet, công ty mẹ Google vừa qua đã công bố báo cáo tài chính quý III. Nếu bỏ qua giai đoạn COVID-19, quý III chính là thời điểm công ty chứng kiến mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2013.

Giá cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ Google) đã giảm khoảng 7% trong phiên giao dịch kéo dài ngày 25/10 sau khi công ty báo cáo thu nhập và doanh thu kém hơn dự đoán của các chuyên gia phố Wall ​​trong quý III. Công ty cũng khẳng định sẽ hạn chế tuyển dụng nhân sự trong thời gian tới, theo CNBC.

Cụ thể, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Alphabet trong quý III đạt mức 1,06 USD, thấp hơn mức dự đoạn 1,25 USD. Alphabet đạt tổng doanh thu 69,09 tỷ USD, thấp hơn con số ước tính 70,58 tỷ USD từ dữ liệu của Refinitiv.

Doanh thu từ quảng cáo trên YouTube trong quý III đạt 7,07 tỷ USD, thấp hơn con số dự kiến 7,42 tỷ USD dự kiến, theo ước tính của StreetAccount. Ngược lại, doanh thu Google Cloud đạt 6,9 tỷ USD, cao hơn con số ước tính 6,69 tỷ USD theo StreetAccount. Chi phí chuyển đổi lưu lượng truy cập (TAC) trong quý III của công ty mẹ Google đạt 11,83 USD, thấp hơn con số dự kiến 12,38 USD, theo ước tính của StreetAccount

Tăng trưởng doanh thu chậm lại còn 6% từ mức 41% một năm trước đó do công ty phải đối mặt với sự suy giảm liên tục trong chi tiêu quảng cáo trực tuyến. Ngoài một giai đoạn đầu của đại dịch, đây là giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2013.

Doanh thu từ quảng cáo trên YouTube đã giảm khoảng 2% xuống còn 7,07 tỷ USD so với kỳ năm trước. Các nhà phân tích trước đó đã kỳ vọng mức tăng khoảng 3%. Alphabet đã báo cáo tổng doanh thu từ quảng cáo trong quý III đạt 54,48 tỷ USD, tăng nhẹ so với quý III/2021.

Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh của Google, cho biết công ty đã chứng kiến ​​sự sụt giảm chi tiêu cho quảng cáo tìm kiếm từ một số lĩnh vực như bảo hiểm, cho vay, thế chấp và tiền điện tử.

Công ty mẹ Google chứng kiến giai đoạn tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2013, nếu bỏ qua giai đoạn đại dịch. (Ảnh: InvestorPlace).

Báo cáo tài chính quý III của Alphabet đánh dấu một khởi đầu đáng ngại cho tuần báo cáo tài chính quý III của Big Tech. Tuần trước, Snap đã đưa ra kết quả thất vọng và cho biết họ không thể đưa ra dự báo cho quý IV do sự biến động trong chi tiêu và lo ngại về suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu Snap sau đó đã giảm 28% trong phiên giao dịch ngày 21/10.

Gã khổng lồ Meta (công ty mẹ Facebook) dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo tài chính quý III vào ngày 26/10 và các nhà phân tích đang dự đoán công ty sẽ ghi nhận quý sụt giảm doanh thu thứ hai liên tiếp.

Giá cổ phiếu của Alphabet đã giảm xuống dưới 97 USD sau nhiều giờ. Mức giá cổ phiếu đóng cửa thấp nhất trong năm nay hiện là 95,65 USD vào ngày 30/9. Giá cổ phiếu công ty mẹ Google cũng đã giảm 28% kể từ đầu năm 2022.

Alphabet sẽ cắt giảm tuyển dụng nhân sự và sản phẩm để tối ưu chi phí

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Alphabet đã đề cập đến những thách thức mà công ty phải đối mặt ở đầu bản báo cáo tài chính quý III. Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết trong tuyên bố rằng công ty đang “tăng cường sự tập trung vào một bộ sản phẩm và ưu tiên kinh doanh rõ ràng”. Trong khi đó, Ruth Porat, Giám đốc tài chính cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để sắp xếp lại các nguồn lực nhằm thúc đẩy các ưu tiên tăng trưởng cao nhất của công ty”.

Trong quý III, Google Cloud đã mang về doanh thu 6,9 tỷ USD, nhiều hơn dự đoán của các nhà phân tích. Đó là mức tăng đáng chú ý so với mức doanh thu chỉ 5 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Khoản lỗ trong Google Cloud, dù vậy, đã tăng lên 699 triệu USD từ mức 644 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Ông Pichai đã ban hành một số biện pháp cắt giảm chi phí trong toàn công ty, với lý do chủ yếu xoay quanh những thách thức mà nền kinh tế đang đối mặt, bao gồm nguy cơ về suy thoái kinh tế, lạm phát tăng vọt, lãi suất tăng và chi tiêu quảng cáo giảm. Vào tháng 9, ông Pichai cho biết muốn làm cho công ty hiệu quả hơn 20%, có thể bao gồm cắt giảm việc làm và sản phẩm.

Google cũng hủy bỏ thế hệ tiếp theo của máy tính xách tay Pixelbook và cắt giảm tài trợ cho vườn ươm nội bộ Area 120. Vào tháng trước, Google cho biết họ sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia.

Công ty cho biết họ đang có tổng số nhân viên toàn thời gian là 186.779 người, tăng so với con số 150.028 người cùng kỳ năm ngoái. Ông Pichai cho biết trong số lượng nhân viên mà công ty sẽ tuyển dụng trong quý IV sẽ "thấp hơn đáng kể" so với quý III vì Alphabet "tập trung vào việc điều chỉnh tăng trưởng chi phí hoạt động."

“Các hành động của chúng tôi nhằm làm chậm tốc độ tuyển dụng sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023. Các nhân tài vẫn là tài nguyên quý giá nhất”, ông Pichai chia sẻ, đồng thời nhắc lại những gì ông đã nhấn mạnh trong cuộc họp với giới đâu tư để công bố báo cáo tài chính quý II.

Anh Nguyễn