|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ phiếu VinFast xuống 9,3 USD/cp, vốn hoá còn gần 22 tỷ USD

07:50 | 04/10/2023
Chia sẻ
Trong hai phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu VinFast đã giảm xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết sau thông tin khoảng 76 triệu cổ phiếu sắp được bán ra cho công chúng.

Cổ phiếu VinFast (VFS) đã giảm 4,8% trong phiên giao dịch ngày 3/10, xuống còn 9,33 USD/cp. Kéo theo đó, vốn hóa của công ty cũng tụt hơn 1 tỷ USD còn 21,8 tỷ USD. Trong hai phiên vừa qua, giá cổ phiếu VFS đã liên tục duy trì dưới vùng giá bắt đầu niêm yết (10,45 USD/cp). 

VinFast hiện đang đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng các công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới theo vốn hoá. Nếu chỉ tính riêng về xe điện, vốn hóa của VinFast đang xếp thứ ba, chỉ sau Li Auto và Tesla, nhỉnh hơn một chút so với Rivian.

Trước đó, vào ngày 28/8, cổ phiếu VinFast từng lập đỉnh lịch sử, đạt 82,35 USD/cp và đẩy vốn hóa lên hơn 190 tỷ USD, chỉ sau Tesla và Toyota.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó đến nay, cổ phiếu VinFast liên tục có những phiên điều chỉnh, và đã giảm 88,7% so với mức đỉnh. Nếu tính từ mức giá chào sàn 22 USD/cp, VFS đã mất 57,6%. 

Cổ phiếu VinFast đang ở mức thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Đợt giảm giá gần đây diễn ra sau khi hồ sơ gửi liên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết một nhóm cổ đông của VinFast sẽ bán ra công chúng khoảng 76 triệu cổ phiếu phổ thông, tăng nguồn cung lên gấp nhiều lần so với lượng cổ phiếu đang lưu hành. 

Việc bán ra cổ phiếu là hoạt động bình thường sau các thương vụ SPAC. Tuy nhiên, động thái này có thể dẫn đến những biến động lớn với cổ phiếu VinFast, vốn có tỷ lệ thả nổi thấp.

Minh Quang

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.