|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cách Tesla chiếm được tình cảm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ

15:47 | 21/12/2023
Chia sẻ
Tesla sắp trở thành cổ phiếu hút được nhiều tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhất trong năm 2023. Các nhà đầu tư cho biết họ thích Tesla vì công nghệ đột phá và tầm nhìn của hãng về tương lai.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla. (Đồ họa: New York Post). 

Vững niềm tin

Anh Marko Sustic, 32 tuổi, là một nhà đầu tư nhỏ lẻ sống ở Croatia và làm việc trong ngành ô tô. Trong năm 2023, anh đã đặt cược lớn vào Tesla, mua cổ phiếu này gần như mỗi tháng. Trong vòng một năm, anh đã tăng gần gấp đôi số cổ phiếu Tesla trong danh mục. Anh không mua cổ phiếu xe điện nào khác vì tin rằng không đối thủ nào có thể nào đánh bại công nghệ của Tesla.

Anh khẳng định: “Không ai có thể bắt kịp Tesla. Không sớm thì muộn giá cổ phiếu cũng bùng nổ”. Anh Sustic cũng là một khách hàng của Tesla và có hai chiếc xe điện của hãng này ở nhà.

Sustic không phải người duy nhất nghĩ như vậy. Theo dữ liệu từ Vanda Research, Tesla đang trên đà trở thành chứng khoán thu hút được nhiều tiền nhất từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong năm 2023. Theo đó, Tesla sẽ vượt mặt cả SPDR S&P 500 ETF Trust, quỹ tín thác theo dõi chỉ số chứng khoán lớn nhất thế giới S&P 500.

Điều này cho thấy Tesla đã nhanh chóng giành được cảm tình của các nhà đầu tư như thế nào, bởi trước năm 2019, Tesla thậm chí còn không nằm trong nhóm 20 cổ phiếu được nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ mua nhiều nhất. 

 

Năm chói sáng

Ông Christopher Schwarz, Giáo sư tài chính đại Đại học California Irvine, cho biết Tesla ngày càng được nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa chuộng là do cổ phiếu này đã có cuộc phục hồi rực rỡ trong năm nay. Sau khi lao dốc 65% trong năm 2022, giá cổ phiếu Tesla đã vùng dậy và bật tăng hơn gấp đôi trong năm 2023. 

Ông Schwarz nghiên cứu hành vi của nhà đầu tư nhỏ lẻ và kết luận rằng phần lớn sự chú ý dành cho Tesla đến từ CEO Elon Musk. Thương vụ mua lại mạng xã hội X (trước là Twitter) đã làm tăng sự chú ý của công chúng và truyền thông tới vị tỷ phú này.

Vị giáo sư nói rằng khi chọn giữa hàng nghìn cổ phiếu, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chủ yếu tìm kiếm những cái tên thu hút sự chú ý của họ, quen thuộc và phù hợp với xu hướng hiện tại. Tính cách của Elon Musk, sự xuất hiện của những chiếc ô tô Tesla trên đường và lo ngại về biến đổi khí hậu đáp ứng được những tiêu chí trên. Ông bình luận: “Tesla luôn xuất hiện trong tâm trí các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi họ tìm tòi cổ phiếu để mua bán”.

 

"Món hời"

Các nhà đầu tư cá nhân nói với CNBC rằng chặng đường gập ghềnh của Tesla trong những năm qua khiến họ thấy phấn khích về cơ hội mua cổ phiếu với giá rẻ hơn là nghi ngờ về triển vọng tương lai. Họ gần như chắc chắn rằng Tesla sẽ tiếp tục đi lên.

Một trong số đó là ông Jeremy Ford, một nhà thầu xây dựng ở bang Virginia. Ông Ford lần đầu đầu tư vào Tesla vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 ập đến. Ông để mắt đến cổ phiếu này khi vợ ông cân nhắc và quyết định mua ô tô Tesla.

Ông hoàn toàn tin tưởng vào tiềm năng và hướng đi của Tesla, cụ thể là việc công ty tiến vào lĩnh vực robot và chip AI. Nỗi lo lớn duy nhất của ông là khả năng Musk rời đi và sau đó hoạt động của công ty sẽ xuống dốc.

Ông Ford chia sẻ: “Nếu bạn có thể tìm thấy một công ty tạo ra sản phẩm mà mọi người yêu quý và sản phẩm đó khác biệt với tất cả những thứ khác, thì bạn sẽ nắm trong tay cơ hội lớn để kiếm tiền. Tôi tin rằng trong tương lai, sẽ có lúc tôi nhìn lại vào giá cổ phiếu Tesla bây giờ và thốt lên: ‘Đó quả là một món hời’”.

Nghe theo trái tim

Một số chuyên gia nhận thấy Tesla vẫn còn nhiều thách thức phía trước. Ông Craig Irwin, nhà phân tích của Roth MKM, dự đoán biên lợi nhuận của Tesla có thể gặp áp lực nếu công ty tiếp tục phải hạ giá trong bối cảnh tăng trưởng hạ nhiệt.

Nhưng điều đó có thể sẽ không khiến sự hào hứng của các nhà đầu tư nguội đi. Trên thực tế, ông Irwin dự đoán Tesla có thể được hưởng lợi từ sóng gió trong ngành xe điện, vì sự không chắc chắn sẽ dẫn nhà đầu tư đến những công ty đã chứng tỏ được năng lực thiết kế, chế tạo và bán xe như Tesla.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể gắn bó với Tesla lâu hơn các nhà đầu tư tổ chức vì họ yêu thích thương hiệu này. Điều đó có thể giữ cho cổ phiếu Tesla cao hơn mức giá chỉ được xác định bằng các yếu tố cơ bản.

 

Ông Irwin cho biết: “Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường mua bán cổ phiếu dựa theo tiếng gọi của trái tim. Và rất nhiều người yêu mến Tesla”. Nhà phân tích này cho biết ảnh hưởng từ những thay đổi trong tâm lý của nhà đầu tư tới Tesla lớn đến mức các quỹ đầu cơ phải lưu ý đến xu hướng này khi tính toán động thái của họ.

Ông Irwin và số đông chuyên gia Phố Wall đưa ra xếp hạng trung tính với Tesla là “nắm giữ”, tức không khuyến nghị mua hay bán cổ phiếu này. Các nhà phân tích do LSEG khảo sát dự đoán trung bình Tesla sẽ giảm 13% trong năm 2024.

Giang