|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ nổi sóng trong tuần cuối năm 2021, IDJ và APS trở lại ngoạn mục trên HNX

18:11 | 01/01/2022
Chia sẻ
Trong tuần giao dịch cuối cùng năm 2021, phần lớn những mã nằm trong danh sách tăng giá đều là cổ phiếu vốn hoá nhỏ hoặc siêu nhỏ, đáng chú ý là sự trở lại ngoạn mục của một số cổ phiếu đầu cơ như IDJ, APS.

Khép lại tuần giao dịch cuối cùng năm 2021, VN-Index tăng nhẹ 1,44%, tương đương 21,25 điểm, lên 1.498,28 điểm. Trong khi đó, HNX-Index dừng tại 473,99 điểm, tăng 6,37% so với tuần trước đó. 

Thanh khoản trong tuần giảm mạnh so với tuần trước, trong đó khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE gần 803 triệu cp/phiên, giảm 17,62% còn trên sàn HNX đạt trung bình hơn 107 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 17,51%. Nguyên nhân là giai đoạn này không có thông tin hỗ trợ và cũng gần với thời gian nghỉ Tết Dương lịch nên thị trường không thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. 

Khối ngoại quay lại mua ròng trong suốt tuần qua, thể hiện tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam đầu năm 2022. Cụ thể, khối này mua ròng gần 1.470 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 805 tỷ đồng trên sàn HNX, chủ yếu là do động thái chốt lời cổ phiếu CEO.

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ lên ngôi trên sàn HOSE, TVS kết thúc chuỗi tăng

Cổ phiếu PTC có tuần giao dịch khởi sắc nhất sàn HOSE với 5 phiên tăng trần liên tiếp. Khối lượng giao dịch trong tuần cũng tăng đáng kể so với trung bình 20 phiên gần nhất. Kết thúc tuần giao dịch, mã này tăng gần 40% lên mức 38.800 đồng/cp.

Miệt mài tăng kể từ đầu năm, cổ phiếu LCM cuối cùng cũng về mệnh với thị giá chốt phiên 31/12 tại 11.950 đồng/cp, cao gấp 12 lần ngày đầu năm.

Đáng chú ý, giá cổ phiếu ACC cũng bật tăng mạnh mẽ từ ngày 28/12 sau khi Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC thông báo chào bán riêng lẻ 75 triệu cp với giá 10.000 đồng/cp, tỷ lệ thực hiện là 250%.

Mục đích của kế hoạch chào bán nhằm bổ sung vốn để thực hiện dự án nhà ở tại thị xã Bến Cát, Bình Dương theo hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - CTCP (Mã: BCM) và bổ sung vốn hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Phần lớn các mã góp mặt vào danh sách tăng giá trên sàn HOSE đều là cổ phiếu vốn hoá nhỏ, ngoại trừ 2 cổ phiếu CII và CTS đứng ở cuối top với tỷ lệ tăng tương ứng 19% và 17%.

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ nổi sóng 3 sàn tuần cuối năm 2021, tân binh SNZ, DAN tăng mạnh - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp từ Algo Platform).

Đứng đầu chiều giảm trên sàn HOSE là cổ phiếu RAL của CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tỷ lệ 24%. Thực tế, mã này giảm mạnh trong tuần qua không liên quan đến nội tại doanh nghiệp hay thông tin tiêu cực mà chỉ đơn giản do việc điều chỉnh giá sau phát hành cổ phiếu.

Ngày 28/12 là ngày giao dịch không hưởng quyền để RAL chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2021 bằng tiền tỷ lệ 25%. Đồng thời công ty cũng chốt danh sách cổ đông phát hành 11 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 93.000 đồng/cổ phiếu.

