|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty diệt virus BKAV Pro lãi chưa tới 5 tỷ đồng nửa đầu năm, giảm 74%

16:05 | 16/09/2023
Chia sẻ
Hiện BKAV có 6 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực như phần mềm, an ninh mạng, chống mã độc, nhà thông minh và sản xuất smartphone. Một trong hai hạt nhân chính là BKAV Pro, đây cũng là đơn vị mang lại nguồn sống chính cho BKAV khi mỗi năm mang về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận những năm 2018 - 2022.

CTCP Phần mềm Diệt virus Bkav (BKAV Pro) vừa công bố tình hình tài chính bán niên 2023 với mức lợi nhuận sau thuế 4,4 tỷ đồng, giảm 74% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) còn 2,1%, cùng kỳ năm trước đạt 6,7%.

Nguồn: Tổng hợp từ Cbonds.

Tính đến cuối tháng 6/2023, vốn chủ sở hữu của công ty gần 207 tỷ đồng, không chênh lệch nhiều so với đầu năm. Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu hơn 1,52 lần, tức nợ phải trả gần 315 tỷ đồng. Trong đó dư nợ trái phiếu của công ty khoảng 170 tỷ đồng. Tổng tài sản tại cuối kỳ là 522 tỷ đồng, nhỉnh hơn ngày đầu năm 3 tỷ đồng.

Hiện tại, BKAV Pro đang lưu hành một lô trái phiếu mã BKPCB2124001 với giá trị phát hành 170 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, được phát hanh từ ngày 26/5/2021. Lãi suất coupon với năm đầu cố định 10,5%/năm. Trái phiếu được trả lãi 6 tháng/lần.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu trên là hơn 5,44 triệu cổ phiếu của CTCP Phần mềm Diệt Virus Bkav do CTCP BKAV sở hữu (giá trị định giá 970 tỷ đồng) và 4,99 triệu cổ phiếu của Công ty mẹ là CTCP BKAV thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Mục đích phát hành lô trái phiếu nhằm mục đích huy động vốn để mở rộng và phát triển camera AI View, đầu tư chuyển đổi số và một phần dành cho phát triển các dòng Bphone. 

Trong 6 tháng đầu năm nay, công ty đã phải chi ra 10 tỷ đồng để trả lãi trái phiếu vào ngày 26/5.

 Nguồn: Tổng hợp từ Cbonds.

BKAV là tập đoàn công nghệ hoạt động trong các lĩnh vực an ninh mạng, phần mềm, chính phủ điện tử, nhà sản xuất smartphone, thiết bị điện tử thông minh, Smart City và AI camera. Người sáng lập BKAV, ông Nguyễn Tử Quảng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

BKAV Pro là một hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái BKAV. Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doạn nghiệp, BKAV Pro được thành lập vào tháng 3/2018 với vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng, trong đó ba cổ đông sáng lập gồm Công ty mẹ BKAV nắm 96%, ông Vũ Ngọc Sơn có 2% và bà Lại Thu Hằng nắm giữ 2% vốn điều lệ. 

Nói thêm, ông Vũ Ngọc Sơn từng là một trong những nhân sự chủ chốt của bộ phận nghiên cứu phát triển phần mềm diệt virus Bkav Pro từ những ngày đầu tiên và giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách mảng chống mã độc của BKAV. Tuy nhiên tháng 7/2022 ông Sơn đã rời khỏi công ty.

Cập nhật đến tháng 6/2020, vốn điều lệ của BKAV Pro được nâng lên mức 120 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông không được công bố. Vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của BKAV Pro hiện do ông Nguyễn Tử Quảng đảm nhiệm. 

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.