|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Con đường đến với đích xuất khẩu nông lâm sản trên 50 tỷ USD

20:51 | 27/05/2022
Chia sẻ
Để mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 50 tỷ USD, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết Bộ đang xây dựng chiến lược giảm chi phí sản xuất và mở rộng, phát triển thị trường xuất khẩu.

Tại tọa đàm "Bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và phát triển bền vững", Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết năm 2022, ngành nông nghiệp đã đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt trên 50 tỷ USD, cao hơn dự kiến trước đó là 48,6 tỷ.

Đến hết tháng 5, xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt 23,2 tỷ USD, nhập khẩu 18,1 tỷ USD, như vậy ngành xuất siêu 5,1 tỷ USD.

Đây là tín hiệu tích cực dù thời gian qua ngành nông nghiệp phải đối mặt với đầy rẫy khó khăn như COVID-19, vấn đề giao thương qua cửa khẩu, đứt gãy chuỗi cung ứng, đứt gãy nguồn nguyên liệu nhập khẩu vật tư đầu vào để phục vụ cho trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

"Kết quả này cho thấy chúng ta đang cấu trúc nền nông nghiệp hay chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Chúng ta đã thích ứng được, lấy thị trường để điều chỉnh lại sản xuất, mặc dù quá trình này không phải dễ dàng", ông Hoan cho biết.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ về chiến lược để đạt mục tiêu xuất khẩu nông sản 50 tỷ USD. (Ảnh: VGP)

Song một vấn đề cố hữu của ngành nông nghiệp là giá vật tư đầu vào phi mã, ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.

Bộ NN&PTNT đã giao cho viện, trường nghiên cứu chiến lược giảm chi phí sản xuất để nâng cao tính chủ động cho ngành, bởi giá bán đầu ra do cung - cầu, thị trường quyết định.

"Giảm chi phí nông nghiệp là một chiến lược đúng đắn, rất nhiều mô hình của chính bà con nông dân tự nghĩ ra hoặc của các dự án, những mô hình mà Bộ NN&PTNT cùng các tổ chức quốc tế định hình ở vùng đồng bằng sông Hồng, ĐBSCL, kể cả ở Tây Nguyên trong lĩnh vực cà phê.

Chúng ta đạt được mục tiêu kép, một là giảm chi phí, hai là chất lượng tăng lên", ông Hoan cho biết.

Một giải pháp khác Bộ NN&PTNT đang hướng đến là tập trung hỗ trợ phát triển thị trường, nắm bắt thông tin, tiêu chuẩn của thị trường để điều chỉnh lại sản xuất.

Bộ NN&PTNT đã phối hợp cùng với Bộ Công Thương đàm phán với các đối tác, kích hoạt dòng chảy thị trường cho xuất khẩu được thuận lợi.

Hoàng Anh