|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cơ sở để Vinhomes xây kế hoạch kinh doanh 'khủng'

07:04 | 18/05/2018
Chia sẻ
Hoạt động chuyển nhượng bất động sản, cho thuê bất động sản đầu tư và dịch vụ liên quan tăng trưởng gần như gấp đôi theo từng năm, mục tiêu lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2018-2019 khoảng 44.440 tỷ đồng của Vinhomes liệu có dễ dàng?
co so de vinhomes xay ke hoach kinh doanh khung Thị trường chứng khoán 17/5: Vinhomes tăng trần, VN-Index giảm gần 10 điểm dưới áp lực bán tăng cao
co so de vinhomes xay ke hoach kinh doanh khung Vinhomes đặt kế hoạch lãi sau thuế 26.864 tỷ đồng năm 2019

Sau niêm yết CTCP Vinhomes (Mã: VHM) dự kiến doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng với tốc độ thần tốc.

Cụ thể, doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bất động sản kế hoạch 24.614 tỷ đồng trong năm 2018 (tăng 61% so với năm 2017). Lợi nhuận sau thuế 5.461 tỷ đồng. Sang năm 2019, Vinhomes mục tiêu doanh thu 80.338 tỷ đồng (tăng trưởng 226% so với năm 2018), lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt 20.803 tỷ đồng.

Với hoạt động hợp tác kinh doanh bất động sản (là các dự án liên kết với Vingroup và các đối tác khác), Vinhomes dự kiến lợi nhuận sau thuế lần lượt 12.116 tỷ và 6.062 tỷ đồng trong hai năm 2018 và 2019. Tổng hợp lợi nhuận sau thuế trong năm 2018 và 2019 lần lượt là 17.576 tỷ và 26.864 tỷ đồng.

Vậy cơ sở nào cho Vinhomes để đưa ra kế hoạch kinh doanh này?

co so de vinhomes xay ke hoach kinh doanh khung
TGĐ Tập đoàn Vingroup - Nguyễn Việt Quang đánh giá việc Vinhomes lên sàn HOSE là một sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử phát triển của công ty, hứa hẹn mang lại cho công ty nhiều thuận lợi, như hình ảnh thương hiệu được quảng bá rộng rãi, nâng cao tính cạnh tranh, giá trị doanh nghiệp, tăng tính minh bạch và chất lượng quản trị, cũng như khả năng huy động vốn trong tương lai cho các dự án mới.

Vinhomes và VinCity sẽ phục vụ khách hàng từ cao cấp đến bình dân

Theo định hướng của Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC), Vinhomes là công ty chịu trách nhiệm toàn bộ mảng đầu tư, phát triển và kinh doanh bất động sản nhà ở, văn phòng và các hạng mục liên quan. Các hoạt động kinh doanh này của Vingroup cũng như của công ty con/công ty liên kết của Vingroup sẽ được chuyển giao và tập trung cho Vinhomes. Công ty là sản phẩm của quá trình tái cơ cấu, chuyên nghiệp hóa và tập trung hóa của Tập đoàn.

Hoạt động kinh doanh chính của Vinhomes là tập trung phát triển các dự án bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại phức hợp (không bao gồm bất động sản bán lẻ/TTTM).

Nguồn thu nhập chính của Công ty đến từ doanh thu bất động sản nhà ở; doanh thu từ cho thuê văn phòng và căn hộ; và doanh thu từ bán các sản phẩm khác như căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ - shophouse, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ - shopoffice và văn phòng có chức năng lưu trú - officetel.

co so de vinhomes xay ke hoach kinh doanh khungCác dự án BĐS nhà ở được nhận diện dưới hai thương hiệu chính “Vinhomes” và “VinCity”:

Vinhomes là thương hiệu bất động sản nhà ở cao cấp, phục vụ khách hàng là những người có thu nhập cao, trung cao với đầy đủ các dịch vụ tiện ích kèm theo.

VinCity là thương hiệu bất động sản đại chúng được chính thức công bố trong năm 2016, hướng tới phân khúc trung cấp, tập trung tại các khu đô thị vệ tinh của Hà Nội, TP HCM và trung tâm các tỉnh thành trọng yếu như Hưng Yên và Hà Tĩnh.

