|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cơ sở nào để chọn cổ phiếu năm 2021?

11:45 | 26/11/2020
Chia sẻ
Một số chủ đề được Chứng khoán BSC nhắc đến như doanh nghiệp hưởng lợi từ đầu tư công, thúc đẩy thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, thu hút dòng vốn ngoại sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi và mức định giá rẻ của thị trường.

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC, mã: BSI) vừa công bố báo cáo đánh giá về chủ đề đầu tư quí IV/2020 và năm 2021.

Cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công 

Theo Chứng khoán BSC, các gói kích thích kinh tế đã được chính phủ đẩy nhanh tốc độ triển khai như hạ lãi suất điều hành, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công góp phần thúc đẩy sự hồi phục của kinh tế Việt Nam trong quí III/2020 và năm 2021.

Tổng hợp về hoạt động đầu tư công, lũy kế đến tháng 10/2020, kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt 68,3% kế hoạch 2020, đạt tương đương 321.529 tỷ đồng (tăng 34,4% so với cùng kì năm ngoái). Mức này cao hơn nhiều so với tỉ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm 2020, chỉ đạt 33,1%.

Ngoài các triển khai cao tốc đã được khởi công xây dựng, chính phủ vừa phê duyệt triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành, dự kiến khởi công trong tháng 12/2020.

Theo đánh giá của BSC, hoạt động thúc đẩy đầu tư công là động lực chính hỗ trợ cho các nhóm ngành vật liệu xây dựng (thép, xi măng, nhựa đường), ngành xây dựng. Bên cạnh đó, một số ngành được hưởng lợi gián tiếp từ hạ tầng được triển khai như bất động sản và khu công nghiệp.

Các đơn vị được thúc đẩy thoái vốn nhà nước

Về tổng quan, Chứng khoán BSC đánh giá rằng công tác đẩy mạnh thoái vốn các nhóm doanh nghiệp có vốn nhà nước vẫn còn chậm. Tính đến cuối quí III/2020, việc công bố thoái vốn các nhóm doanh nghiệp nhà nước vẫn còn tương đối chậm. 

Theo BSC, việc đẩy mạnh công tác thoái vốn sẽ phải dời qua năm 2021, điều này cũng sẽ giúp cho chính phủ có thêm nguồn thu hỗ trợ vốn cho việc giải ngân các dự án đầu tư công trong giai đoạn 2021-2025. 

Với chủ đề đầu tư này, một số cổ phiếu đáng chú ý đến chủ đề thoái vốn có thể được đẩy nhanh tiến độ như Dược Việt Nam (Mã: DVN), Sabeco (Mã: SAB), Viglacera (Mã: VGC), Petrolimex (Mã: PLX), Vietnam Airlines (Mã: HVN).

Chứng khoán Việt Nam hưởng lợi sau khi Kuwait được nâng hạng

Từ góc nhìn của Chứng khoán BSC, sự thay đổi của hình thức nâng hạng Kuwait làm giảm kì vọng về dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, dòng tiền trong nước vẫn là bệ đỡ vững chắc cho thị trường.

Theo đó, thay vì giảm tỉ trọng 1 lần trong tháng 11 về mức 0%, MSCI đã đề xuất chia nhỏ số lần giảm tỉ trọng Kuwait theo quí và dự kiến hoàn thành trong 1 năm. Do đó làm giảm kì vọng về dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam. 

Lũy kế 10 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 290.000 tài khoản, nhiều hơn 100.000 tài khoản so với cả năm 2019, qua đó giúp thị trường có những bước tăng bền vững trong nửa cuối năm 2020. 

BSC cũng đánh giá Việt Nam với khả năng kiểm soát dịch tương đối tốt, môi trường đầu tư và định giá thị trường hấp dẫn cũng là một trong những yếu tố tiên quyết có thể giúp thu hút dòng tiền khối ngoại quay trở lại trong năm 2021.

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn thấp

Một chủ đề được Chứng khoán BSC hướng tới đó là mức định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, với khả năng kiểm soát dịch tốt, nền kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng dương giúp cho độ ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả kinh doanh các doanh nghiệp Việt Nam thấp hơn nhiều so với quan điểm trước đó và khu vực nói chung.

Điều này dẫn đến mức định giá P/E của thị trường Việt Nam và hầu hết các ngành đang ở mức chiết khấu khá nhiều so với mức P/E trung vị của các nhóm nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan) trừ các ngành tài chính , sức khỏe và dầu khí.

Động lực nào để mua cổ phiếu Việt Nam năm 2021? - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán BSC tổng hợp

Nói thêm, với việc kì vọng kết quả kinh doanh các doanh nghiệp sẽ phục hồi tốt trong năm 2021, chỉ số tăng trưởng EPS năm 2021 dự báo sẽ ghi nhận kết quả lạc quan, qua đó giúp P/E của VN-Index sẽ điều chỉnh về mức hấp dẫn hơn.

Tại báo cáo phân tích, Chứng khoán BSC cũng chỉ ra một số thông tin ảnh hưởng đến VN-Index và thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm 2021. Theo đó, việc một số công ty nước ngoài đã công bố kết quả thử nghiệm vắc xin và cho thấy kết quả khả quan đã mở ra kì vọng về một cuộc hồi phục toàn diện hơn của kinh tế thế giới.

Cùng với đó, đầu năm sau cũng là thời điểm Luật chứng khoán mới 2019 có hiệu lực, là yếu tố giúp thị trường có những biến chuyển tích cực với điểm nhấn là các sản phẩm mới dự kiến sẽ ra mắt, góp phần đưa chứng khoán Việt Nam có sức hút hơn với giới đầu tư nước ngoài, làm tiền đề cho việc nâng hạng vào những năm tiếp theo.

Hoàng Linh

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.