TVS, một trong những cổ phiếu "hot" ngành chứng khoán hiện nay, bất ngờ điều chỉnh khi mất 9,7% giá trị tuần qua. Mã này đã tăng gấp 4,7 lần từ đầu năm đến nay, đặc biệt "leo đỉnh" trong một tháng trở lại đây nhờ khoản vốn góp 6% vào CTCP Dịch vụ Di động trực tuyến (M_Service - chủ quản của ví điện tử MoMo). 

Quá trình phân phối cũng diễn ra đối với một số cổ phiếu khác như SVC, CLW, MCP, ITC, EMC... với tỷ lệ giảm dưới 20%.

Cổ phiếu đầu cơ trở lại ngoạn mục trên sàn HNX

Sàn HNX chứng kiến sự trở lại của "những món quà của thượng đế" là IDJ và APS với tỷ lệ tăng tương ứng 25% và 23%. Đây là những hạt nhân trong hệ sinh thái APEC gây sốt dư luận trong suốt quý IV vừa qua với chuỗi phiên tăng trần giảm sàn. Phần lớn những mã thuộc nhóm cổ phiếu này đều mất quá nửa thị giá so với đỉnh và "tạo mô hình cây thông" từ đầu tháng 11. 

Kế đến, CEO là một trường hợp hiếm hoi của cổ phiếu đầu cơ ngành bất động sản giữ được đà tăng bền vững từ đầu tháng 11, bất chấp kết quả kinh doanh thua lỗ. Giữa đà tăng nóng của cổ phiếu, quỹ PYN Elite Fund (NON-Ucits) đến từ Phần Lan liên tiếp thoái vốn từ đầu tháng 12 với tổng lượng bán đạt hơn 17,8 triệu cp, giảm tỷ lệ sở hữu từ 14,6% xuống còn 7,67%.

Một số cổ phiếu penny khác cũng lọt top 10 tăng giá trên sàn HNX như SGH (33%), AME (33%), VIE (29%), HHC (27%)...

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ nổi sóng 3 sàn tuần cuối năm 2021, tân binh SNZ, DAN tăng mạnh - Ảnh 2.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp từ Algo Platform).

Sàn HNX ghi nhận nhiều cổ phiếu bắt đầu quá trình phân phối trong tuần cuối năm 2021, điển hình như mã NBW của CTCP Cấp nước Nhà Bè. Mã này đã giảm 32% xuống còn 23.400 đồng/cp, trong đó có 3 phiên giảm kịch sàn. 

Tương tự, sau đà tăng nóng hai tuần trước đó, cổ đông CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà (Mã: SDU) đã mạnh tay chốt lời khiến giá cổ phiếu mất 14% giá trị. 

Danh sách cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên HNX còn xuất hiện những cái tên KST (21%), VLA (21%), SDA (18%), HGM (16%)...

Tân binh SNZ, DAN tăng mạnh

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ nổi sóng 3 sàn tuần cuối năm 2021, tân binh SNZ, DAN tăng mạnh - Ảnh 3.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp từ Algo Platform).

Mã DLD dẫn đầu thị trường UPCoM khi tăng gần gấp đôi lên thị giá 27.900 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của mã này cải thiện từ mức trắng thanh khoản trong suốt năm qua lên 460 cp khớp lệnh/phiên. 

Chào sàn từ ngày 23/12, cổ phiếu DAN của CTCP Dược Danapha không thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư khi cổ phiếu đứng giá tham chiếu và không có thanh khoản. Tuy nhiên, trong hai phiên cuối tuần, mã này bất ngờ tăng trần với khối lượng giao dịch trung bình đạt 5.600 cp/phiên. 

Một số cổ phiếu khác cũng ghi nhận mức tăng trên 33% tuần qua như PFL, DWC, CT3, SNZ...

Chiều ngược lại, cổ phiếu TS3 của CTCP Trường Sơn 532 đứng đầu danh sách giảm giá với tỷ lệ 43% tuần qua. Tương tự, một số cổ phiếu khác giảm sâu sau chuỗi ngày dài không có giao dịch là QLT, EME, TSJ, CPA...

Bảo Ngọc