Kinh doanh

Cơ quan chức năng nêu tên hàng loạt website kinh doanh đa cấp trái phép, có thể bị phạt 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù

07:10 | 30/06/2020

Chia sẻ

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chỉ đích danh một số dự án kinh doanh đa cấp núp bóng “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng”, “sàn thương mại điện tử tràn tầng”.

Theo đánh giá của Cục Canh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công thương), hiện một số dự án, mô hình hoạt động đang có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép thông qua nền tảng thương mại điện tử. 

Trong thông báo mới, Cục chỉ ra các địa chỉ website như vậy: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io.

Điểm chung của những mô hình kinh doanh này là tất cả đều chào mời người chơi mua cổ phiếu nội bộ với nguồn thu nhập hấp dẫn. Các dự án được giới thiệu theo xu thế "đi tắt đón đầu và gắn với giấy chứng nhận quốc tế.

Cục CT & BVNTD 'chỉ thẳng mặt' hàng loạt website kinh doanh đa cấp trái phép, có thể bị phạt 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù - Ảnh 1.

Cục CT & BVNTD chỉ đích danh một số website có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép. Ảnh: Pinterest

"Những mô hình, dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, youtube các nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…) như là "sân chơi" của những "bạn trẻ khởi nghiệp" của những "doanh nhân" muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết", thống báo cho biết.

Hầu hết các dự án đó đều hướng tới các đối tượng trẻ, sinh viên. Dự án vẽ ra nhiều lợi ích, hoa hồng, thu nhập cao. Tuy nhiên, thành quả kinh doanh hay kết quả đầu tư của người tham gia lại không được ghi nhận trên bất kì tài liệu chính thức nào từ một pháp nhân theo qui định pháp luật Việt Nam.

Tính tới tháng 2/2020, cả nước có 22 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp được cấp phép hoạt động. Trong thời gian tới, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang lên kế hoạch để thanh tra 5 doanh nghiệp ở khu vực phía Nam.

Theo thông tin từ Cục, những công ty kinh doanh đa cấp trái phép có thể bị xử lí hình sự với mức phạt 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam.


Tiểu Phượng