Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 15/10: TCB, SBT, GDT

07:40 | 15/10/2020

Chia sẻ

Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm TCB, SBT, GDT.
Cổ phiếu tâm điểm ngày 15/10: TCB, SBT, GDT - Ảnh 1.

Nguồn: Ánh Hường

TCB - Phiên bứt phá 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ dương, MACD nằm trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, Phá kênh Bollinger trên. 

Phân tích:

TCB đã có một phiên tăng điểm khá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Thanh khoản cổ phiếu đã vượt lên ngưỡng trung bình 20 phiên, đồng thuận với đà tăng giá của cổ phiếu. Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI đều ủng hộ xu hướng tăng giá. Đường giá cổ phiếu đã vượt lên dải mây Ichimoku cho thấy xu hướng tăng giá trung hạn đã hình thành. 

Cổ phiếu tâm điểm ngày 15/10: TCB, SBT, GDT - Ảnh 2.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu TCB

SBT - Hưởng lợi từ hiệp định ATIGA

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Phân tích:

Niên độ 2019/20, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của SBT đạt lần lượt là 12.889 tỉ đồng (tăng 18,7% so với cùng kì) và 363 tỉ đồng (tăng 39,9% so với cùng kì), hoàn thành 118,2% kế hoạch doanh thu và 121,4% kế hoạch LNTT. 

Động lực tăng trưởng chính nhờ vào sản lượng tiêu thụ và doanh thu tăng qua kênh doanh nghiệp lớn B2B và xuất khẩu Trung Quốc và EU. Bên cạnh đó, việc thay đổi gia tăng tỉ trọng sản phẩm cao cấp trong cơ cấu doanh thu để tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm đường SBT. 

Mặt khác, mục tiêu cải thiện lợi nhuận nhờ tận dụng nguồn nguyên liệu giá rẻ từ Thái Lan và tối ưu hóa các chi phí bán hàng và quản lí doanh nghiệp. Đường nhập lậu và chính ngạch nước ngoài sau khi hiệp định ATIGA có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, khiến cho mặt bằng giá thị trường đường thấp hơn cả chi phí sản xuất của nhiều doanh nghiệp.

GDT - Sở hữu tập khách hàng ổn định và không phụ thuộc vào một khách hàng lớn nào

CTCP Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS)

Phân tích:

Thị trường xuất khẩu chính của Gỗ Đức Thành là châu Á với tỉ trọng 68%, trong đó phần lớn là Hàn Quốc và Nhật Bản. Doanh nghiệp sở hữu tệp khách hàng ổn định (Lotte Mart, Daiso Japan, Nitori, Fuji, Zeller present, Kesper…) nhưng không lệ thuộc vào KH lớn nào. Theo GDT, 10 khách hàng lớn nhất của GDT chỉ đóng góp khoảng 40% doanh thu.

GĐT có cơ hội từ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ và EU nhờ hưởng lợi từ CTTM Mỹ - Trung, trong đó Mỹ áp thuế 25% đối với các sản phẩm gỗ từ TQ. Ngoài ra là cơ hội thâm nhập sâu vào các thị trường trong khối CPTPP & EU sau khi các Hiệp định CPTPP, EVFTA và VPA/FLEGT có hiệu lực. 

Doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh, phát triển thêm khách hàng tại Mỹ, kì vọng nhận được nhiều dự án lớn từ Cotsco và Walmart.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường