Hàng hóa

Cơn điên của thị trường dầu mỏ: Nhà đầu tư bỏ của chạy lấy người, giá dầu thô giảm xuống mức âm

01:47 | 21/04/2020

Chia sẻ

Tại thời điểm 1h30 sáng ngày 21/4 (giờ Việt Nam), thị trường chứng kiến điều chưa từng có trong lịch sử: Giá dầu thô giảm xuống mức âm.

Theo đó, giá dầu WTI giao trong tháng 5 ở mức -6,7 USD/thùng . Giá dầu Brent giao trong tháng 6 giảm  giảm 2,3% xuống 25,7 USD/thùng.

Cơn điên của thị trường dầu mỏ: Giá dầu thô giảm xuống mức âm, nhà đầu tư bỏ của chạy lấy người - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Hợp đồng dầu thô giao trong tháng 5 dự kiến hết hạn trong ngày 21/4, do đó, các nhà đầu tư đổ xô bán tháo, tạo áp lực lên giá. 

Trong khi đó, nhu cầu dầu thô trên thế giới vẫn đang thấp trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh mẽ, các nước áp dụng lệnh phong toả khiến hoạt động đi lại bị hạn chế.

Mặc dù OPEC và các nước đồng minh đã đồng ý giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày nhằm đối phó với tình trạng nguồn cung dư thừa trong khi nhu cầu giảm. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá mặc dù đã giảm sản lượng nhưng lượng cung vẫn cao hơn rất nhiều so với nhu cầu.

Kho chứa dầu thô ở nhiều nước hiện cũng đã đầy và không có năng nạp thêm dầu thô. Kho chứa dầu Cushing của Mỹ tuần trước tăng 9% lên 61 triệu thùng.  Các chuyên gia dự đoán, kho chưa chứa này cũng sớm được lấp đầy.

Công suất lọc dầu của các nhà máy cũng thấp hơn so với bình thường do đó, lượng tồn kho trên thế giới tăng mạnh hơn.

Một số nhà đầu tư đã phải thuê tàu neo đậu ở các cảng để chứa dầu thô. Ước tính có khoảng 160 triệu thùng dầu nằm ở các tàu chở dầu trên toàn thế giới. 

Các nền kinh tế lớn trên thế giới suy yếu cũng là yếu tố gây áp lực lên giá dầu thô. Theo đó, Đức lâm vào cuộc khủng hoảng nặng nề và khó có khả năng phục hồi nhanh chóng trở lại do dịch COVID-19 ở nước này vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản tháng 3 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.  

H.Mĩ