Doanh nghiệp

Công ty khoáng sản Australia dự kiến rót hơn trăm tỉ đồng thăm dò mỏ niken Tạ Khoa - Sơn La

11:50 | 25/09/2019

Chia sẻ

Kết quả thăm dò những mũi khoan đầu tiên của BlackStone đều cho những tín hiệu tích cực, công ty đến từ Australia cho rằng tiềm năng của mỏ Tạ Khoa có thể lớn hơn nhiều.
mine-15588844029901057356921

Ảnh: Dominik Vanyi/Unsplash

Công ty khoáng sản BlackStone Minerals (Australia) vừa cho biết đã nhận được cam kết chắc chắn từ các nhà đầu tư số tiền 4,5 triệu USD (tương đương hơn 104 tỉ đồng), số tiền này chủ yếu sẽ được rót vào dự án mỏ niken Tạ Khoa, xã Bản Phúc, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

BlackStone đang có kế hoạch bổ sung thêm các giàn khoan tại dự án Tạ Khoa và tăng cường các chương trình khảo sát sau những nghiên cứu tích cực mà công ty này có được ở những mũi khoan đầu tiên. Những kết quả này cho thấy khả năng cải thiện đáng kể về tính kinh tế của dự án trong tương lai, báo cáo của Blackstone kết luận. 

Còn theo nhận định của Giám đốc điều hành BlackStone - ông Scott Williamson: "Các thử nghiệm PGE (thử nghiệm nguyên tố nhóm Platinum) sẽ là công cụ làm thay đổi cuộc chơi tại dự án niken Tạ Khoa. Chúng tôi muốn hiểu hơn rõ tiềm năng của dự án khi nhận được kết quả từ những chương trình khoan tiếp theo".

BlackStone cho rằng các chủ đầu tư trước kia của dự án chưa xem xét được hết tiềm năng của dự án Tạ Khoa, công ty đang tiếp tục nghiên cứu thêm để khẳng định kết luận này. BlackStone cũng cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm luyện kim trên Bản Phúc với mục tiêu phát triển các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp chế tại pin Lithium - Ion. 

Ngoài ra, công ty này còn đang nghiên cứu đầu tư cơ sở hạ tầng chế biến sâu hơn trong tương lai để sản xuất các sản phẩm niken và coban đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp pin tại Châu Á. 

Cuối tháng 5 năm nay, BlackStone thông báo mua lại 90% dự án khai thác niken Tạ Khoa từ tay AMR Nickel Limited với giá mua không được tiết lộ, 10% còn lại thuộc CTCP Cơ khí Sơn La. Công ty khoáng sản đến từ Australia thời điểm đó tự tin vào việc đây sẽ là nguồn cung cấp khoáng sản mới trong tương lai. 

tk

Vị trí mỏ Tạ Khoa - Bản Phúc

Nằm cách TP Hà Nội 160 km, dự án Tạ Khoa cũng được đánh giá có tiềm năng cung cấp cho các nhà sản xuất tại Việt Nam như liên doanh giữa LG Chem và VinFast. 

Dự án mỏ niken Tạ Khoa từng có thời gian dừng hoạt động kéo dài hai năm đến tháng 9/2018 do thua lỗ vì giá niken và đồng trên thế giới ở mức thấp. 

Công ty AMR Nickel đầu từ vào dự án 136 triệu USD, tuy nhiên đến thời điểm kết thúc năm 2017 lỗ lũy kế tới 129 triệu USD. 

Đông A