Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10: Rung lắc phiên đáo hạn phái sinh tháng 10

07:06 | 15/10/2020

Chia sẻ

Dù thị trường đã ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp nhưng xu hướng của phần lớn các cổ phiếu trong những phiên gần đây lại là điều chỉnh. Phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10 có thể khiến cho thị trường xuất hiện các nhịp biến động mạnh, đặc biệt vào giai đoạn cuối phiên.

Thị trường mở cửa phiên hôm qua với trạng thái hứng khởi của nhà đầu tư và diễn biến tăng xuyên suốt sau đó. Lực mua duy trì một cách mạnh mẽ với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechips và ngân hàng đã lây lan được sang một số cổ phiếu của các nhóm ngành khác. 

Từ đó kéo VN-Index vượt mức 940 điểm và ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 9 cho đến nay. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 10,32 điểm lên 940,18 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 13,8 điểm lên 892,15 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 216 mã tăng/189 mã giảm, ở rổ VN30 có 22 mã tăng, 6 mã giảm và hai mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản trên HOSE bất ngờ đạt 14.399 tỉ đồng nhờ giao dịch thỏa thuận trị giá gần 5.000 tỉ đồng cổ phiếu SAB trong phiên sáng. Đây được cho là động thoái toàn bộ số cổ phần còn lại của Heiniken nhằm rút vốn khỏi công ty có thị phần bia lớn nhất Việt Nam Sabeco.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 15/10:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10: Rung lắc phiên đáo hạn phái sinh tháng 10 - Ảnh 1.

Nguồn: CSI

CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI)

Dù thị trường đã ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp nhưng xu hướng của phần lớn các cổ phiếu trong những phiên gần đây lại là điều chỉnh. Đà tăng chỉ đến với một số cổ phiếu vốn hóa lớn và các nhóm cổ phiếu tài chính như ngân hàng và chứng khoán.

Dù sự hưng phấn đang diễn ra trên thị trường ở một số nhóm cổ phiếu kể trên, NĐT vẫn nên cân nhắc thực hiện hóa lợi nhuận và căn bán nốt trong trường hợp thị trường chính phục được ngưỡng 945 điểm. 

Ở chiều hướng mua, NĐT tạm thời ưu tiên vị thế quan sát và hạn chế tối đa việc mua mới trong giai đoạn hiện tại.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và mức kháng cự kế tiếp của VN-Index là mức 970 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn tiếp tục có chiều hướng gia tăng và tâm lí ngắn hạn tiếp tục thận trọng ở giai đoạn hiện tại.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS)

Dòng tiền là yếu tố tạo sự khác biệt của những phiên này, chỉ số bay cao và tâm lí nhà đầu tư cũng hứng khởi. Mức tập trung vốn vẫn ở nhóm ngân hàng, nhóm này đóng góp một nửa số điểm tăng của thị trường hôm qua. 

Rủi ro lúc này là khả năng điều chỉnh của các thị trường bên ngoài, tuy nhiên nếu điều đó xảy ra cũng không đáng ngại vì đó cũng là cơ hội để mở thêm vị thế mua mới.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo tiếp tục thử thách vùng kháng cự 940 - 945 điểm trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, thị trường sẽ vấp phải áp lực rung lắc, chốt lời mạnh khi tiếp cận vùng kháng cự này. 

Phiên ngày hôm nay cũng là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10. Điều này có thể khiến cho thị trường có thể xuất hiện các nhịp biến động mạnh, đặc biệt vào giai đoạn cuối phiên.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường