|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk không thể trấn an cổ đông, cổ phiếu Tesla quay đầu giảm mạnh

14:32 | 25/01/2024
Chia sẻ
Giá cổ phiếu Tesla sụt 6% trong phiên giao dịch ngoài giờ, tiếp đà giảm từ đầu năm 2024. Các nhà đầu tư có vẻ lo ngại về tiềm năng tăng trưởng của Tesla khi CEO Elon Musk cho biết phải đến năm sau mẫu xe giá rẻ mới được sản xuất.

Tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla. (Ảnh: The Verge/Getty Images). 

Tăng trưởng chậm lại

CEO Elon Musk cho biết “làn sóng tăng trưởng tiếp theo” của Tesla sẽ đến nhờ dòng xe giá rẻ bắt đầu được sản xuất vào năm sau. Song, các nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn để chờ đợi và vì vậy, họ đã bán ra cổ phiếu khiến giá Tesla sụt giảm.

Trái với mong muốn của Elon Musk, các cổ đông nhận thấy làn sóng tăng trưởng lớn gần nhất của Tesla đang lùi vào dĩ vãng. Công ty dành cả năm ngoái giảm giá bán xe nhằm tăng doanh số, dẫn đến lợi nhuận bị bào mòn. Tesla cảnh báo chiến lược này đã thành công vào năm 2023 nhưng khó có thể đạt được hiệu quả tương tự trong năm nay.

Các nhà đầu tư đang đối mặt với triển vọng doanh số kém khả quan hơn trước và biết rằng họ rất có thể phải chờ thêm một năm nữa để thấy mẫu xe thế hệ mới của Tesla. Do đó, họ khó lòng cảm thấy lạc quan như Elon Musk.

Tính tới 20h ngày 24/1, giá cổ phiếu Tesla đã sụt 6% trong phiên giao dịch ngoài giờ ở New York. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của hãng xe điện này đã mất hơn 16%. 

Ông Seth Goldstein, nhà phân tích thuộc Morningstar Research, nhận xét: “Tesla đang báo hiệu rằng họ khó có thể tăng trưởng 50% hay thậm chí chỉ 30 - 40% trong năm 2024. Khi giá đã xuống một mức nhất định, bạn không thể giảm sâu hơn nữa”.

 

Trái với những buổi công bố kết quả kinh doanh trước, lần này Tesla quyết định không đưa ra dự báo cho cả năm. Tesla từng hứa hẹn rằng trong dài hạn, họ sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh số trung bình hàng năm khoảng 50%. Công ty suýt đạt được mục tiêu này trong năm 2023 nhờ 1,8 triệu chiếc xe bán ra.

Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán doanh số năm 2024 sẽ chỉ tăng khoảng 20%, bằng một nửa tốc độ năm ngoái. Tesla báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) vào quý IV/2023 là 0,71 USD, thấp hơn ước tính trung bình của các chuyên gia là 0,73 USD. Tesla tạo ra 25,2 tỷ USD doanh thu, thua kém dự báo của Phố Wall là 25,9 tỷ USD, theo tờ Bloomberg

Chỉ hứa hẹn là chưa đủ

Musk cho biết Tesla sẽ chỉ chững lại trong ngắn hạn. Mẫu xe thế hệ mới sẽ có mức giá rẻ hơn và bắt đầu xuất xưởng từ nhà máy Texas ngay đầu năm sau, sau đó là từ Mexico. Mẫu xe này cũng sẽ được sản xuất tại một địa điểm khác ở Bắc Mỹ. Mức giá tương đối thấp có thể sẽ giúp Tesla thu hút được đông đảo khách hàng.

Giá khởi điểm thấp nhất cho những mẫu xe hiện có của Tesla là 45.000 USD. Con số này có thể vượt quá khả năng chi trả của nhiều người.

Elon Musk hứa hẹn: “Sản xuất mẫu xe mới sẽ là chặng đường đầy thử thách. Nhưng một khi đã đi vào hoạt động, quá trình này sẽ vượt trội hơn bất kỳ công nghệ sản xuất xe nào khác trên thế giới. Đó sẽ là một đẳng cấp hoàn toàn khác”. 

Cho đến khi đó, Tesla sẽ cố gắng tiếp cận khách hàng mới bằng những mẫu xe hiện tại, bao gồm Cybertruck. Tesla cho biết tốc độ sản xuất những chiếc xe bán tải này sẽ chậm hơn những mẫu xe khác của hãng. Elon Musk không đặt ra mục tiêu doanh số bán ra đối với Cybertruck.

 

Sản phẩm mới đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Tesla bởi công ty có khá ít mẫu xe. Doanh số hàng năm của các mẫu xe nổi tiếng Model Y hay Model 3 tăng mạnh kể từ ngày ra mắt dù có giá tương đối cao. Nhưng trong bối cảnh lạm phát và lãi suất cao làm hao hụt ngân sách các hộ gia đình, Tesla đã giảm giá đáng kể vào năm ngoái.

Tuy nhiên, động thái trên lại gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh lời của Tesla. Biên lợi nhuận gộp mảng ô tô của công ty, không bao gồm hoạt động bán chứng nhận không phát thải (regulatory credit), đạt 17,1% vào quý trước, thấp hơn hẳn các giai đoạn trước đây.

Tesla cho rằng biên lợi nhuận của hãng đi xuống trong quý IV/2024 là vì các đợt giảm giá, sự gia tăng của chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như việc đẩy mạnh sản xuất dòng Cybertruck.

Giang