|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu VOS được giao dịch toàn thời gian trở lại từ ngày 15/4

16:59 | 14/04/2021
Chia sẻ
Trước đó, HOSE thông báo cổ phiếu VOS của Vận tải biển Việt Nam (Vosco) chỉ được giao dịch vào buổi chiều từ ngày 13/4.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có thông báo về việc cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco - Mã: VOS) được giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát từ ngày 15/4.

Trước đó, HOSE cho biết cổ phiếu VOS sẽ bị hạn chế thời gian giao dịch, tức là chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận từ ngày 13/4.

Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2019 là âm 734 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 là âm 187 tỷ đồng.

Theo giải trình của doanh nghiệp, khi xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2020, Vận tải biển Việt Nam đặt mục tiêu lãi 30,89 tỷ đồng trên cơ sở tái cơ cấu được nợ với Vietcombank và thanh lý thành công tàu Đại Nam trong quý I/2020, tổng thu của hai khoản này nếu thực hiện được là khoảng 140 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc tái cơ cấu với Vietcombank chỉ được hoàn thành vào ngày cuối của năm nên công ty không thực hiện thanh lý được tàu Đại Nam mà còn phải duy trì trả lãi vay cho tàu trong năm 2020. Cùng với hiệu quả sụt giảm từ việc giảm giá cước khoảng 100 tỷ đồng nên công ty ghi nhận lỗ sau thuế 187 tỷ đồng.

Vosco cho biết hiện công ty đang khai thác ba nhóm tàu là tàu hàng rời, tàu dầu sản phẩm và tàu container. Với những tín hiệu tốt từ việc triển khai tiêm vắc xin diện rộng đang từng bước cải thiện giao thương và nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng nhộn nhịp hơn.

Theo đó, thị trường tàu hàng khô từ nửa sau quý I/2021 đã có sự tăng trưởng và giá thuê tàu được cải thiện. Thị trường tàu dầu sản phẩm cũng ghi nhận tín hiệu khả quan và thị trường container nội địa dự kiến vẫn duy trì ổn định, ít nhất đến hết 6 tháng đầu năm nay. Công ty cho biết sẽ nỗ lực để cải thiện kết quả kinh doanh năm 2021.

Cổ phiếu VOS được giao dịch toàn thời gian trở lại từ ngày 15/4 - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu VOS trong khoảng nửa năm trở lại đây. (Nguồn: VNDirect).

Kể từ khi lên sàn thời điểm tháng 9 năm 2010, cổ phiếu VOS của Vosco gần như chỉ giao dịch dưới mệnh giá. Thậm chí ba năm trở lại đây, giá một cổ phiếu VOS chỉ ngang cốc trà đá.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VOS vẫn đang trong xu hướng tăng kể từ đầu tháng 2 đến nay. Chốt phiên giao dịch hôm nay (14/4), thị giá mã này dừng ở 4.130 đồng/cp.

Thu Thảo