|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu hãng hàng không bất ngờ tăng 130% sau khi thương vụ lớn đổ vỡ, nhà đầu tư kỳ vọng cái kết có hậu

08:02 | 25/01/2024
Chia sẻ
Cổ phiếu Spirit Airlines bất ngờ được các nhà đầu tư nhỏ lẻ săn đón sau khi kế hoạch bán lại cho Jet Blue bị tòa án bác bỏ.

Một máy bay của Spirit Airlines. (Ảnh: Getty Images). 

Hãng hàng không giá rẻ Spirit Airlines đã trở thành cổ phiếu meme mới nhất sau khi tăng giá chóng mặt trong chưa đầy một tuần. Mọi chuyện bắt đầu vào tuần trước, khi tòa án ngăn Jet Blue mua lại Spirit Airlines với giá 3,8 tỷ USD do lo ngại về tính cạnh tranh trong ngành hàng không.

Sau quyết định của thẩm phán, cổ phiếu Spirit Airlines lao dốc 74% trong ba ngày. Giá cổ phiếu có lúc đã rớt xuống 4,04 USD USD/cp nhưng sau đó lại bật tăng điên cuồng, một phần do hoạt động giao dịch mạnh mẽ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, giống như những gì đã xảy ra trong cơn sốt cổ phiếu meme thời đại dịch.

Trong phiên 23/1, Spirit Airlines có thời điểm đã tăng 131% kể từ đáy sâu cuối tuần trước và đạt mức 9,34 USD/cp. Đà tăng này được hỗ trợ bởi quyết định của JetBlue là nộp đơn kháng cáo phán quyết của tòa án, đem đến hy vọng cho các nhà đầu tư rằng thỏa thuận mua lại có thể được thông qua.

 

Tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu Spirit Airlines tăng sốc trong tuần qua, lên đến hơn 512 triệu đơn vị. Nhiều phiên chứng kiến khối lượng giao dịch lên tới hơn 75 triệu cổ phiếu. Spirit Airlines có 109 triệu cổ phiếu đang lưu hành và bình thường mỗi ngày chỉ có khoảng ba triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Hiện tượng bất thường này khiến nhà đầu tư bình luận sôi nổi trên mạng. Nền tảng mạng xã hội StockTwits đánh giá lượng bình luận liên quan đến Spirit Airlines trong ngày 23/1 là “cực kỳ cao”.

Spirit Airlines cũng thu hút sự chú ý của ông Dave Portnoy, nhà sáng lập công ty truyền thông tập trung vào thể thao và văn hóa đại chúng Barstool Sports. Ông Portnoy có hàng triệu người theo dõi và có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.

Ông đã đầu tư vào Spirit Airlines và đăng video lên mạng xã hội X để bình luận về sự biến động của giá cổ phiếu này trong thời gian gần đây. Ông viết: “Spirit Airlines tăng thủng nóc nhà. Chúng ta đang bay !”

Tuy vậy, tờ Markets Insider chỉ ra rằng sau 4 ngày tăng liên tục, Spirit Airlines vẫn thấp hơn 42% so với mức giá trước khi tòa án ra quyết định.

Giang