Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa khi ông Trump nói muốn kéo dài thương chiến, Dow Jones có lúc mất hơn 450 điểm

05:03 | 04/12/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/12 đồng loạt giảm sâu sau khi Tổng thống Trump nói ông có khả năng sẽ lùi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2020.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên ở 27.502,81 điểm, giảm hơn 280 điểm (tương ứng 1%). Ở đáy của phiên chỉ số gồm 30 bluechip này chạm 27.325 điểm, tương ứng mức giảm 457 điểm. Các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại như Apple, Caterpillar và Boeing giảm mạnh nhất.

3-12

Vàng (Gold) và dầu mỏ (Oil) tăng giá khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc. Chỉ số biến động Cboe (VIX) cũng tăng mạnh trong phiên chứng khoán Mỹ đỏ lửa. Nguồn: CNBC.

Chỉ số S&P 500 mất 0,66% và đóng cửa ở 3.093,2 điểm khi các cổ phiếu ngành chip đồng loạt đi xuống như Nvidia, Micron và Advanced Micro Devices. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 0,55%. Mức đóng cửa của các chỉ số đều cao hơn đáng kể so với đáy của phiên

Thị trường chứng khoán Mỹ chạm đáy trong ngày sau khi Fox News đưa tin rằng Nhà Trắng vẫn sẽ đánh thuế lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12 như kế hoạch, bất chấp những tiến triển của cuộc đàm phán thương mại "giai đoạn một" mới đây.

Trao đổi với các phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Theo một vài khía cạnh nào đó, tôi thích để thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đến sau cuộc bầu cử, nhưng phía Trung Quốc muốn thỏa thuận ngay bây giờ và chúng ta sẽ xem thỏa thuận này có hợp lí không".

Khi được hỏi liệu ông có một thời hạn chót hay không, ông Trump nói: "Tôi không có thời hạn chót, không … Xét theo khía cạnh nào đó, tôi nghĩ đợi đến sau cuộc bầu cử sẽ tốt hơn, sự thực là vậy".

Cổ phiếu những doanh nghiệp có tỉ lệ doanh thu ở nước ngoài cao đều giảm giá mạnh hơn thị trường chung, chẳng hạn cổ phiếu Caterpillar giảm 2,5%, Intel mất 2,5% và Apple cũng xuống 2,4%.

Chứng chỉ quĩ VanEck Vectors Semiconductor ETF (theo dõi cổ phiếu các hãng sản xuất chip của Mỹ) sụt 2%.

Tổng thống Trump sau đó nói rằng sự sụt giảm của phiên 3/12 chỉ là một "hạt lạc nhỏ" khi so với sự tăng trưởng phi mã của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ khi ông nhậm chức.

Mặc dù mô tả tường tận biến động của thị trường chứng khoán, ông Trump lại nói rằng ông không quan tâm đến biến động hàng ngày của thị trường: "Nếu thị trường chứng khoán tăng hay giảm - tôi không theo dõi thị trường chứng khoán. Tôi theo dõi việc làm. Việc làm là thứ mà tôi theo dõi".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trả lời hãng tin CNBC hôm 3/12 cho biết: "Mục tiêu của Tổng thống trước nay luôn là đạt được một thỏa thuận đúng đắn, bất kể vào thời điểm nào. Như vậy, các mục tiêu của ông ấy vẫn không thay đổi và nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận, ông Trump sẽ rất vui vẻ tiếp tục đánh thuế".

"Tôi nghĩ việc Tổng thống nói rõ rằng ông không chịu áp lực về thời gian là rất quan trọng. Bởi vì nếu không, phía bên kia sẽ có thể suy tính rằng 'Trump cần thỏa thuận vì lí do chính trị nên chúng ta có thể ép ông ta nhận một thỏa thuận tồi'. Tổng thống Trump sẽ không chơi trò đó".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói thêm rằng ông kì vọng các cuộc nói chuyện cấp chuyên viên với Trung Quốc sẽ tiếp tục, nhưng hiện chưa có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên lịch.

Nếu hai siêu cường Mỹ-Trung không thể đạt được thỏa thuận thương mại, đây "sẽ là một cú sốc rất lớn. Thị trường vốn dĩ tin tưởng chắc chắn sẽ có thỏa thuận. Tuy nhiên biến động tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc đàm phán đổ bể theo cách nào", ông Ethan Harris - Giám đốc nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch nhận định.

Đức Quyền