VinCity được hướng đến tầng lớp trung lưu, các thanh niên mới lập nghiệp và các gia đình trẻ. Dự án VinCity thường tập trung tại các khu dân cư lớn, gần mạng lưới giao thông công cộng và các dự án này cũng sẽ bao gồm các công trình tiện ích như trường học, cửa hàng tiện lợi, TTTM.

Quỹ dự án "khủng" mở bán từ 2018

Để thực hiện chiến lượng định hướng kinh doanh này, Công ty đã hoặc đang trong quá trình hoàn thành việc sở hữu, nhận chuyển giao hoặc hợp tác kinh doanh từ Tập đoàn Vingroup, các công ty con hoặc một số đối tác của Tập đoàn với tổng cộng 36 dự án BĐS nhà ở.

Hai dự án đã hoàn thành bán hàng là Vinhomes Royal City và Vinhomes Times City mang lại hiệu quả khả quan.

Có 8 dự án đã mở bán tính đến ngày 20/4/2018 gồm Vinhomes Central Park, Vinhomes Dragon Bay, Vinhomes Golden River, Vinhomes Metropolis, Vinhomes The Harmony, Vinhomes Sky Lake, Vinhomes Imperia Hải Phòng và Vinhomes Green Bay.

co so de vinhomes xay ke hoach kinh doanh khung
8 dự án đang mở bán của Vinhomes

Trong số 26 dự án đang chuẩn bị phát triển có nhiều dự án với quy mô "khủng" như Vinhomes Cổ Loa (317 ha, mở bán từ năm 2019), dự án Leman Golf Course (200 ha, dự kiến mở bán từ năm 2020), Vinhomes Long Beach Cần Giờ (2 giai đoạn, tổng diện tích 2.866 ha, dự kiến mở bán từ 2021), các dự án khác như Vinhomes Làng Vân ( 1.045 ha, dự kiến mở bán từ 2019) hay Vinhomes Green Hạ Long (7.947 ha, dư kiến mở bán giai đoạn 1 vào 2020).

Đối với thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity, có thể kể đến các dự án lớn như VinCity Gia Lâm (364 ha), VinCity Park (260 ha) và VinCity New Sài Gòn (251 ha) sẽ mở bán trong năm nay, ngoài ra các dự án tại các tỉnh thành tiềm năng như Hà Tĩnh và Hưng Yên cũng lần lượt sẽ được mở bán trong 2018 và 2019…

co so de vinhomes xay ke hoach kinh doanh khung
26 dự án của Vinhomes sắp phát triển

Bên cạnh đó, VinOffice là sản phẩm văn phòng vận hành trong phân khúc trung cao cấp của Công ty với những tòa văn phòng đã đi vào vận hành như VinOffice Đồng Khởi tại TP HCM và VinOffice Times City tại Hà Nội. Tỷ lệ lợi ích của Công ty tại các dự án văn phòng đã hoàn thành này là 100%.

Các tòa nhà văn phòng khác đang trong quá trình phát triển của Vinhomes đều nằm bên trong hoặc liền kề các dự án Vinhomes hoặc VinCity, tập trung ở các vị trí trung tâm thành phố hoặc các khu vực có tiềm năng phát triển thương mại.

Với kế hoạch triển khai và mở bán các dự án BĐS rầm rộ trong giai đoạn 2018 – 2020, hoàn toàn có cơ sở để tin vào khả năng hoàn thành của kế hoạch kinh doanh “khủng” Vinhomes đặt ra.

Năm 2017, doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản đạt 12.780 tỷ đồng, chiếm 83,5% trong cơ cấu. Lợi nhuận gộp mảng này cũng đạt 4.281 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 83%, biên lãi gộp vào khoảng 33,5%.

Nên nhớ nguồn thu bất động sản nói trên mới chỉ đến từ các dự án như Vinhomes Times City – Park Hill và Park Hill Premium, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Thăng Long.

Ngoài hoạt động chuyển nhượng bất động sản, doanh thu từ cho thuê bất động sản đầu tư và dịch vụ liên quan cũng tăng trưởng gần như gấp đôi theo từng năm và ngày càng đóng góp tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu, năm ngoái khối này đem về gần 308 tỷ đồng.

Bạch Mộc

[LIVE] Tọa đàm 'Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới' diễn ra sáng nay 27/9
Toạ đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (vietnambiz.vn), Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia uy tín về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.