Chứng khoán

Có tin Mỹ-Trung sắp đạt thỏa thuận, chứng khoán Mỹ bật tăng sau ba ngày liên tiếp giảm sâu

07:03 | 05/12/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 4/12 bất ngờ tăng mạnh sau khi Bloomberg đưa tin Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 146,97 điểm (tương đương 0,53%) lên 27.649,78 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,63% và 0,54%.

4-12

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 4/12. Nguồn: Bloomberg.

"Nói thật là tôi rất ngạc nhiên khi thị trường vẫn phản ứng trước những dòng tít báo kiểu này. Cứ như thể tất cả chúng ta đều biến thành những con chó trong thí nghiệm của Pavlov, hễ có tin 'thỏa thuận thương mại' là thị trường lại tăng hoặc giảm mạnh", CNBC dẫn lời ông Neil Dwane, chiến lược gia toàn cầu tại Allianz Global Investors nhận định.

Trước giờ giao dịch ngày 4/12, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cho biết hai nước đang tiến gần đến việc nhất trí gỡ bỏ một phần thuế quan trong thỏa thuận giai đoạn một sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đăng tweet ngày 4/12 nói rằng cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn biến tốt đẹp.

Trước đó hôm 3/12, Dow Jones có lúc giảm 457 điểm trong phiên và đóng cửa mất 280 điểm sau khi ông Trump nói ông có thể sẽ đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 mới thống nhất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Phiên 3/12 là phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ do nhà đầu tư lo ngại hai siêu cường kinh tế sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại trước khi thuế quan mà Mỹ dự định áp lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào ngày 15/12.

"Sự biến động của giá cổ phiếu trong 72 giờ qua là rất bất hợp lí so với lượng tin tức thực sự mới trên truyền thông", ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định. "Thị trường đang phản ứng quá mạnh theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực của các dòng tít báo".

Phiên 4/12, các cổ phiếu công nghệ đồng loạt đi lên theo tin tức thương mại khả quan. Apple tăng 0,9%, chứng chỉ quĩ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) tăng 1,5%. Nvidia và Micron Technology tăng lần lượt 0,9% and 2,4%. Đây đều là những cổ phiếu biến động thất thường theo tin tức về thương mại trong gần hai năm qua.

Phiên 3/12, Apple sụt 2,4%, chứng chỉ quĩ SMH mất 2%, cổ phiếu các hãng sản xuất chip Nvidia, Micron và Advanced Micro Devices cũng đi xuống.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ phiên 4/12 bị hãm lại sau khi Pháp cũng như Liên minh Châu Âu (EU) tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ thực sự đánh thuế lên 2,4 tỉ USD hàng hóa Pháp như lời ông Trump đe dọa.

Hôm 2/12, Văn phòng Thương mại Mỹ đã công bố danh sách hàng hóa Pháp có khả năng bị đánh thuế tới 100%.

Trước đó, Pháp đã đưa ra một loại thuế dịch vụ kĩ thuật số, Mỹ cho rằng luật thuế này đối xử không công bằng với doanh nghiệp công nghệ Mỹ. Các quốc gia châu Âu khác, bao gồm Vương quốc Anh, cũng có kế hoạch đánh thuế dịch vụ kĩ thuật số.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa loại trừ khả năng áp thuế lên ô tô châu Âu nhập khẩu vào Mỹ.

Song Ngọc