|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu Tesla cắm đầu sau khi hãng xe điện cảnh báo tương lai bấp bênh

07:49 | 26/01/2024
Chia sẻ
Chốt phiên 25/1, cổ phiếu Tesla giảm 12%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong hơn một năm.

Cổ phiếu Tesla gặp áp lực khi công ty cảnh báo triển vọng kém khả quan. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/1, cổ phiếu Tesla đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn một năm khi lao dốc 12%, CNBC đưa tin.

Đà giảm sâu của cổ phiếu diễn ra chỉ một ngày sau khi hãng xe điện công bố lợi nhuận không đạt kỳ vọng của giới phân tích, đồng thời cảnh báo về khả năng chững lại trong năm 2024.

Hôm 24/1, Tesla cho biết doanh số bán ô tô trong quý IV/2023 đạt 21,6 tỷ USD, chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thước đo mà các nhà đầu tư và nhiều hãng xe trên thị trường theo dõi sát sao.

Song, mối quan tâm lớn nhất là triển vọng của Tesla. Tesla lưu ý với nhà đầu tư rằng họ “hiện đang ở giữa hai làn sóng tăng trưởng lớn”.

Nhà sản xuất xe điện cảnh báo mức tăng trưởng sản lượng xe trong năm 2024 “có thể thấp hơn đáng kể” so với năm ngoái, khi công ty nỗ lực tung ra “chiếc xe thế hệ tiếp theo” ở Texas.

 

Các nhà đầu tư đặt cược chống lại cổ phiếu Tesla đang gặt hái thành quả. Theo công ty phân tích tài chính Ortex Media, những người bán khống đã kiếm được hơn 2 tỷ USD từ cổ phiếu Tesla kể từ khi kết phiên 24/1.

Sau khi tăng hơn gấp đôi vào năm 2023, cổ phiếu của hãng xe điện do tỷ phú Elon Musk điều hành đã bốc hơi 27% giá trị trong năm 2024.

Tesla giao được 1,8 triệu xe vào năm ngoái. Do phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc như BYD cũng như các hãng xe truyền thống, Tesla đã hạ giá bán tại nhiều thị trường trọng điểm như châu Âu và Trung Quốc. Động thái này khiến biên lợi nhuận công ty bị ảnh hưởng.

Nhiều nhà môi giới đã hạ giá mục tiêu của cổ phiếu Tesla. Đơn cử, Barclays đã giảm giá mục tiêu từ 250 USD/cp xuống 225 USD/cp, gây thêm áp lực cho cổ phiếu của công ty xe điện này.

Trong một ghi chú mới đây, các nhà phân tích của Barclays bày tỏ: “Tình hình không tệ như lo ngại trước đó, nhưng con đường gập ghềnh phía trước cho thấy Tesla đang phải chịu một số rủi ro”.

Nhóm nhà phân tích của RBC cũng hạ giá mục tiêu của Tesla từ 300 USD/cp xuống còn 297 USD/cp. Canaccord Genuity cũng có động thái tương tự, giá mục tiêu của cổ phiếu Tesla tụt từ 267 USD/cp xuống còn 234 USD/cp.

Khả Nhân